Nhạc âu - mỹ
 

4 nhân vật đã trở thành cảm hứng bất tận của làng nhạc Âu Mỹ

4 nhân vật đã trở thành cảm hứng bất tận của làng nhạc Âu Mỹ


»

11:23:50 18/11/2017
Chia sẻ
 

Âm nhạc luôn là chất xúc tác tuyệt mỹ được lấy cảm hứng từ những câu chuyện từ xã hội đến tình yêu. Cảm hứng đến với nhạc sĩ có thể là từ người tình, chính trị gia, họa sĩ, diễn viên, và có thể đó là…tổng thống.

Marilyn Monroe

Một trong những nhân vật đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong các ngành nghệ thuật từ thời trang, điện ảnh, văn chương và âm nhạc chính là Marilyn Monroe. Được xem là biểu tượng gợi cảm mọi thời đại, vẻ đẹp đầy thanh lịch, quyến rũ của Marilyn đánh thức trong trái tim những kẻ yêu cái đẹp phải thổn thức.

4 nhân vật đã trở thành cảm hứng bất tận của làng nhạc Âu Mỹ

Marilyn Monroe tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong làng nhạc. Madonna nhanh chóng lấy nữ diễn viên trở thành hình ảnh của mình. Marilyn Mason quyết định lấy nghệ danh là tên nữ diễn viên ghép với “Mason” – tên giết người hàng loạt, và biến mình trở thành nghệ sĩ quái tính nhất thế giới.

Ca khúc “National Anthem”

Đã có rất nhiều ca khúc sáng tác dựa trên cảm hứng từ Marilyn Monroe. Tiêu biểu, cái chết của Marilyn Monroe đã giúp Elton John viết ra tuyệt phẩm “Candle In The Wind”. Lana Del Rey cũng đưa mối tình đầy oan khuất của Marilyn và tổng thống John Kennedy trong ca khúc “National Anthem” đầy ma mị và tăm tối, nhưng cũng tràn đầy những nhục dục và đam mê. Lady Gaga cũng lấy câu chuyện của Marilyn để sáng tác “Government Hooker”. Bài hát là sự pha trộn nhiều thể loại khác nhau với chủ đề trao quyền tình dục cho phụ nữ bằng việc gói gọn nó trong mối quan hệ tay ba của Marilyn Monroe với hai anh em tổng thống Kennedy khi đó.

Van Gogh

Được xem là một trong những họa sĩ tài năng nhất của thế giới, những bức họa và cả cuộc đời bi thương của Van Gogh đã tạo cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ khác. Trong âm nhạc có đến gần 10 ca khúc lấy câu chuyện từ Van Gogh. Trong đó, nổi tiếng nhất là “Vincent” của Don McLean sau khi ông đọc tiểu sử của họa sĩ này. “Vincent” nhanh chóng trở thành một trong những ca khúc nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Don McLean.

Ca khúc “Vincent”

Bên cạnh đó, Bob Dylan cũng nhanh chóng tạo được tiếng vang với ca khúc “Vincent Van Gogh”trứ danh được sáng tác trong những năm 1960.

Năm 2006, một ca sĩ- nhạc sĩ Hồng Kông tên Ivana Wong đã sáng tác một ca khúc mang tên ”Painting”s Meaning” dựa trên những câu chuyện của Van Gogh. Năm 2007, một nhạc sĩ nhạc folk cũng lấy những câu chuyện của họa sĩ danh tiếng này để sáng tác “Cheerful”.

Donald Trump

Nhắc đến vị tổng thống được giới văn nghệ sĩ ghét nhất, chắc chắn đó là Donald Trump. Nhắc đến ngài Tổng thống được đưa vào những ca khúc bất hủ, chắc chắn cũng là… Donald Trump. Một trong những ca khúc đánh vào vị tổng thống tai tiếng này là “Chained To The Rhythm” của Katy Perry.

Ca khúc “Chained To The Rhythm

 Katy Perry đã từng công khai ủng hộ tổng thống Hillary Clinton trong cuộc Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016. Cô trình diễn cùng Elton John tại một đêm hòa nhạc gây quỹ cho Clinton tại Thành phố New York vào tháng 3/2016. Perry còn phát biểu và trình diễn tại Hội nghị Dân chủ Quốc gia để ủng hộ Hillary Clinton. Và MV “Chained To The Rhythm” được xem là một bài hát ẩn dụ về nước Mỹ trong bối cảnh chính trị rối ren.

Bên cạnh đó, Eminem cũng bước cuộc chơi này. “Campaign Speech” đề cập nhiều vấn đề nhức nhối, đập đổ nhiều hiện tượng kỳ quặc và hạ bệ vị ứng viên đang được nhiều người tôn sùng như “vị vua của nước Mỹ vĩ đại”, Eminem khiến tất thảy người hâm mộ hả hê vì đã giúp họ “thay lời muốn nói”.

Công nương Diana

Nhắc đến một trong những hình tượng của thế giới, chắc chắn không thể thiếu được công nương Diana. Được xem là một trong những biểu tượng thời trang của thế giới, Diana thể hiện nên vẻ quý phái đầy mê đắm, và bà cũng bước vào âm nhạc một cách hãnh diện.

4 nhân vật đã trở thành cảm hứng bất tận của làng nhạc Âu Mỹ

Ca khúc đầu tiên là “Candle In The Wind” ra đời năm 1973 ban đầu được viết để dành tặng Marilyn Monroe, biểu tượng điện ảnh qua đời 11 năm trước đó, khi mới 36 tuổi. Hơn hai thập kỉ sau, thế giới một lần nữa lặng đi khi nghe Elton John đệm đàn piano và hát “Candle In The Wind” với ca từ mới tại tu viện Westminster vào ngày 6/9/1997 trong tang lễ của công nương Diana. 2,5 tỉ người trên toàn thế giới đã lặng đi khi nghe Elton John đệm piano hát “Candle In The Wind” với phần ca từ mới.

Bên cạnh đó, Lady Gaga cũng sáng tác ca khúc “Princess Die”. Nữ ca sĩ tiết lộ: ”Bài hát này có chút buồn và không giống với phong cách âm nhạc thông thường của tôi, nhưng nó mang rất nhiều ý nghĩa với những suy nghĩ mà cá nhân tôi từng có”. Tất nhiên, ca khúc cũng gây bất bình với một số người hâm một Diana bởi lẽ họ cho rằng Diana cần được yên nghỉ.

Theo Tinnhac

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Nhạc Âu - Mỹ

« »

 

Tags: , , , , , , , ,

 


Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmBạn nghĩ gì?


Chuyện của sao


Người đẹp


Sành điệu


Truyền hình thực tế


mua sắm
Desktop version | Lên đầu