Nhạc âu - mỹ
 

Bạn có biết ba bản hit lấy cảm hứng từ Vincent Van Gogh?

Bạn có biết ba bản hit lấy cảm hứng từ Vincent Van Gogh?


»

17:47:29 17/11/2017
Chia sẻ
 

Vincent Van Gogh được xem là một trong những gương mặt ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền hội họa thế giới. Và ít ai biết rằng, ông còn là nguồn cảm hứng bất tận trong âm nhạc khi có nhiều ca khúc lấy cảm hứng từ ông.

Được xem là một danh họa bậc nhất thế giới, Vincent Van Gogh là người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến lĩnh vực hội họa, đặc biệt là trường phái dã thú và trường phái biểu hiện tại Đức. Chỉ trong 10 năm cuối đời, họa sĩ đã sáng tác hơn 2000 tác phẩm, trong đó có khoảng 900 bức họa hoàn chỉnh và 1100 bức vẽ hoặc phác thảo. Phần lớn các tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh được sáng tác vào hai năm cuối đời, thời gian ông lâm vào khủng hoảng tinh thần tới mức tự cắt bên tai trái vì tình bạn tan vỡ với họa sĩ Paul Gauguin. Sau đó Van Gogh liên tục phải chịu đựng các cơn suy nhược thần kinh và cuối cùng ông đã tự kết liễu đời mình.

Bạn có biết ba bản hit lấy cảm hứng từ Vincent Van Gogh?

Tuy nhiên, chính cuộc đời của Van Gogh cũng góp phần làm cảm hứng sáng tác cho các nghệ sĩ. Sau đây là ba ca khúc mang tên ông.

“Vincent Van Gogh” – Jonathan Richman

Được xem là người có ảnh hưởng nhất định đến thế loại pop – funk, những sáng tác của Jonathan Richman chạm đến sự tinh giản nhất định. Đặc biệt hơn, Jonathan là nghệ sĩ nổi tiếng với phong cách phóng khoáng, bị ảnh hưởng từ âm nhạc mọi miền. Một trong những sản phẩm âm nhạc nổi tiếng của anh là “Vincent Van Gogh”.

Ca khúc “Vincent Van Gogh”

“Vincent Van Gogh” là một ca khúc đạt tới sự tinh giản cao – như chính đời sống mà lúc đó Jonathan đang hướng tới. “Vincent Van Gogh” có giai điệu đơn giản, là sự hòa quyện giữa tiếng guitar và tiếng trống. Tuy nhiên, chính sự hồn nhiên, vui tươi cùng ca từ mượt mà đã khiến ca khúc nhanh chóng nổi tiếng. Chắc chắn, bạn sẽ quên mất sự bi thảm trong cuộc đời Van Gogh khi nghe ca khúc này.

Đây cũng là thời điểm mà Jonathan dừng lại và sống giản dị. Anh đi bằng tàu hỏa, giảm lượng khí thải carbon và chơi những nhạc cụ đơn giản.

“Vincent” – Don McLean

Nhắc đến những ca khúc lấy cảm hứng từ Vincent Van Gogh, chắc chắn không thể bỏ qua một trong những ca khúc nổi tiếng nhất là “Vincent” do Don McLean thể hiện. Từ một chàng trai tài năng không gặp thời, nhờ chính bài hát này, Don McLean đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng.

Ca khúc “Vincent”

Với giai điệu nhẹ nhàng cùng lời ca đẹp như bức tranh “Đêm đầy sao” của Van Gogh, Don McLean vào năm 1970 đã tự dặn lòng phải sáng tác ra một ca khúc về danh họa này. Bài hát ra mắt năm 1971, nhanh chóng tạo nên một cơn lốc mạnh mẽ. Những bảng màu của Van Gogh được diễn tả qua âm nhạc trở nên có hồn hơn bao giờ hết. Sau này, Don McLean có sáng tác nhiều ca khúc lấy cảm hứng từ Van Gogh, nhưng chưa có sản phẩm âm nhạc nào vượt qua được “Vincent”.

“Vincent Van Gogh” – Bob Dylan

Van Gogh cũng là nhân vật tạo cảm hứng mạnh mẽ cho Bob Dylan sáng tác nên một trong những ca khúc bậc nhất cùng tên họa sĩ là “Vincent Van Gogh”. Bob Dylan  là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất tới nền âm nhạc nói riêng và văn hóa thế giới nói chung trong suốt năm thập kỷ trở lại đây. Những thành tựu lớn nhất của ông chủ yếu có được trong thập niên 1960 khi ông trực tiếp là người khởi xướng và đi đầu trong những phong trào xã hội. Những sản phẩm của ông kể từ giữa thập niên 1960, hợp tác với nhiều nghệ sĩ rock đương thời, đều có được vị trí cao tại các bảng xếp hạng của Mỹ, đồng thời nhận được nhiều thái độ chê bai và gièm pha từ làn sóng nhạc folk.

Bạn có biết ba bản hit lấy cảm hứng từ Vincent Van Gogh?

“Vincent Van Gogh” được Bob Dylan viết trong những năm 60 của thế kỷ trước và dường như chưa được phát hành chính thức. Giai điệu của nó mang âm hưởng folk với sự trong sáng khiến ai cũng bị cuốn vào đó.

Theo Tinnhac

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Nhạc Âu - Mỹ

« »

 

Tags: , , , , , , ,

 


Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmBạn nghĩ gì?


Chuyện của sao


Người đẹp


Sành điệu


Truyền hình thực tế


nhạc châu á
Desktop version | Lên đầu