Nhạc việt
 

Bi 'cắn', Cục Nghệ thuật Biểu diễn 'trả miếng'

Bi ‘cắn’, Cục Nghệ thuật Biểu diễn ‘trả miếng’


»

18:58:06 29/03/2013
Chia sẻ
 

Để “tự bảo vệ mình”, Cục trưởng NTBD, ông Vương Duy Biên, đã làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm các vấn đề có liên quan đến lá đơn tố cáo của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (VCPMC).

Cách đây không lâu, VCPMC cho rằng thời gian qua, Cục NTBD đã tiếp tay bầu show quịt tiền tác quyền của các nhạc sĩ, khiến 90% show diễn không đóng phí tác quyền.

Đại diện Cục, ông Trần Đức Thọ cho hay một số cơ quan như Thanh tra, các Văn phòng Luật sư, Viện Nghiên cứu Pháp luật… vì thấy việc khiếu kiện này không phù hợp với quy định pháp luật nên đã đặt vấn đề với Cục để xem xét. “Chúng tôi đã liên hệ với Bộ Nội vụ để làm rõ pháp nhân và quy trình hoạt động của VCPMC, vì theo nghị định 45/2010/NĐ-CP do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký và Thông tư hướng dẫn số 11/2010/TT-BNV do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn ký, để qua đó xác định rõ pháp nhân và tư cách hoạt động của VCPMC, ví dụ như đến nay VCPMC này chưa sửa đổi Điều lệ là một vi phạm”, ông Thọ nói.

Bi cắn, Cục Nghệ thuật Biểu diễn trả miếng

Lê Thoa: Cuộc chiến Cục NTBD và VCPMC ngày trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Đại diện Cục khẳng định, Cục làm việc này không phải để “bới móc” sai phạm của Trung tâm là mà để ngăn chặn sai phạm, nhằm bảo đảm ổn định tình hình trật tự trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Cục NTBD được Bộ giao quản lý 27 lĩnh vực ngành, trong đó, âm nhạc chỉ là một. Cục cho rằng, nhận thức sai về tình hình thu tác quyền và xới lên vấn đề không đúng nguyên tắc pháp luật đã ảnh hưởng đến hoạt động biểu diễn, đến chất lượng các chương trình biểu diễn và tâm lý nghệ sĩ.

Ít ai biết, sự căng thẳng giữa VCPMC và Cục NTBD còn có lí do khác. Người đứng đầu VCPMC, nhạc sĩ Phó Đức Phương, vốn là cán bộ Phòng Nghệ thuật Biểu diễn của Cục trong suốt 25 năm.

Ông Trần Đức Thọ cho hay, từ hôm nhận được lá đơn tố cáo, đa số cán bộ ở Cục đều ngỡ ngàng và buồn. “Thường trong cuộc sống người Việt rất ít khi có chuyện quay trở lại gây hấn với nơi mình đã trưởng thành. Chúng tôi nghĩ, đây không phải cá nhân anh Phương, mà là anh đại diện cho Trung tâm với mục đích trong sáng là đảm bảo quyền lợi cho nhạc sĩ, tiếc là việc làm không lành mạnh, không thấu tình đạt lý”.

Bi cắn, Cục Nghệ thuật Biểu diễn trả miếng

Ông Trần Đức Thọ ngỡ ngàng trước lá đơn tố cáo của nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Ông Thọ cho rằng, trong 25 năm công tác của nhạc sĩ Phương ở Cục cũng không có chuyện bị trù dập, trói buộc để không phát triển được tài năng. “Về mặt cá nhân anh Phương với chúng tôi không có khúc mắc gì, anh em ở Cục rất trân trọng anh Phương, vẫn mời anh Phương ngồi vị trí giám khảo các cuộc Hội diễn ca múa nhạc hoặc các hoạt động khác”.

Ông Thọ nhận xét, về tình, nhạc sĩ Phó Đức Phương quá gay gắt, về lý, lại sai nguyên tắc. “Nếu thực sự đây là nguyện vọng của anh em nhạc sĩ, anh Phương có thể tập hợp lại kèm với bản báo cáo về BCH Hội Nhạc sĩ VN, từ đó, phản ánh với cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ VH-TT-DL, Bộ Nội vụ”, đại diện Cục nói.

Đến giờ phút này, Hội Nhạc sĩ, cơ quan chủ quản của VCPMC, chưa có văn bản nào để trao đổi với Cục về sự việc nói trên.

Theo Báo Đất Việt

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Nhạc Việt

« »

 

Tags: , , , , , ,

 


Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmBạn nghĩ gì?


Chuyện của sao


Người đẹp


Sành điệu


Truyền hình thực tế


pháp luật
Desktop version | Lên đầu