Nhạc việt
   

Khi ca sỹ 'nhạc đỏ' Nam tiến

Khi ca sỹ ‘nhạc đỏ’ Nam tiến


»

23:16:51 15/04/2012
Chia sẻ
 

Việc các ca sỹ nhạc nhẹ ào ạt Nam tiến trong khoảng chục năm trở lại đây là điều khá bình thường. Nhưng ca sỹ “nhạc đỏ” Nam tiến thì lại là điều tương đối đặc biệt. Ngọc Quy là một ví dụ.

Sau nhiều năm gắn với với Hà Nội, gắn bó với không gian âm nhạc trầm trầm, âm ỉ cháy của miền Bắc, cuối năm 2010 sau khi ra mắt album mới, Ngọc Quy khá bất ngờ, nhanh với cả quyết định của bản thân khi chuyển cả gia đình vào Nam sinh sống.

Nửa năm qua, anh đều đều xuất hiện với các phòng trà ca nhạc và thời điểm này anh bắt đầu với những minni show. 19/4 tới đây, anh sẽ có show “Ngọc Quy và những người bạn” tại phòng trà Cest Moi (Thanh Hoa) vào lúc 20h 45″ ngày 19/04/2012.

Ngọc Quy Nam tiến thành ca sĩ phòng trà

- Sự di chuyển “Nam tiến” vào nơi có nhiều phòng trà ca nhạc lần này của anh liệu có ý đồ nghệ thuật không?

Không hẳn là thế. Đây ban đầu chỉ là một cuộc dịch chuyển về không gian sống. Còn khi bước chân vào một thành phố có không khí sôi động của âm nhạc cũng là một thuận lợi mà mình có gắng để thích ứng… với môi trường mới và khán giả mới. Mình có thể được hát hàng đêm nếu mình có khán giả. Quy từ lâu yêu thích được hát thường xuyên ở phòng trà, thì nay có cơ hội gặp khán giả thường xuyên… nên có thể nói không có ý đồ nghệ thuật nhưng nó cũng là một yếu tố “kéo” mình vào Nam mạnh hơn chăng. (Cười).

Khi ca sỹ nhạc đỏ Nam tiến

- Ngọc Quy đã gắn bó với dòng nhạc trữ tình, dù có thử nghiệm với một số phong cách âm nhạc khác. Giờ có vẻ như bạn cũng đã kiên định hơn với dòng nhạc trữ tình, tiền chiến?

Ở sân khấu Sài Gòn dòng nhạc và phong cách của từng ca sĩ được phân định rõ ràng. Với những gì đã có, được khán giả đón nhận và riêng tình cảm đặc biệt của mình sẽ dành cho nhạc trữ tình. Nó thực sự hợp sân khấu phòng trà và hợp với sở trường của mình. Hy vọng là thời gian tới Quy có thể thực hiện được nhiều show diễn đặc biệt ấn tượng với dòng nhạc này.

Cần có “nền” mới dám đi nhanh

- Trước đây Ngọc Quy luôn ý thức là mình đi chậm nhưng chắc. Một vài năm mới có 1 album, chăm chỉ hát phòng trà, đi dạy học, đi diễn cho chương trình của Đài Tiếng nói- nơi bạn biên chế… Giờ bạn đã đủ chắc rồi nên bắt đầu đi nhanh: Nam tiến, hàng loạt các chương trình nối tiếp nhau ra đời?

Đúng là phải có những cái chậm và chắc đó thì mới dám đi nhanh và dám thực hiện nhiều chương trình công phu và lớn hơn. Có “nền” cơ bản mới dám đi nhanh, chứ mới ra trường, cứ thế mà lao đi như bay thì chắc sẽ ngã – với dòng nhạc của Quy là như thế. Cần tôi luyện giọng hát, cần rèn luyện khả năng sân khấu và cần nhất là hiểu cuộc sống hơn…

Khi ca sỹ nhạc đỏ Nam tiến

Còn mình không thích từ “Nam tiến”. Vì hiểu một cách đơn thuần thì chỉ là chuyển đổi môi trường sống và làm việc. Không hẳn là cuộc dấn thân ghê gớm để tạo dựng sự nghiệp… dù không phủ nhận sân khấu Sài Gòn khiến ca sĩ có môi trường biểu diễn tốt hơn, làm nghề chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh công việc còn nhiều ý nghĩa khác tốt cho gia đình, con cái như khí hậu hài hòa tốt cho sức khỏe, ở Hà Nội mình hay bị cảm cúm, viêm xoang. Vào đây mình được hội ngộ với nhiều người thân trong gia đình.

- Sau một thời gian ngắn làm quen với sân khấu phía Nam, Ngọc Quy nhận thấy khác biệt gì?

Cũng may khi Ngọc Quy vào sống tại Sài Gòn có nhiều sân khấu để biểu diễn. Một vài anh chị thân thiết trong nghề giới thiệu, gặp được một số chủ phòng trà, được họ ủng hộ và sớm có nhiều show diễn.

Còn đặc biệt chính là ấn tượng về khán giả. Khán giả Sài Gòn chị biết rồi đấy, họ có nét văn hóa chính là thói quen đi nghe nhạc thường xuyên. Điều này tạo nhiều cảm hứng cho nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu cũng như cảm hứng hoạt động nghệ nghiệp, cho những kế hoạch dài hơi.

Minishow và những ca khúc lãng mạn của tân nhạc Việt Nam

- Mini show củaNgọc Quy và những người bạn lần này mang tới những gì?

Chương trình tập hợp những ca khúc lãng mạn của tân nhạc Việt Nam và một số ca khúc Ballad ngoại quốc sẽ mang đến cho người nghe những cảm xúc âm nhạc trữ tình, nồng nàn, bay bổng. Đêm nhạc sẽ được mở màn bằng một ca khúc quá quen thuộc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tựa đề Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, như là lời tâm sự thành thực của Ngọc Quy.

Với Quy thì mỗi ngày được hát với cuộc đời là một niềm vui. Mini liveshow Ngọc Quy và những người bạn là một lần để người ca sĩ nói lời tạ ơn với khán giả TP.HCM- nơi đã dành cho Quy những cảm tình nồng hậu.

Khi ca sỹ nhạc đỏ Nam tiến

Đặc biệt trong đêm mini liveshow này, Ngọc Quy đã dành một phần trang trọng để vinh danh nhạc sĩ Phạm Duy. Quy đến với nhạc Phạm Duy không chỉ bằng con đường của ca sĩ đến với tác phẩm mà còn bằng cả tấm lòng biết ơn dành cho người nhạc sĩ đã cống hiến cho đời sống cả nghìn bài ca mà ca khúc nào đều là những tuyệt phẩm.

Theo Vnmedia

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Nhạc Việt

« »

 

Tags: , , , , , , ,

 


Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmBạn nghĩ gì?


Chuyện của sao


Người đẹp


Sành điệu


Truyền hình thực tế


sự kiện nổi bật
Desktop version | Lên đầu