Nhạc việt
  

Ca sĩ hát hay mà không có ca khúc, cũng giống như xe xịn mà không có xăng

Ca sĩ hát hay mà không có ca khúc, cũng giống như xe xịn mà không có xăng


»

18:19:00 17/02/2017
Chia sẻ
 

Thế mới nói, tầm quan trọng của một ca khúc luôn gắn liền với cuộc đời của ca sĩ. Có mấy ai hiểu được, việc sử dụng ca khúc mà không xin phép, khác gì bạn ăn no nhưng ngại trả tiền?

Chuyên môn trong nghề nhưng chưa chuyên nghiệp

Đó chính là thực trạng hiện nay của nhiều ca sĩ nổi tiếng tại showbiz Việt, có thể rất nhiều ca sĩ sở hữu giọng hát nội lực, có sự hiểu biết nhất định về âm nhạc nhưng chưa chắc họ là một ca sĩ được đánh giá cao về độ chuyên nghiệp.

Mới đây nhất, vụ ca sĩ Mỹ Tâm bị tố sử dụng ca khúc ‘Anh Thì Không’ chưa xin phép tác giả chuyển lời Việt – NS Vũ Xuân Hùng đã một lần nữa dấy lên vấn đề liên quan đến việc vi phạm bản quyền.

Ca sĩ hát hay mà không có ca khúc, cũng giống như xe xịn mà không có xăng

Mỹ Tâm đã mắc phải lỗi sơ đẳng nhất khi không biết tác giả của ca khúc Anh Thì Không là ai.

Ngay sau khi NS Vũ Xuân Hùng lên tiếng về việc Mỹ Tâm sử dụng ca khúc của mình nhưng chưa xin phép đã khiến nhiều người ngã ngửa. Bởi lẽ, một ca sĩ có gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề như Mỹ Tâm, sở hữu một đội quân hùng hậu phía sau, có lẽ nào cô ca sĩ đình đám này lại không biết được tác giả chuyển lời là ai?

Nhắc lại trong quá khứ, cách đây đúng 15 năm, Mỹ Tâm đã sử dụng ca khúc Búp Bê Không Tình Yêu của NS Vũ Xuân Hùng chuyển lời nhưng vì ‘ bí quá ‘ không tìm ra được tác giả là ai đã lấy tên Lê Quang để dễ bề xin Sở văn hóa cấp phép. Và khi phát hiện ra rằng, người chuyển lời Việt là NS Vũ Xuân Hùng thì Mỹ Tâm đã lên tiếng rằng sẽ không sử dụng ca khúc này trong kinh doanh.

Cần nâng cao văn hóa ứng xử

Nói là vậy, nhưng trong các chương trình âm nhạc của mình, Mỹ Tâm vẫn sử dụng ca khúc Búp Bê Không Tình Yêu như không có chuyện gì xảy ra. Và đến giờ, khi lý giải cho việc Anh Thì Không, Mỹ Tâm cũng cho biết rằng vì quá thích nên là MV tặng fans, do ca khúc quá cũ nên không tìm ra tác giả. Và không ai khác, người chuyển thể ca khúc nhạc Pháp lời Việt chính là NS Vũ Xuân Hùng.

Ca sĩ hát hay mà không có ca khúc, cũng giống như xe xịn mà không có xăng

NS Vũ Xuân Hùng – dịch giả của ca khúc Anh Thì Không.

Khi Mỹ Tâm sử dụng ca khúc nhằm mục đích kinh doanh thì phải trả tiền cho tác giả bên Pháp và trả tiền cho người đã chuyển lời ( dịch giả ) nếu thể hiện ca khúc có phần lời Việt của tác giả. Tuy nhiên, chỉ khi NS Vũ Xuân Hùng lên tiếng rằng Mỹ Tâm đang sử dụng ca khúc chuyển lời Việt của mình không xin phép, cô mới lên tiếng giải thích rằng do tìm hiểu chưa kỹ?!

Đành rằng, nếu một ca sĩ trẻ mới vào nghề còn chưa hiểu biết hết về những điều cấm kị và cần phải nhớ trong giới đàn nhạc thì có thể tạm chấp nhận được lời giải thích non nớt. Nhưng đây, một cô ca sĩ đã có thâm niên trong nghề cầm mic, làm ban giám khảo của các chương trình âm nhạc lớn tại Việt Nam lại có thể trả lời rằng do chưa tìm hiểu kỹ nên mới dẫn đến sai lầm này.

Cần phải nhấn mạnh thêm rằng, sai lầm nối tiếp sai lầm. Đây không phải lần đầu tiên Mỹ Tâm tuyên bố rút MV khỏi ‘hạng mục kinh doanh’ của mình, ca khúc Búp Bê Không Tình Yêu là một minh chứng và giờ Anh Thì Không nối tiếp kich bản cũ.

Trong bài báo trước Phununews đã đưa tin, NS Vũ Xuân Hùng đã chia sẻ rằng, từ khi ông lên tiếng về việc Mỹ Tâm sử dụng ca khúc Anh Thì Không chưa xin phép, nữ ca sĩ này chưa trực tiếp xin lỗi ông. Qua đó, chúng ta có thể hiểu rằng, Mỹ Tâm đang sử dụng kịch bản cũ lặp lại, tuyên bố tạm thời gỡ bỏ MV và sau đó mua bản quyền, tiếp tục sử dụng để kinh doanh.

Hơn ai hết, chính Mỹ Tâm đã nói không với kênh nghe nhạc online, không được đăng tải nhạc của mình nếu không mua bản quyền. Hầu hết các kênh nghe nhạc online hiện nay đều đăng tải nhưng không mua, nhiều ca sĩ vẫn chấp nhận vì càng nhiều người nghe thì họ càng nổi tiếng. Riêng với Mỹ Tâm, định vị là nổi tiếng rồi nên không cần. Với một người nâng cao và ý thức trong việc bảo vệ bản quyền tác phẩm như Mỹ Tâm, lẽ nào lại dính phải sơ sót không đáng có này?

Một ca sĩ có hát hay đến mấy nhưng không có ca khúc hay để ‘ đổi đời ‘ thì cũng như xe đẹp mà hết xăng. Việc tôn trọng tác giả – người nhạc sĩ là điều cần thiết đối với một đời người ca sĩ, chỉ nhờ những nốt nhạc của họ mà người ca sĩ có thể cất tiếng hát để tìm lấy sự thành công, trải lòng cùng khán giả.

Làm người, làm nghề ai cũng có cái sai. Nhưng quan trọng là văn hóa ứng xử, cách nhận sai của mình, cái mà có lẽ Mỹ Tâm cho đến giờ phút này vẫn chưa làm được. Thay vì gọi điện hay trực tiếp tìm đến tác giả để giải quyết vấn đề, Mỹ Tâm đã xử lý theo cách chống chế, một mặt cho người lên trung tâm bản quyền giải quyết để mua bản quyền, mặt khác cho người gọi điện NS Vũ Xuân Hùng để mua tác phẩm chuyển lời.

Cô có thể đăng tải trên fanpage nhận lỗi với fans và khán giả của mình tuy nhiên người cần được nhận lời xin lỗi hơn ai hết chính là người chuyển lời cho ca khúc thì chưa thấy đâu. Một cách ứng xử khiến Mỹ Tâm mất điểm trong mắt nhiều người nghe nhạc Việt Nam.

Người nhạc sĩ có thể dành cả đời để sáng tác một ca khúc hay nhưng một ca sĩ chỉ cần hát một bài có thể nổi tiếng cả cuộc đời cầm mic. Việc tri ân với tác giả – người đã sinh ra những ca khúc ấy vẫn còn yếu kém trong làng showbiz Việt.

Theo NS

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Nhạc Việt

« »

 

Tags: , ,

 


Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmBạn nghĩ gì?


Chuyện của sao


Người đẹp


Sành điệu


Truyền hình thực tế


cosplay
Desktop version | Lên đầu