Ẩm thực
  

Tranh thủ đi ăn chả rươi

Tranh thủ đi ăn chả rươi


»

17:54:17 26/11/2012
Chia sẻ
 

Rươi bán quanh năm là rươi để tủ lạnh, trữ dùng dần nên không ngon. Mùa rươi chỉ kéo dài hai, ba tuần rồi hết.

Mùa rươi sinh sản vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch (tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng 5). Nhìn con rươi ngọ nguậy trong chậu, ai mà dám nghĩ mấy cho giống “giun” này lại có thể làm nên món ngon trứ danh được người dân Bắc mê mẩn. Quanh năm chỉ có một mùa rươi, cũng là vào mùa quýt, một món không thể thiếu khi làm rươi.

Rươi còn khỏe có màu xanh nhạt. Rươi chưa chết, mùi không tanh lắm, nhưng khi làm thì có mùi tanh khó chịu, bởi thế, vỏ quýt chính là “khắc tinh” của mùi rươi.

Tranh thủ đi ăn chả rươi

Chả rươi thơm ngon sau khi rán chín vàng.

Nguyên liệu làm chả rươi bao gồm rươi, thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, một chút ớt tươi giã nhỏ chủ yếu lấy mùi chứ không để quá cay. Gia vị khi ăn có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt. Rươi làm chả rươi, nem rươi, ăn chơi chứ không kèm với bún hay gì khác. Rươi vừa rán, béo ngậy, thơm mùi thì là, đắng đắng vỏ quýt, cay nhẹ, tuyệt ngon. Là món ăn hải hạng của những ngày cuối thu xứ Bắc. Miếng chả rán vàng thơm lừng, thêm ít rau xanh, lát ớt, chấm với nước mắm pha nhạt, thế mà sao nức lòng người trên kẻ dưới đến thế.

Tranh thủ đi ăn chả rươi

Nhìn những con rươi sống thế này, không ai nghĩ món chả rươi lại ngon đến thế. Mỗi kg rươi sống được bán với giá khoảng 400.000 đồng. Nếu may mắn, bạn có thể mua được rẻ hơn.

Tranh thủ đi ăn chả rươi

Chả rươi được rán sau khi trộn đều các nguyên liệu.

Tranh thủ đi ăn chả rươi

Chả rươi chấm với nước mắm và ăn kèm các loại rau sống.

Rươi bán quanh năm, là rươi để tủ lạnh, trữ dùng dần nên không ngon. Mùa rươi chỉ kéo dài hai, ba tuần rồi hết. Bởi thế, tranh thủ vào mùa, mọi người lại rủ nhau đi ăn rươi tươi ngon. Nhanh chân đi ăn, kẻo hết mùa lại phải đợi đến sang năm.

Mùa rươi đến rồi, đi ăn thôi. Ở Ô Quan Chưởng (Hà Nội) hay các chợ đều đang có bán.

Lam Linh
Ảnh: Thanh Sơn

Theo ngôi sao

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Ẩm thực

 

Tags: , , , , , ,

 

Xem nhiều


Tiêu điểm


Tin mới
Tin nổi bật


Bạn quan tâm?


Tin clip


Desktop version | Lên đầu