Chuyện lạ   TIN MỚI
Y văn Trung Quốc từng ghi nhận một cụ ông sống đến 256 tuổi và đây là bí quyết trường thọ của ông

Y văn Trung Quốc từng ghi nhận một cụ ông sống đến 256 tuổi và đây là bí quyết trường thọ của ông


»

08:00:37 12/08/2017
Chia sẻ
 

Trên thế giới này vẫn có những người sống trăm tuổi, nhưng đến mức quá 200 tuổi vẫn là một câu chuyện khiến ai cũng phải mơ hồ. Tuy nhiên, trong sử sách Trung Quốc đã từng ghi chép về trường hợp trường thọ như thế này.

Một trong những mong muốn lớn nhất của đời người chính là sống lâu và có một sức khỏe dẻo dai. Tuy nhiên, do các yếu tố di truyền học, chế độ ăn uống, thói quen không lành mạnh đã khiến chúng ta dần già đi. Tuy nhiên, có những câu chuyện về người sống lâu trăm tuổi, thậm chí là 200 tuổi vẫn còn là dấu chấm hỏi với nhiều người? Liệu có người như thế không?

Theo như hồ sơ được ghi chép lại, cụ ông Lý Thanh Vân ở Trung Quốc sống đến 256 tuổi. Giáo sư Wu Chung của đại học Thành Đô đã phát hiện ra tấm thiệp chúc mừng sinh nhật của cụ lần thứ 150 và sau đó là rất nhiều thiệp mừng tuổi lần thứ 200 vào năm 1877. Vào năm 1928, một phóng viên New York Times cho biết, nhiều người già ở nơi cụ Lý sinh sống cho biết họ biết ông khi họ còn nhỏ, và khi đó ông đã là người trưởng thành.

Y văn Trung Quốc từng ghi nhận một cụ ông sống đến 256 tuổi và đây là bí quyết trường thọ của ông - Hình 1

Ảnh được cho là của cụ Lý Thanh Vân. (Ảnh: Internet)

Theo tờ New York Times, cụ Lý Thanh Vân sống ở Tây An, Tứ Xuyên. Được biết, khi có người đến xin cụ bí quyết trường thọ, cụ đã cho lời khuyên như sau : “Giữ cho mình một trái tim thanh tịnh, ngồi như một chú rùa, đi lại như chú bồ câu và ngủ như một chú chó”. Vậy rốt cuộc, bí quyết trường thọ của cụ là gì?

Câu chuyện của cụ Lý….

Theo tài liệu ghi chép, cụ Lý là một nhà thảo dược, một võ sĩ. Năm 10 tuổi, cụ bắt đầu rong ruổi khắp nơi tìm thảo mộc trên núi. Trong suốt mấy chục năm, cụ chỉ ăn các loại thảo dược như linh chi, kì tử, nhân sâm, hà thủ ô và uống rượu gạo để sống. Đáng ngạc nhiên là cụ vẫn duy trì chế độ ăn này cho đến khi cụ gần 150 tuổi. Trong 100 năm đầu tiên, cụ dành thời gian để nghiên cứu chế biến thảo dược, sau đó cụ chuyển sang thu mua từ tiểu thương nhỏ và bán lại chúng. Năm 1794, khi cụ 71 tuổi đã gia nhập quân đội với danh nghĩa võ sư, cụ được nhiều người yêu quý và kính trọng. Sức khỏe của cụ ở tuổi này được xem là vượt trội rất nhiều về kỹ năng và thể lực, không thua kém gì trai tráng 20.

Y văn Trung Quốc từng ghi nhận một cụ ông sống đến 256 tuổi và đây là bí quyết trường thọ của ông - Hình 2

Cụ Lý được cho là chỉ ăn những loại thảo dược, nhân sâm,…(Ảnh minh họa)

Một trong những học trò của cụ Lý đã chia sẻ câu chuyện của thầy mình khi ông ở tuổi 120. Cụ Lý lúc đó đã gặp một người thọ hơn 500 tuổi, người này đã dạy cụ các bài tập khí công và mách cụ một chế độ dinh dưỡng kéo dài tuổi thọ. Cụ Lý từng lập gia đình 23 lần và sinh hơn 200 người con. Khi cụ qua đời vẫn còn 180 người con còn sống và họ kéo dài qua 11 thế hệ.

Như cụ Lý đã từng chia sẻ về bí quyết sống lâu của mình rằng: “Giữ cho mình một trái tim thanh tịnh, ngồi như một chú rùa, đi lại như chú bồ câu và ngủ như một chú chó”. Nghĩa là, cụ luôn tĩnh tâm và giữ cho đầu óc thoải mái. Hằng ngày cụ phải tập thể dục, luyện khí công đều đặn, sống không tham, sân, si. Ngoài ra, thói quen ăn uống cũng được cho là có tác dụng trường thọ của cụ. Tuy nhiên, trong ghi chép của người đời, bí quyết lớn nhất của cụ vẫn là giữ cho tâm được tĩnh. Mặc dù nghe có vẻ khó tin, nhưng với người Trung Quốc, họ từng tin rằng có những người đã từng leo lên núi thiền định và tìm được sự giác ngộ tâm linh. Và từ đó, tuổi thọ của họ cũng được kéo dài do quá trình tu luyện tinh thần và thân thể.

Mặc dù tuổi thật của cụ Lý vẫn chưa được xác định chính xác nhưng chắc chắn rằng cụ đã từng là một người sống rất lâu.

Jia You / Theo Thời đại

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Chuyện lạ

 

Tags: , , ,

 


Tin mớiDesktop version | Lên đầu