Chuyện lạ
  MỚI NHẤT
Kinh ngạc bãi biển đột ngột xuất hiện trở lại sau hơn 30 năm "mất tích"

Kinh ngạc bãi biển đột ngột xuất hiện trở lại sau hơn 30 năm “mất tích”


»

11:49:19 11/09/2017
Chia sẻ
 

Người dân trong làng đều vui mừng khi bãi biển xinh đẹp, vốn đã bị biến mất trong cơn bão lịch sử 33 năm trước, bỗng nhiên “quay lại” chỉ trong một thời gian ngắn.

Đảo Achill là một hòn đảo xa xôi và hẻo lánh nằm ở phía Tây của đất nước Ireland. Nơi đây, trong quá khứ đã từng sở hữu một bãi cát vàng tuyệt đẹp có tên là Dooagh. Nhờ vậy, hòn đảo này đã nuôi sống biết bao thế hệ người dân, giúp phát triển kinh tế địa phương bằng du lịch và dịch vụ.

Kinh ngạc bãi biển đột ngột xuất hiện trở lại sau hơn 30 năm “mất tích” - Hình 1

Cơn bão lịch sử đã biến bãi cát xinh đẹp thành bãi đá trơ trọi.

Kinh ngạc bãi biển đột ngột xuất hiện trở lại sau hơn 30 năm “mất tích” - Hình 2

Tuy nhiên, mọi biến cố bắt đầu từ cơn bão lịch sử được đặt theo tên của hòn đảo xảy ra vào năm 1984, cách đây hơn 30 năm. Sức gió mạnh, sóng nước gầm gào đã cuốn trôi toàn bộ lượng cát tại bãi biển Dooagh, chỉ để lại những chỏm đá trơ trọi.

Kinh ngạc bãi biển đột ngột xuất hiện trở lại sau hơn 30 năm “mất tích” - Hình 3

Nhưng chỉ sau 1 đêm, điều kỳ diệu đã xảy ra. Đại dương bao lạ lại trả lại cát cho bãi biển này.

“Một số cơn bão lớn trước đó đã phá hủy đi phần nào bãi biển xinh đẹp này, nhưng nó chỉ hoàn toàn biến mất sau cơn bão lịch sử năm đó. Toàn bộ bãi cát vàng đã bị cuốn đi. Nền kinh tế của hòn đảo này cũng vì thế mà đi xuống. Chẳng còn bãi cát, chẳng còn bóng khách du lịch, các nhà hàng, khách sạn phải dần đóng cửa vì doanh thu sụt giảm mạnh”, ông Sean Molloy, người đứng đầu hòn đảo này nói khi hồi nhớ lại sự kiện không thể quên diễn ra vào năm 1984.

Tuy nhiên, phép màu dường như đã xuất hiện. Trong vòng 4 tháng trở lại đây, hàng trăm tấn cát bỗng nhiên tích tụ dọc theo bờ biển dài khoảng 300m nhờ vào những đợt thủy triều bất thường diễn ra liên tục. Cho đến gần đây, người ta mới nhận ra rằng bãi cát xinh đẹp ngày nào đã “hồi sinh” thực sự.

“Thật là tuyệt vời khi chúng tôi đã nhìn thấy lại bãi cát vàng tuyệt đẹp năm nào. Đây chính là ví dụ đáng kinh ngạc về sức mạnh tái sinh của thiên nhiên, hãy nhìn vào cách mà bờ biển từ một bãi đá trơ trọi trở thành một bãi cát tuyệt đẹp thì bạn sẽ thấy”.

Kinh ngạc bãi biển đột ngột xuất hiện trở lại sau hơn 30 năm “mất tích” - Hình 4

Kinh ngạc bãi biển đột ngột xuất hiện trở lại sau hơn 30 năm “mất tích” - Hình 5

Cảnh tượng khiến người dân sống trên đảo vô cùng ngạc nhiên.

Lý giải về hiện tượng bãi biển biến mất rồi lại đột ngột xuất hiện cực lạ này, nhà hải dương học Ivan Haigh đến từ Đại học Southampton cho biết: “Sự trở lại của bãi biển Dooagh là sự kết hợp kỳ diệu của thời tiết và đại dương. Cát chạy dọc khu vực làng Dooagh có tính chất mềm, mịn. Chúng dễ di chuyển bởi gió đại dương, sóng và các cơn bão”.

Trong khi đó, các chuyên gia thời tiết cũng cho biết, vào những ngày trước khi bãi biển trở về, bản đồ vệ tinh cho thấy những luồng gió cực mạnh từ phương Bắc. Sóng biển và thủy triều cùng kết hợp đã giúp đưa hàng trăm tấn cát vào bờ và góp phần làm “sống lại” bãi cát tuyệt đẹp vốn có.

Kinh ngạc bãi biển đột ngột xuất hiện trở lại sau hơn 30 năm “mất tích” - Hình 6

Vẻ đẹp quyến rũ khó có lời nào tả hết của hòn đảo Achill.

Việc bãi biển đột ngột “tái sinh” đã tác động mạnh đến kinh tế địa phương. Khách du lịch đến thăm hòn đảo Achill đã tăng nhanh chóng ngay sau khi thông tin về sự “hồi sinh” của bãi cát được các phương tiện truyền thông đăng tải.

Anh Alan Gielty, chủ của một cửa hàng địa phương cho biết: “Khách du lịch đang đổ xô đến hòn đảo để thỏa mãn sự tò mò và ngắm vẻ đẹp của nó. Thật tuyệt vời vì giờ đây chúng tôi có thể ngắm nhìn bãi biển của chúng tôi, nó thật xinh đẹp”.

Minh Hân / Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Chuyện lạ

 

Tags: , , , ,

 


Tin mớiDesktop version | Lên đầu