Phim việt
   

Phim sitcom dành cho teen – Món ngon còn sạn

Phim sitcom dành cho teen – Món ngon còn sạn


»

18:44:44 29/01/2013
Chia sẻ
 

Dạng phim mới này đã tạo nhiều hiệu ứng tích cực. Nhưng bên cạnh đó, nhiều khán giả vẫn phải lắc đầu khi phim còn có quá nhiều điều cần nói.

Sau thành công của bộ phim sitcom dành cho tuổi teen Nhật kí Vàng Anh, một loạt các bộ phim ăn theo khác như Bộ tứ 10A8, Những phóng viên vui nhộn, Cửa sổ thủy tinh, Tiệm bánh hoàng tử bé… ồ ạt tấn công màn ảnh nhỏ. Tuy nhiên, hiện tại, dòng phim được coi là “món fast food” dành cho teen Việt đang gặp nhiều bất cập.

Kịch bản chưa đủ hấp dẫn

Phim sitcom là từ viết tắt bởi Situation Comedy (tạm dịch: Hài tình huống). Phim chủ yếu được thực hiện trong trường quay với nội dung xoay quanh những câu chuyện tình huống hàng ngày trong đời sống giới trẻ. Vì thế mà các nhà biên kịch thường “bê nguyên xi” câu chuyện hàng ngày đó lên phim, những tưởng điều này sẽ tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc với khán giả, nhưng lại phải chịu hiệu ứng ngược lại. Chính sự sao chép đó đã khiến những câu chuyện trở nên nhạt, cách giải quyết tình huống không sáng tạo, sự liên kết giữa các tập không liên tục, thiếu sự hấp dẫn. Chưa kể đến việc phim sitcom nào cũng đều khai thác những câu chuyện như thế, sẽ dẫn đến sự lặp lại nhàm chán cho khán giả.

Bên cạnh đó, thời lượng phát sóng của mỗi tập phim cũng gây nên sự khó chịu. Vấn đề này dẫn đến lối giải quyết theo kiểu tối giản cho vừa với thời lượng của các nhà biên kịch. Chưa kể đến một tập phim dài 8 phút thì quảng cáo đã chiếm hơn một nửa thời gian, khiến khán giả vô cùng “oải”.

Phim sitcom dành cho teen – Món ngon còn sạn - Hình 1

Nhật ký Vàng Anh mở đầu cho trào lưu phim sitcom tuổi teen

Diễn xuất còn “non”

Phim sitcom chủ yếu tập trung vào đối tượng tuổi teen, còn ngồi trên ghế nhà trường, vì thế các hotgirl, hotboy vốn có độ “sốt” nhất định dường như là sự lựa chọn an toàn của các đạo diễn. Tuy nhiên, những gương mặt này lại không qua một trường lớp đào tạo nào, nên khó có thể hóa thân tự nhiên và chân thật, nếu không muốn nói một số còn diễn xuất hời hợt, gượng gạo, thậm chí có phần hơi quá.

Phim sitcom dành cho teen – Món ngon còn sạn - Hình 2

Dàn diễn viên chính gồm các hotboy, hotgirl khá quen thuộc với giới trẻ của phim sitcom sắp ra mắt 5S Online

Bên cạnh đó, các phim sitcom còn gây phản cảm khi trưng diện quá đà các suy nghĩ, lối sống xa hoa của các nhân vật trong phim. Nhiều bộ phim khiến khán giả cảm thấy xa lạ khi nhân vật chính là những tiểu thư, hoàng tử con nhà giàu chứ không thấy chút gì gần gũi với bản thân. Không ít các bậc phụ huynh khi xem phim sitcom đều phàn nàn: “Học sinh cấp ba kiểu gì mà trang điểm đậm quá trời luôn, kẻ mắt, rồi gắn lông mi giả, phấn son lòe loẹt, lại còn mặc váy ngắn đi học. Biết là diễn viên thì phải đẹp, nhưng làm vậy thì quá. Con em nhà mình bắt chước hết (chị Thanh Hoa – Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ trên một diễn đàn về một bộ phim sitcom).

Phim sitcom dành cho teen – Món ngon còn sạn - Hình 3

Dàn diễn viên trong phim Cửa sổ thủy tinh

Mặt khác, do phim được thu tiếng trực tiếp, nên rất nhiều nhược điểm của các diễn viên không chuyên cũng bị lộ ra. Và theo đó, trước nhiều hạt sạn “to đùng”của một tình huống gây cười thư giãn, khán giả không nén được tiếng thở dài.

Tạm kết

Trên thực tế, những bộ phim sitcom dành cho tuổi teen là món ăn tinh thần khá thú vị. Nhưng để teen và các bậc phụ huynh có những giờ phút thư giãn thực sự khi thưởng thức chúng thì thiết nghĩ, các nhà làm phim cần chú ý hơn nữa trong quá trình sản xuất. Như vậy, những bộ phim sitcom sẽ tạo được hiệu ứng tích cực hơn nữa đối với lứa tuổi teen.

Theo Tiin

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Phim Việt

« »

 

Tags: , , , , , , , ,

 

Tin mới


Tiêu điểmBạn nghĩ gì?


Chuyện của sao


Người đẹp


Sành điệu


Truyền hình thực tế


cosplay


Desktop version | Lên đầu