Trường cũ của GS Ngô Bảo Châu cấp học bổng ngành Toán
 Trường cũ của GS Ngô Bảo Châu cấp học bổng ngành Toán

| |

- 17/02/2017
 
 

 Sinh viên năm thứ hai và ba có cơ hội nhận học bổng nghiên cứu ngành Toán và Khoa học máy tính trong 3 năm tại trường Sư phạm Paris, Pháp.

Năm 2017, trường Sư phạm Paris, Pháp (Ecole normale supérieure, ENS) – trường cũ của GS Ngô Bảo Châu – và Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) xây dựng quy chế tuyển thẳng sinh viên Việt Nam.

Mỗi năm, ENS sẽ dành một suất học bổng ngành Toán và một suất học bổng ngành Khoa học máy tính cho sinh viên Việt Nam (nếu đạt tiêu chuẩn của trường).

Suất học bổng kéo dài 3 năm để sinh viên học đại học năm thứ ba và hai năm cao học. Sau đó, sinh viên có thể xin thêm học bổng nghiên cứu tiến sĩ.

Trường cũ của GS Ngô Bảo Châu cấp học bổng ngành Toán

Trường Sư phạm Paris từng đào tạo nhiều nhà khoa học xuất sắc. Ảnh: ENS.

Việc tuyển chọn chủ yếu dựa trên sự đánh giá của phía Việt Nam với Ban Toán do GS Ngô Bảo Châu phụ trách và Ban Khoa học máy tính do PGS Phan Thị Hà Dương phụ trách.

Những sinh viên được chọn cần có thời gian chuẩn bị một năm để đáp ứng yêu cầu học tập cao và chủ yếu bằng tiếng Pháp tại ENS.

Năm nay, những sinh viên năm thứ hai và ba đạt kết quả học tập xuất sắc có thể gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển về Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán vào email ensprogram@viasm.edu.vn (ghi rõ hồ sơ xét tuyển ENS) chậm nhất đến ngày 15/6.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm CV, bảng kết quả học tập, thư bày tỏ nguyện vọng cùng 3 thư giới thiệu.

Kết quả sơ tuyển sẽ được công bố ngày 15/8. Đầu tháng 9, 5 thí sinh được chọn sẽ tham dự bài thi viết do ENS đề nghị để chọn ra 3 ứng viên. 

Đến giữa tháng 9, hội đồng chung giữa ENS và Việt Nam sẽ tổ chức bài thi vấn đáp thông qua skype.

Thí sinh nhận kết quả tuyển sinh vào cuối tháng 9 và bắt đầu học tại ENS vào đầu tháng 9/2018.

Trường Sư phạm Paris nổi tiếng đào tạo sinh viên xuất sắc và có những phòng thí nghiệm nghiên cứu phát triển nhất của Pháp. Nhiều sinh viên của trường trở thành các nhà khoa học lớn, trong đó có GS Ngô Bảo Châu.

Tuy nhiên, quy mô của trường rất nhỏ, mỗi khoa Toán hay Khoa học máy tính chỉ có khoảng 10 sinh viên mỗi khoá.

Vì vậy, ENS tuyển sinh rất khắt khe, đặc biệt đối với sinh viên nước ngoài (phải vượt qua vòng xét hồ sơ và thi viết, vấn đáp tại trường).

Thí sinh phải đến trường để thi, chi phí tự túc. Mỗi lần tuyển sinh, ENS thường chỉ nhận hai sinh viên từ tất cả các nước dự thi.

Theo Zing

Bài liên quan

 
 
 
 

Tags: , , ,

Chuyên mục: Học hành

« »

Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmDesktop version | Lên đầu