Học hành
  

'Choáng' trước học phí dự kiến của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

‘Choáng’ trước học phí dự kiến của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch


»

23:51:59 16/07/2017
Chia sẻ
 

Mới đây, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM công bố bảng giá học phí dự kiến cho khóa học mới khiến nhiều sinh viên lo lắng.

Đại diện trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, mức học phí dự kiến sẽ thay đổi. Năm học 2017 – 2018, giai đoạn 1, học sinh có hộ khẩu TP.HCM vẫn đóng học phí như các năm trước. Thế nhưng, giai đoạn 2 sẽ tăng lên, ngành cao nhất là 4,4 triệu đồng/tháng/sinh viên.

Cụ thể, giai đoạn 1 từ tháng 9 – 12/2017, học phí đối với sinh viên có hộ khẩu TP.HCM là 1,07 triệu đồng/tháng, áp dụng theo nghị định 86/2015/NĐ-CP thuộc nhóm trường đại học chưa tự chủ tài chính toàn phần. Sinh viên không có hộ khẩu tại TP.HCM dự kiến là 2,2 triệu đồng/tháng/sinh viên, bởi không được hưởng chính sách hỗ trợ từ nguồn ngân sách TP.HCM.

Sang giai đoạn 2, tính từ tháng 1/2018, sau khi đề án tăng học phíđược UBND TP.HCM phê duyệt, trường dự kiến thu học phí theo Nghị định 85/2015/NĐ-CP cho các trường thuộc nhóm 1, mức học phí các ngành đào tạo từ 2,5 triệu đồng/tháng/sinh viên.

Theo đó, học phí các ngành: Y đa khoa, Răng hàm mặt, Dược sĩ đại học hệ chính quy lên tới 4,4 triệu đồng/tháng/sinh viên. Cử nhân điều dưỡng chính quy, cử nhân điều dưỡng hệ VHVL 3 triệu đồng/tháng/sinh viên, cử nhân xét nghiệm chính quy 3,6 triệu đồng/tháng/sinh viên, cử nhân khúc xạ 4,4 triệu đồng/tháng/sinh viên, cử nhân y tế công cộng 2,5 triệu đồng/tháng/sinh viên…

‘Choáng’ trước học phí dự kiến của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Hình 1

Sinh viên dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017-2018 (Ảnh: Lành Nguyễn).

Dù mới chỉ là bảng giá học phí dự kiến nhưng những ngày qua, nhiều sinh viên trúng tuyển từ các khóa trước đã lo lắng về mức học phí mới.

Bạn Trần Thị Nhung, sinh viên ngành Y đa khoa trúng tuyển khóa 2016 chia sẻ: “Nhìn bảng giá học phí mới, tôi và nhiều bạn cùng lớp đã lo lắng. Mức học phí tăng quá nhiều so với những năm trước. Chúng tôi tự hỏi không biết làm sao để những năm cuối khóa có thể yên tâm học tập tốt hơn. Chúng tôi trúng tuyển những năm trước, không thể biết chuyện tăng học phí”.

“Nhà trường tự chủ tài chính, việc tăng học phí là đúng. Thế nhưng, các bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn muốn hoàn thành khóa học là một chuyện khó. Chúng tôi mong nhà trường xem xét lại cho những bạn khóa trước, khi áp dụng chính thức bảng giá học phí mới.

Nếu nhìn bảng giá học phí giai đoạn 2, sinh viên có hộ khẩu thành phố hay không cũng phải đóng mức phí như nhau. Nếu cao quá, e rằng nhiều bạn sẽ phải nghỉ học. Học phí tăng kèm theo chi phí học tập, thực hành… Ngoài ra chuyện ăn uống, đi lại cũng tốn kém. Tất cả sẽ tạo gánh nặng cho sinh viên và người thân”, bạn Nhung chia sẻ thêm.

‘Choáng’ trước học phí dự kiến của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Hình 2

Bảng giá học phí dự kiến của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Về việc tuyển sinh năm học mới, đại diện nhà trường khẳng định, tuyển sinh hay thay đổi nguyện vọng đều do bộ GD&ĐT nắm bắt thông tin. Những thí sinh thay đổi nguyện vọng đều nộp hồ sơ về bộ GD&ĐT.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Quản lý chất lượng, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết thêm: “Năm nay, nhà trường tuyển sinh trên cả nước nên dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng. Thí sinh không nên dựa vào điểm chuẩn năm ngoái để nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Năm nay, nhà trường tuyển sinh 1.250 chỉ tiêu. Thực tế theo số liệu thống kê, hơn 16.000 thí sinh đã đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường. Con số này cao gấp 4 lần so với năm trước. Nhưng nhà trường giảm 100 chỉ tiêu so với năm trước nên thí sinh phải cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ.

Khi trúng tuyển, mức học phí sẽ khác nhau giữa sinh viên có hộ khẩu thành phố và sinh viên không có hộ khẩu thành phố. Bảng học phí mới đưa ra chỉ là dự kiến, nhưng các thí sinh cũng phải xem xét cẩn thận trước khi xét tuyển”.

Theo nguoiduatin.vn

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Học hành

« »

 

Tags: , , ,

 


Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmBạn nghĩ gì?


Chuyện của sao


Người đẹp


Sành điệu


Truyền hình thực tế


nhạc châu á
Desktop version | Lên đầu