Bị ong đốt chớ hoảng hốt đập chết ong
 « | »

Bị ong đốt chớ hoảng hốt đập chết ong

| |

- 15/10/2012
 

Nhà chị Nguyễn Minh Hằng (Thắng Lợi, Thường Tín, Hà Nội) có một tổ ong bò vẽ làm tổ ở trong nhà. Cách đây vài ngày, khi đang phơi quần áo gần tổ ong, chị bị một con ong đốt vào tay. Chị liền đập chết con ong này.

Lập tức cả tổ ong bay ra. Chị Hằng rất hoang mang không biết vì sao một con ong đã chết lại có thể "báo động" được cho cả tổ ong.

Bị ong đốt chớ hoảng hốt đập chết ong 

Lời bàn: Khi ong bò vẽ đốt nó để lại mùi báo động ở chỗ vết đốt. Chất báo động này sẽ kích thích các con ong khác đến đốt. Vì thế, khi bị ong đốt thì nhanh chóng rời đi chứ đừng đứng lại có thể sẽ bị các con ong khác bay tới đốt.

Ngoài ra, khi bị ong đốt, đừng tìm cách đập chết chúng vì khi đập chết 1 con ong vò vẽ cạnh tổ cũng có thể tiết ra các chất trên làm cả tổ ong bay ra đốt.

Thông thường ong rất sợ khói. Nếu ong làm tổ trong nhà, gần nhà không nên dùng gậy chọc vào tổ mà nên hun khói cho ong bỏ đi.

Ngoài ra, ong bò vẽ là côn trùng sống xã hội nhưng nó phát triển mạnh vào các tháng 7 – 11, đến mùa đông các ong thợ bị chết đi chỉ có các ong chúa đã thụ tinh còn lại. Mỗi con sống trong một tổ nhỏ. Lúc này tiêu diệt 1 con tại tổ dễ dàng hơn tiêu diệt cả đàn vào mùa hè, mùa thu.

Theo TS Phùng Hữu Chính

nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Ong

Kiến thức

Tags: , , , ,

Chuyên mục: Sức khỏe

« | »

Bài liên quan


Tin mới


Tiêu điểm


Tin xem nhiềuDesktop version | Lên đầu