Sao thể thao
  

Bầu Kiên giàu cỡ nào?

Bầu Kiên giàu cỡ nào?


»

09:51:10 23/09/2011
Chia sẻ
 

Nếu đưa vấn đề rằng: “Với một người có trong tay hàng ngàn tỷ đồng thì nói gì chẳng… có lý”. Song, rất ít người đưa ra một câu trả lời cụ thể rằng: “bầu” Kiên giàu cỡ nào ?

Một nhân vật bí ẩn

Một doanh nhân thành đạt, ít ai ngờ rằng ông Nguyễn Đức Kiên không xuất thân từ gia đình “vốn đã giàu”. Khi nhắc đến Kiên- ACB, rất nhiều cựu học sinh trường THPT Cao Bá Quát- Gia Lâm – Hà Nội mới sức nhớ đến cậu bé béo, lùn, đen trùi trũi hay nghịch ngợm ở sân trường. Khi ấy, Nguyễn Đức Kiên chỉ dưới 10 tuổi là con trai của “bộ đôi” giáo viên cực kì nổi tiếng ở trường Cao Bá Quát; thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Lung và cô Nga dạy văn. Thầy Lung với nhiều năm làm hiệu trưởng trường Cao Bá Quát là một nhà giáo nổi tiếng toàn Hà Nội, nhiều năm đoạt danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn ngành, các cựu học sinh của trường cho đến giờ còn nói với nhau: “Thầy Lung xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lao động”. Còn với cô Nga, “được học văn cô Nga là vinh dự của cả đời người”.

Bầu Kiên giàu cỡ nào? - Hình 1

Bầu Đức, bầu Kiên- những đại gia mở đường cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1964, được cho là có đôi mắt “cực kì giống mẹ” ánh lên sự thông minh và sắc sảo. Có bố mẹ là giáo viên giỏi và nổi tiếng cả miền Bắc khi đó, nhưng ông Nguyễn Đức Kiên không theo nghề sư phạm, mà vào… quân đội. Trong cuộc “Hội nghị thượng đỉnh” giữa các ông bầu sau quả bom ở Lễ tổng kết VFF, ông bầu Nguyễn Đức Kiên bật mí. “Tôi từng là người lính” khiến nhiều người giật mình. Hóa ra, năm 17 tuổi, “bầu” Kiên đi lính thật nhưng là vào học tại trường Đại học kỹ thuật quân sự khóa 15 (B5-C156- Đại đội 156). Một trong những người giàu nhất Việt Nam hiện nay là ông Trương Gia Bình, nguyên chủ tịch HĐQT FPT cũng học trường này. Cho đến nay, các cựu học sinh C156 vẫn tự hào: “C156 là đơn vị du học sinh mà các thành viên là những tinh hoa của Việt Nam thế hệ bấy giờ”.

Nguyễn Đức Kiên là một trong những tinh hoa ấy nhưng thay vì đi Nga, “bầu Kiên” được gửi đi học tại Hungary, tại trường Kỹ thuật quân sự Zalka Maté (Hungary)- ngành thông tin- một ngành rất mới và lạ lúc đó.

Cuộc đời có nhiều bất ngờ. Bầu Kiên học quân sự, đi Hungary học ngành thông tin nhưng năm 1986 về nước, ông Nguyễn Đức Kiên về làm… cán bộ Tổng công ty dệt may- Bộ thương mại. Và cũng rất bất ngờ, năm 1994, Nguyễn Đức Kiên khi đó mới… 30 tuổi đã trở thành Phó chủ tịch hội đồng sáng lập của ngân hàng Á Châu (ACB)- một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Bầu Kiên giàu cỡ nào ?

Gói gọn trong hai từ: rất giàu và rất nhiều tay. Không ít người sẽ chóng mặt với bản lý lịch và những nới ông Nguyễn Đức Kiên đã làm việc: Từ năm 1994 đến 2006: Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Á Châu; Chủ tịch HĐQT Công ty may thời trang MTT; Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Nam; chủ tịch HĐQT công ty Liên doanh nhựa đường Caltex; Chủ tịch HĐQT Công ty Thể thao ACB; Phó chủ tịch kiên Chủ tịch công ty liên doanh KFC Việt Nam; Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần du lịch Chợ Lớn, thành viên HĐQT Công ty cổ phần du lịch Thiên Minh….

Bầu Kiên giàu cỡ nào? - Hình 2

Bầu Kiên sẽ bán cổ phần ở Kienlong Bank để Kienlong Bank Kiên Giang đủ điều kiện chơi bóng ở V-League mùa giải tới ?

Đấy là căn cứ vào giấy tờ, có thể nói nó vẫn chưa phản ánh hết độ “giàu” của bầu Kiên. Năm 2010, trong bản danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam, với số cổ phiếu ACB có trong tay, tài sản của “bầu Kiên” được đánh giá là 805,9 tỷ đồng, ít hơn năm 2008 gần 200 tỷ một phần do giá cổ phiếu, phần sang nhượng cho người thân đứng tên. Tổng số tài khoản của gia đình ông Kiên tính theo thị trường chứng khoán năm 2010 là khoảng… 2000 tỷ đồng.

Điều thắc mắc là bầu Kiên gắn với ACB và được cho là nắm lượng cổ phiếu lớn đã rút khỏi bộ máy quản trị của Ngân hàng ACB. Theo cáo bạch năm 2010 của Ngân hàng ACB, ông Nguyễn Đức Kiên không còn có tên trong Hội đồng quản trị

Nhưng….

Thực sự thì cũng không nhiều người biết “bầu Kiên” nắm bao nhiêu ngân hàng cho đến khi chính ông bầu này tiết lộ bí mật là “cổ đông chính” của Ngân hàng Eximbank- đối tác đã tài trợ hàng năm cho V-League 30 tỷ đồng. Và cũng chính bầu Kiên tiết lộ là có cổ phần của Kienlong Bank- nhà tài trợ của đội Kienlong Bank- Kiên Giang mới lên V-League.

Kienlong theo nhiều nguồn tin vỉa hè thì Ngân hàng này do ông bầu HN.ACB Nguyễn Đức Kiên và ông bầu HPHN Trần Đình Long (đứng thứ 4 trong số 100 người giàu nhất Việt nam 2010 với tài sản gần 3000 tỷ đồng), đứng phía sau Kiên Long là Nguyễn Đức Kiên+ Trần Đình Long ?

Bầu Kiên giàu cỡ nào? - Hình 3

Chiếc Benley cáu cạnh của bầu Kiên

Sự giàu có không thể hiện ra bên ngoài, cho dù ông Nguyễn Đức Kiên hiện đang sở hữu một biệt thự vào loại đắt và đẹp nhất Hà Nội hiện nay, biệt thự ấy tọa lạc cạnh Hồ Tây, thuộc mảnh đất “kim cương” ở Hà Nội.

Và cũng không thể hiện ở siêu xe Bentley biển 56 mà ông Kiên để ở sân Hàng Đẫy mỗi khi đến xem bóng đá. Điều quan trọng chính là trọng lượng những câu nói và ý tưởng của ông Nguyễn Đức Kiên- người không chỉ quyết định sự sống còn của 1 CLB mà hoàn toàn có thể tạo ra áp lực với cả một giải đấu và cả bộ sậu VFF.

Theo Bưu Điện Việt Nam

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Sao thể thao

09:38:29 23/09/2011 09:56:13 23/09/2011

 

Tags: , , ,

 

Xem nhiều


Tiêu điểm


Tin mới
Tin nổi bật


Bạn quan tâm?


Tin clip


Desktop version | Lên đầu