Sáng tạo
  TIN MỚI
"Đuổi" muỗi phòng sốt xuất huyết bằng cây cỏ trong vườn nhà

“Đuổi” muỗi phòng sốt xuất huyết bằng cây cỏ trong vườn nhà


»

10:28:32 13/01/2018
Chia sẻ
 

Dịch sốt xuất huyết đang hoành hành, phòng tránh sốt xuất huyết là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia y tế, sốt xuất huyết lây qua trung gian muỗi vằn đốt. 5 loại cây “đuổi muỗi” sau có thể giúp phòng tránh sốt xuất huyết.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 22 trường hợp tử vong. Trong đó, số trường hợp nhập viện là 69.085. Ngoài việc các cơ quan chức năng phun hóa chất diệt muỗi gây sốt xuất huyết thì mỗi gia đình, cá nhân tự ý thức phòng chống sốt xuất huyết là việc làm hết sức cần thiết. Việc tuân thủ những lời khuyên của cơ quan y tế dự phòng như không giữ nước lưu cữu, để diệt loăng quoăng bọ gậy, vệ sinh nơi ở thì trồng những loại cây thân thuộc này cũng là cách hạn chế muỗi.

Chúng tôi xin giới thiệu những cây có hương thơm vừa là cây gia vị nhưng cũng có thể đuổi muỗi theo kinh nghiệm của nhiều người.

Cây hương thảo

“Đuổi” muỗi phòng sốt xuất huyết bằng cây cỏ trong vườn nhà - Hình 1

Loại cây có nguồn gốc từ các nước châu Âu không chỉ là loại gia vị giúp các món nướng như pizza, tôm nướng thơm ngon hơn mà còn là loại cây chống muỗi rất hiệu quả. Nếu trồng chậu cây hương thảo trong nhà, bạn cũng có thể an tâm vì muỗi không dám “bén mảng” đến vì rất sợ mùi hương từ loại cây này. 

Cây sả

“Đuổi” muỗi phòng sốt xuất huyết bằng cây cỏ trong vườn nhà - Hình 2

Trong các loại cây có khả năng chống muỗi, cây sả là một loại cây cực dễ trồng bởi khả năng chịu nắng và chịu hạn tốt. Theo các nghiên cứu, tinh dầu sả có khả năng xua muỗi tốt hơn gấp nhiều lần so với các loại thuốc chống muỗi thông thường, không những vậy tinh dầu của loại cây này còn có mùi thơm rất dễ chịu.

Cây bạc hà

“Đuổi” muỗi phòng sốt xuất huyết bằng cây cỏ trong vườn nhà - Hình 3

Cây bạc hà là cây thuốc quý, có thể làm gia vị cũng như đuổi muỗi hiệu quả.

Bạc hà là một trong số những loại thảo dược cổ xưa nhất thế giới có khả năng xua đuổi muỗi. Trên thực tế mùi thơm the mát của bạc hà tuy đêm lại cảm giác thư thái cho con người nhưng lại là ác mộng với các loài muỗi, kiến, gián, ong… 

Cây rau húng quế

“Đuổi” muỗi phòng sốt xuất huyết bằng cây cỏ trong vườn nhà - Hình 4

Cây húng quế vừa là cây thuốc vừa là gia vị và cũng có tác dụng đuổi muỗi.

Rau húng là một loại cây gia vị khá phổ biến trong gia đình người Việt. Mùi thơm hăng hăng, cay cay của rau húng cũng là nỗi khiếp sợ của loài muỗi. Loại cây này ưa ánh sáng, ưa ẩm và chịu được hạn nên khá dễ trồng. 

Cây húng chanh

“Đuổi” muỗi phòng sốt xuất huyết bằng cây cỏ trong vườn nhà - Hình 5

Cây húng chanh là gia vị và cũng có tác dụng đuổi muỗi.

Cây húng chanh ngoài việc trở thành một loại thảo dược trị một số bệnh về đường hô hấp, còn có tác dụng đuổi muỗi nhờ tinh dầu của nó tiết ra khiến các loài này tránh xa. Húng chanh rất khỏe mạnh, dễ trồng và phát triển tốt ngay cả trong bóng râm.

Theo Khám Phá

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Sáng tạo

 

Tags: , , , , , , , , , ,

 


Tin mớiDesktop version | Lên đầu