Sức khỏe  TIN MỚI
Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?


»

20:21:19 17/05/2018
 
Chia sẻ

Siêu âm là phương pháp khoa học tốt nhất để theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ, đối với trường hợp thai ngoài tử cung liệu siêu âm có thấy không.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Hiện nay ở các bệnh viên, phòng khám chuyên khoa sản sử dụng chủ yếu hai hình thức là siêu âm qua thành bụngsiêu âm đầu dò qua ngã âm đạo để theo dõi thai kì của mẹ bầu. Siêu âm đầu dòthường được sử dụng trong những tuần thai đầu tiên khi siêu âm thành bụng không nhìn thấy được do kích thước túi thai còn nhỏ.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? - Hình 1

Khi siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đưa thiết bị vào trong “cô bé” của mẹ bầu để hiển thị hình ảnh các bộ phận trong cơ quan sinh sản và vị trí chính xác của thai nhi. Từ đó biết được thai nhi có nằm trong tử cung hay không.

Trong siêu âm đầu dò cũng được chia làm hai loại để thực hiện trong các trường hợp khác nhau:

– Siêu âm đầu dò Convex tần số 2,5 – 5 MHz cho thấy hình ảnh tử cungnếu bàng quang đủ nước tiểu. Tuy nhiên, nó có thể cho kết quả không chính xác khi tử cung ngả về sau, kích thước túi thai nhỏ hơn 10 mm, bàng quang ít nước tiểu.

– Siêu âm đầu dò tần số 7,5 MHz: Với công nghệ hiện đại, hạn chế được các nhược điểm của phương pháp trên, nó có thể chẩn đoán chính xác thai ngoài tử cung.

Đa phần các mẹ mang thai ngoài tử cung đều được phát hiện bằng siêu âm. Tuy nhiên đối với một số trường hợp siêu âm không phát hiện được do túi thai quá nhỏ, nằm ở vị trí bị che lấp,… nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ thì có thể sử dụng thêm các phương pháp xét nghiệm nồng độ beta hCG và nội soi ổ bụng.

Các phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung

Ngoài phương pháp siêu âm đầu dò như phòng khám đã chia sẻ đến chị em ở trên thì mang thai ngoài tử cung còn được chẩn đoán nhờ một số phương pháp sau:

Nội soi ổ bụng: Nội soi ổ bụng được coi là phương pháp có khả năng chẩn đoán thai ngoài tử cung chính xác, không gây đau đớn cho chị em mà lại đem lại kết quả nhanh chóng nhất. Nếu phát hiện ra chi em mang thai ngoài tử cung thì sẽ được xử lý luôn trong lúc nội soi.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? - Hình 2

Xét nghiêm máu beta hCG: Xét nghiệm máu beta hCG là phương pháp chẩn đoán mang thai ngoài tử cung chính xác nhất hiện nay và được sử dụng nhiều nhất. Xét nghiệm máu beta hCG dùng để xác định nội tiết tố trong máu. Thông thường khi nồng độ hCG > 1500UI/mL thì thai đã vào trong tử cung. Nếu xét nghiệm ra chỉ số này tăng ít hoặc đã đạt mức >1500 UI/mL mà chưa thấy túi thai ở tử cung thì khả năng cao là chị em đã mang thai ngoài tử cung (hay còn gọi là chửa ngoài dạ con). Bên cạnh đó, khi xét nghiệm hCG các bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng, các biểu hiện của bệnh nhân để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Tùy vào từng tình trạng mang thai ngoài tử cung ở chị em mà bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bằng phương pháp phù hợp hoặc kết hợp các phương pháp với nhau để chẩn đoán chính xác và sớm nhất thai ngoài tử cung và đưa ra các biện pháp xử lý và điều trị sớm nhất tránh những nguy cơ xuất huyết, nhiễm trùng, gây hậu quả vô sinh và thậm chí dẫn đến tử vong khi thai vỡ.

Mang thai ngoài tử cung có thể gây những biến chứng nguy hiểm về sau. Chị em có thể tham khảo một vài lưu ý dưới đây để phòng tránh thai ngoài tử cung:

Khám phụ khoa định kỳ: Khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh phụ khoa loại bỏ nguy cơ vi khuẩn xâm nhập và bộ phận sinh dục gây bết dính, tắc vòi trứng.

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín đặc biệt là trong và sau kỳ kinh nguyệt và sau khi sinh

Tránh quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn

Không nên nạo phá thai quá nhiều lần gây tổn thương bộ phận sinh dục

Theo www.phunutoday.vn

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Sức khỏe

 

Tags: , , , , , , ,

 


Tin mớiDesktop version | Lên đầu