Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow
 
Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow
 Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow

|

- 17/05/2017
 
 

Trong thời điểm gameshow và nghệ sĩ bị chi phối bởi những bảng xếp hạng rating nặng hàng đống tiền, câu nói "đút đầu vào cầu tiêu" của Hương Giang quả là cú tát cảnh tỉnh tất cả mọi người!

Không phải ngẫu nhiên mà sự việc Hương Giang Idol nói lời khó nghe với Trung Dân tại chương trình truyền hình Siêu sao đoán chữ lại trở nên căng thẳng đến vậy. Trong 5 năm trở lại đây, các phim truyền hình dần nhường vị thế số một cho gameshow, cuộc thi tài năng, cuộc thi nhan sắc trên màn ảnh nhỏ. Hàng trăm chương trình truyền hình được sản xuất mỗi năm. Bất cứ buổi tối nào trong tuần, hễ bật TV là lại thấy các nghệ sĩ đang ra rả cười nói trong một chương trình nào đó. Chuyện này xảy ra thường xuyên đến mức khán giả đã thấy đây giống như một việc hiển nhiên.

Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow

Chuyện Hương Giang nói lời xúc phạm Trung Dân ở gameshow "Siêu sao đoán chữ" đã gây nên cơn bão dư luận

Cũng cần phải nói rõ, hàng trăm chương trình truyền hình lên sóng này đa phần đều do các công ty truyền thông ở khu vực miền Nam sản xuất. Khi mạng xã hội phát triển, khoa học công nghệ làm bàn đạp cho văn hóa – giải trí thì các đài truyền hình cũng thực hiện phương thức sản xuất nội dung theo kiểu xã hội hóa nhiều hơn. Đếm qua lại trên thị trường, miền Nam có khoảng trên dưới 10 công ty truyền thông có khả năng làm show dài hơi. Vị chi, 1 công ty truyền thông có khả năng sản xuất từ 10 – 25 chương trình truyền hình một năm. Tức là mỗi tháng họ phải cho ra đời từ 1 – 2 chương trình truyền hình để kịp chạy đua với khung giờ phát sóng.

Việc sản xuất ồ ạt dẫn đến việc khan hiếm nghệ sĩ, khan hiếm nội dung và khan hiếm ý tưởng. Dần dà thành quen, các chương trình đi theo hướng nội dung dễ dãi hơn. Chương trình sau nhạt nhòa hơn chương trình trước. Thậm chí, các chương trình còn thực hiện theo kiểu na ná nhau, xem đi xem lại vẫn là những gương mặt nghệ sĩ ấy, những câu nói đùa theo hướng thoải mái ấy. Điều này, không hẳn là bất lợi cho sự phát triển chung của nền văn hóa – giải trí nước nhà. Vì khán giả sẽ được hưởng cái lợi đầu tiên, đó là tự do lựa chọn chương trình mình thích để theo dõi. Hơn nữa, việc được xem các nghệ sĩ nổi tiếng quá nhiều mà không cần trả tiền cũng là lợi ích khó lòng bỏ qua được.

Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow

Hương Giang khóc nức nở khi gặp mặt giới báo chí và trần tình về sự việc trong chiều 14/5.

Nhưng cái gì cũng có 2 mặt, con dao còn có mặt này mặt nọ thì huống chi là các gameshow truyền hình. Sản xuất nhiều show, cho nghệ sĩ xuất hiện ồ ạt chính là miếng mồi nhử làm nghệ sĩ dễ dàng bộc lộ cá tính của mình. Một số người khéo léo, tế nhị, dù lên sóng nhiều vẫn được khán giả yêu thương, song cũng có nhiều người ăn nói bổ bả, quên hết chừng mực và vô tư phơi bày khung văn hóa của mình, trường hợp Hương Giang Idol nói "Trung Dân đút đầu vào cầu tiêu" chính là như thế.

Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow

Vì quá hồn nhiên, vô tư, Hương Giang đã làm cho Trung Dân bị tổn thương nặng nề

Đây không phải lần đầu tiên Hương Giang Idol mắc lỗi vạ miệng. Trước gameshow Siêu sao đoán chữ, cô cũng từng rất nhiều lần vô tư thể hiện cá tính. Ở show Ơn giời cậu đây rồi, Hương Giang thoải mái ôm ấp Trấn Thành, cô thậm chí còn lấy chuyện mang bầu, sinh nở của người phụ nữ ra làm trò tiêu khiển. Ai chẳng biết Hương Giang là ca sĩ chuyển giới, nhắc đến chuyện có bầu với Trấn Thành thì đó là lời nói có ý nghĩa gì? Chính Hương Giang cũng biết, cô đã đùa nhiều lần không đúng chừng mực. Vì ngay trong cuộc gặp gỡ báo giới vào chiều 14/5 – chỉ cách vài tiếng đồng hồ khi vụ scandal xúc phạm Trung Dân diễn ra, Hương Giang đã khóc và thừa nhận tất cả là lỗi của mình. Cô nức nở xin lỗi Trung Dân, rồi xin lỗi cha mẹ, xin lỗi cả những khán giả đang ngày đêm mắng chửi cô thậm tệ. Hương Giang nhận ra cái sai của mình khi ăn nói không phải phép với bậc làm cha chú. Dù có biện minh bằng bất cứ lý do nào thì sai vẫn là sai, Hương Giang chẳng thể nào bảo mình vô tội trong cái sai ấy được. 

Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow

Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow

Trấn Thành từng chê bai cả người Hương Giang toàn là đồ nhựa ngay trên sóng truyền hình

Chơi dao lắm thì có ngày đứt tay. Trong giới ca sĩ nhẵn mặt gameshow truyền hình, Hương Giang Idol là người duyên dáng và đắt show bậc nhất. Vì sao? Vì cô thông minh và biết tận dụng những lỗ hổng trong cách chơi chữ để làm mình trở nên nổi bật. Hết lần này đến lần khác, Hương Giang lấy câu chuyện giới tính của bản thân ra làm trò câu khách. Như chính cái lần Trấn Thành chê bai Hương Giang sặc mùi sillicon trên một gameshow, cô cũng vui vẻ bỏ qua. Hương Giang chấp nhận việc đánh đổi danh dự cá nhân để biến mình thành một quân cờ giải trí. Nhưng tiếc cho cô quá, vì cái thói dễ dãi, tưởng ai cũng như mình nên mới có chuyện nói với Trung Dân cái câu khó lòng chấp nhận: "Đút đầu vào cầu tiêu".

Nhưng, nói đi thì cũng nói lại, Hương Giang chẳng phải là trường hợp ăn nói, hành động bỗ bã trên màn ảnh nhỏ. Chính Trấn Thành – người đàn ông của những scandal vạ miệng cũng nhiều lần làm khán giả ngán ngẩm vì cái kiểu vô tư, thích nói gì thì nói. Ở chương trình Song đấu mùa đầu năm năm 2016, Trấn Thành dám ví von đàn chị Việt Hương là cột tóc giống chó! Rồi tại Cười xuyên Việt, Trấn Thành thẳng thừng cãi tay đôi với đàn anh Đức Hải bằng những câu chữ hết sức nặng nề. Trên cương vị một người giám khảo, chuyện quan điểm trái ngược nhau là điều quá đỗi bình thường. Nhưng thay vì nhẹ nhàng, lắng nghe ý kiến của đàn anh, Trấn Thành lại sẵn sàng đáp trả và thể hiện cái tôi của mình. Sự việc này gây ra làn sóng tranh cãi, chỉ trích Trấn Thành dữ dội. Có thể những lời anh nói chẳng sai, nhưng cái cách anh nói, cách anh thẳng thừng đáp trả Đức Hải lại đặt ra cho người xem câu hỏi: Làm giám khảo mà văn hóa, cách ứng xử non nót thế thì sẽ dạy được cho ai?

Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow

Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow

Không chỉ Hương Giang, Trấn Thành cũng từng bị chỉ trích vì màn cãi tay đôi nảy lửa với đàn anh Đức Hải

Hay gần đây nhất, chuyện Trúc Nhân tham gia Ơn giời cậu đây rồi và gọi Hoài Linh là thằng – xưng mày, nó một cách rất hồn nhiên. Dù là nhập vai người chơi và đang ở thế đối đầu với trưởng phòng Trường Giang nhưng Trúc Nhân vẫn không giữ được chừng mực. Khi câu nói: "Mày ngon mày xuất ra nhập vô người "thằng" này đi. Anh trai cho nó nhập cái nha" vang lên, Hoài Linh – Trường Giang và hàng trăm khán giả có mặt tại trường quay đều sững người. Chưa có bất cứ một nghệ sĩ nào dám công khai gọi Hoài Linh là thằng, dù đó có là người tiếng tăm lừng lẫy như Trấn Thành hay đàn em thân thiết, gắn bó nhiều năm cùng "Anh Bốn" như Trường Giang.

Tuy nhiên, may mắn cho Trúc Nhân là ở thời điểm đó, Hoài Linh không giận dỗi. Anh chỉ nhắc khéo Trúc Nhân rằng: "Con dám vỗ vai chú, nói nhập vào thằng này đi là chú thấy con ghê lắm rồi". Hoài Linh khi đấy không như Trung Dân hay Đức Hải, Hoài Linh xử lý mọi thứ một cách nhẹ nhàng hơn. Chẳng phải người nghệ sĩ này không nhạy cảm, mà là vì ở vị thế người trưởng phòng – giám khảo như anh, việc nặng nhẹ với Trúc Nhân ở thời điểm đó chỉ làm cho nam ca sĩ trẻ "chết chìm" trong ma trận những lời chỉ trích.

Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow

Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow

Trúc Nhân sửng sốt vì gọi Hoài Linh là thằng

Một cách khách quan, Hương Giang, Trấn Thành hay cả Trúc Nhân sẽ không có cơ hội nói những lời này nếu như các chương trình truyền hình họ tham gia được đặt trong một khuôn khổ văn hóa nhất định. Khi mà hàng hà sa số chương trình truyền hình còn chạy đua câu rating như hiện tại, việc vạ miệng, nói nhầm hay quá trớn là chuyện trước sau gì cũng xảy ra. Chỉ là hậu quả nó để lại đến mức nào. Trách Hương Giang, Trấn Thành, Trúc Nhân một thì phải trách những người đứng sau, đốc thúc, tạo cơ hội cho họ thể hiện cái sự bỗ bã gấp 10 lần. Khi những giá trị về văn hóa giao tiếp, về khoảng cách giữa bậc tiền bối với lớp hậu bối bị đặt trong vòng xoáy đồng tiền, chuyện bi hài, ngược ngạo nhất cuộc đời sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Với trường hợp của Hương Giang, nếu đơn vị sản xuất có cách xử lý chừng mực thì ắt hẳn nghệ sĩ Trung Dân cũng chẳng bức xúc đến mức: "Tôi xấu hổ, nhục nhã. 50 tuổi với hơn 20 năm làm nghệ thuật chưa bao giờ tôi bị xúc phạm ở chỗ đông người".

Trước khi Hương Giang xúc phạm Trung Dân, sao Việt đã bỗ bã thế này trên gameshow

"Tôi xấu hổ, nhục nhã. 50 tuổi với hơn 20 năm làm nghệ thuật chưa bao giờ tôi bị xúc phạm ở chỗ đông người" – Đó là những gì Trung Dân đã phải trải qua.

Scandal lần này là bài học nhớ đời cho Hương Giang. Và cả những nghệ sĩ còn lại cũng nên xem đấy là tấm gương mà khắc phục những lỗi lầm. Cũng may, lần này Trung Dân đã lên tiếng, anh được khán giả bênh vực, ủng hộ một phần cũng vì gãi đúng chỗ ngứa, vạch đúng chỗ mưng mủ trong thị trường gameshow thời hiện đại. Bài học văn hóa này quả là đắt giá với cả Hương Giang lẫn Trung Dân. Nhưng cũng may là nó đã đến, muộn còn hơn không có gì. Trong thời điểm gameshow và nghệ sĩ bị chi phối bởi những bảng xếp hạng rating có sức nặng bằng hàng đống tiền, câu nói "đút đầu vào cầu tiêu" quả là cú tát cảnh tỉnh tất cả mọi người!

 Shindo / Theo Trí Thức Trẻ

Bài liên quan

 
 
 
 

Tags: , , , , , , , , , ,

Chuyên mục: TV show

« »Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmBạn nghĩ gì?


Chuyện của sao


Người đẹp


cosplay
Desktop version | Lên đầu