Đời sống
   

Giải mã 'ngã tư tử thần' ở Bắc Giang

Giải mã ‘ngã tư tử thần’ ở Bắc Giang


»

17:30:26 21/06/2012
Chia sẻ
 

Với hàng loạt vụ tai nạn thảm khốc, cướp đi mạng sống của vô số người, người dân đã đặt cho ngã tư giao nhau giữa đường quốc lộ 1A với đường tỉnh 398 thuộc địa phận Bắc Giang cái tên “ngã tư tử thần”.

Đã từ lâu, ngã tư giao nhau giữa đường quốc lộ 1A với đường tỉnh 398, thuộc địa bàn xã Song Khê, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, được người dân gắn cho cái tên “ngã tư tử thần”. Tại đây liên tục xảy ra những vụ tai nạn thảm khốc làm chết vô số người.

Xem những con số thống kê các vụ tai nạn xảy ra ở ngã tư này trong cuốn sổ ghi chép của đội CSGT huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, chúng tôi không khỏi giật mình. Chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, tại điểm đen này (Km 119 – Km 122 QL 1A) đã xảy ra 26 vụ tai nạn nghiêm trọng làm 32 người chết, hàng chục người bị thương, hư hỏng nhiều phương tiện xe ô tô, xe gắn máy.

Cái tên “ngã tư tử thần” bắt đầu có từ khi xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng năm 2000 (vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch). Một xe ô tô 30 chỗ đưa người đi chùa Yên Tử về đến đoạn này đã bất ngờ rồ ga và tông trực diện với chiếc xe tải 15 tấn khiến 25 người bị thương, 1 em bé chết tại chỗ, 4 người khác lên đến viện cũng tử nạn. Vụ tai nạn đã gây nên nỗi ám ảnh với người dân ở ngã tư tử thần này. Tại đây, còn có nhiều vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong cùng một ngày như thời điểm năm 2007, trong một buổi tối từ 7h đến 10h xảy ra 2 vụ tai nạn liên tiếp và có đến 4 người tử vong.

Giải mã ngã tư tử thần ở Bắc Giang

“Ngã tư tử thần” ở Bắc Giang

Nhiều người dân ở đây vẫn chưa quên được vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào ngày 3/5/2011 tại Km 19+600 Tỉnh lộ 398 thuộc địa phận xã Nội Hoàng, Yên Dũng, Bắc Giang. Một chiếc xe ô tô tải mang BKS 98K chạy theo hướng thị trấn Neo, thành phố Bắc Giang, đã cán nát chiếc xe máy đi cùng chiều do anh Nguyễn Văn Phong điều khiển khiến vợ anh là chị Huyền và cháu Tùng – con trai 3 tuổi chết tại chỗ. Anh Phong bị thương nặng và cũng đã tử vong trong bệnh viện sau đó một tiếng.

Mới đây, tại “điểm đen” này đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng làm hai người chết tại chỗ. Vào khoảng 1h30 ngày 18/1, chiếc ô tô chở khách BKS Lào đi hướng Hà Nội – Lạng Sơn, khi tránh vượt xe tải đi cùng chiều, đã đâm vào xe máy đi ngược chiều. Hậu quả, hai nạn nhân trên xe máy chết tại chỗ là anh Dương Văn Chung (SN 1977, ngụ xã Tân Tiến, TP Bắc Giang) và anh Dương Văn Đức (SN 1970, ngụ xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, Bắc Giang). Sau khi đâm vào xe máy, chiếc xe khách trên còn va chạm với ô tô BKS 99K, làm chiếc xe này đâm vào taluy bên phải đường và bị hư hỏng nặng. Rất may, những người đi trên xe khách và lái xe tải không bị thương tích.

Những người dân sống ven quốc lộ cho biết, những vụ tai nạn thương tâm như vậy trên quốc lộ 1A mới, đoạn qua xã Song Khê, huyện Yên Dũng gần như đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. “Vậy địa bàn huyện nào xảy ra tai nạn nhiều nhất?” – chúng tôi hỏi. Người dân không phải suy nghĩ, trả lời ngay, đó là “ngã tư tử thần”, tại điểm giao cắt giữa quốc lộ 1A (mới) và tỉnh lộ 398.

Giải mã nguyên nhân tai nạn

Theo quan sát, tại điểm đen này là ngã tư giao cắt giữa quốc lộ 1A với tỉnh lộ 398, đến đây đi trái rẽ vào TP Bắc Giang, rẽ phải là Neo, đi thẳng là lên thị trấn Kép. Nguyên nhân của các vụ tai nạn xảy ra ở đây, không phải do tầm nhìn che khuất mà phần lớn do các phương tiện tham gia giao thông đi nhầm làn. “Trước đây, khi chưa có hệ thống đèn báo hiệu, ngã tư này được coi như một điểm đen về TNGT, các vụ tai nạn thương tâm xảy ra thường xuyên và liên tục, gây nên ám ảnh cho những người dân ở khu vực này” – Thiếu tá Đoàn Thế Phong, Phó phòng CSGT tỉnh Bắc Giang cho biết.

Từ khi hệ thống đèn báo hiệu được đưa vào sử dụng từ năm 2009, số lượng các vụ tai nạn tính riêng ở “điểm đen” này đã giảm đi nhiều so với trước nhưng vẫn còn ở mức cao. “Tính từ năm 2000 đến nay, từ khi quốc lộ 1A mới được đưa vào sử dụng, ở đây như đã thành “dớp”, có đến hàng chục người bỏ mạng”, ông Trần Ngọc Đang, người dân sống gần khu vực ngã tư này cho biết. Theo ông Đang, ở đây tháng nào cũng xảy ra hơn chục vụ va chạm giữa các phương tiện, nặng thì nạn nhân tử vong tại chỗ còn nhẹ thì gãy chân, gãy tay, chảy máu… nhiều vô kể.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tai nạn nghiêm trọng là do chính ý thức và sự hiểu biết hạn chế về luật giao thông của người đi đường. “Xe ô tô, xe máy, container… thường chạy với tốc độ cao, vượt ẩu, phanh gấp qua “điểm đen” này. Hơn nữa, trước ngã tư này có biển hướng dẫn phân làn nhưng rất khó nhìn, người đi lần đầu, đi thẳng nhưng rất dễ đi nhầm vào làn rẽ trái” – Thiếu tá Đoàn Thế Phong cho biết thêm.

Đánh giá về tình hình TNGT trên địa bàn, Thiếu tá Phong cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến TNGT trên tuyến quốc lộ 1A (mới) qua địa bàn tỉnh Bắc Giang nói chung và riêng tại vị trí giao cắt tại ngã tư Song Khê – Yên Dũng – Bắc Giang là do sự quản lý Nhà nước về giao thông vận tải trên tuyến quốc lộ 1A (mới) qua địa bàn tỉnh Bắc Giang còn nhiều hạn chế; sự không tương thích giữa các yếu tố cơ bản cấu thành hoạt động giao thông vận tải trên tuyến quốc lộ 1A (mới) qua địa bàn tỉnh Bắc Giang và ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của một bộ phận người tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 1A (mới) qua địa bàn tỉnh Bắc Giang còn rất kém.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ trên tuyến quốc lộ 1A (mới) đồng thời tăng cường thanh tra giao thông, phát hiện và xử lý vi phạm trật tự ATGT trên tuyến quốc lộ 1A (mới) đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Giang để giảm thiểu các vụ tai nạn thương tâm ở “cung đường tử thần” và “điểm đen” về giao thông” – Thiếu tá Phong khẳng định.

Nguyễn Tuấn

Theo Infonet.vn

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Đời sống

« »

 

Tags:

 


Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmBạn nghĩ gì?


Chuyện của sao


Người đẹp


Sành điệu


Truyền hình thực tế


thế giới
Desktop version | Lên đầu