Đời sống  TIN MỚI
Hoang mang vì con vừa tiêm vắc xin bị thu hồi

Hoang mang vì con vừa tiêm vắc xin bị thu hồi


»

17:26:33 01/11/2012
 
Chia sẻ

Trước thông tin một lô vắc-xin Infanrix “6 trong 1” ngừa 6 bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B và HIB bị thu hồi vì có nguy cơ không đạt chuẩn, nhiều bạn đọc Dân trí bày tỏ lo lắng vì con vừa được tiêm loại vắc xin này.

Bỏ miễn phí, mất tiền và thêm lo

Hoang mang vì con vừa tiêm vắc xin bị thu hồi - Hình 1

Tiêm vắc-xin cho trẻ. Ảnh minh họa: H.Hải

Gọi đến đường dây nóng báo Dân trí, chị Nguyễn Liên Phương (Khu đô thị Văn Quán, Hà Đông) lo lắng con chị vừa tiêm loại vắc-xin Infanrix “6 trong 1” được đúng 2 tuần. “Tiêm xong, bác sĩ cũng đưa cho vỏ hộp và hướng dẫn sử dụng về đọc, xem hạn dùng xong mình bỏ đi mất, giờ đang lo cuống lên không biết có cùng lô vắc-xin con mình tiêm không”, chị Phương lo lắng nói. “Đã thế, mình còn bị mẹ chồng mắng cho khi hôm mùng 5/10 rồi quyết định không cho con đi tiêm vắc xin “5 trong 1” tại Trạm y tế phường vì hôm đó bé hơi có dấu hiệu hắt hơi và mình cũng nghĩ vắc xin “6 trong 1” dịch vụ tốt hơn. Vừa mất tiền (hơn 600 ngàn/mũi tiêm), giờ lại rước thêm lo lắng vào mình và sợ nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe con”, chị Phương nói.

Chia sẻ đến báo Dân trí, chị Phạm Thu Trang cho biết: “Con gái tôi cũng tiêm mũi tiêm chủng 6 trong 1 được một tháng rồi tai trung tâm y tế Hàng Bài ( theo tôi được biết thì là trùng đợt nhập khẩu lô vắc xin này) cháu về tiêm được một ngày thì có hiện tường chán ăn, thậm trí là không ăn kéo dài khoảng 3 tuần, từ trước đến giờ cháu chưa hề có biểu hiện lạ như vậy. Tôi mong Sở Y tế Hà nội vào cuộc điều tra và tìm ra trách nhiệm của cơ quan nhập lô thuốc trên, và trả lời cho tôi biết là lô thuốc như vậy có tác dụng tạo kháng thể cho con tôi không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không”, chị Trang lo lắng nói.

“Con trẻ mới 2 tháng tuổi, nhỏ xíu biết gì đâu nên cũng chẳng thể hỏi con con thấy trong người thế nào, có cảm giác khác lạ gì không. Vì thế, mỗi lần thấy con nằm ngọ ngoạy, rồi rướn đến đỏ cả mặt, giống hệt anh nó lúc nhỏ nhưng mình cũng không thể nghĩ là bình thường, lúc nào cũng nghĩ hay con đang khó chịu vì vắc xin. Lo lắng lắm mà chẳng biết thế nào, gọi bao bác sĩ để tư vấn ai cũng nói con không sốt, không đau, vẫn ăn ngon, ngủ kỹ lên cân thì cứ yên tâm mà mình chẳng thể yên tâm nổi”, chị Mai Liên, phụ huynh một bé mới được tiêm loại vắc xin này bày tỏ.

Một bạn đọc khác bày tỏ: “Đâu chỉ riêng vắc xin này, đứa bé thì vừa tiêm vắc xin “6 trong 1” tròn tháng, đứa lớn 6 tuổi cũng vừa mới tiêm vắc xin ngừa cúm mà cũng thấy thông tin trên báo chí nhiều nước tạm dừng sử dụng để kiểm nghiệm, khi nào an toàn mới cho dùng trong khi Việt Nam thì chẳng có động thái gì. Lo lắng rối bời cho sức khỏe của con nhưng cũng không biết làm thế nào. Chỉ biết trách mình sao đúng thời điểm đó lại đưa con đi tiêm”, bạn đọc Tạ Thị Tuyết bức xúc.

Không nên quá lo lắng!

Trong công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông báo lô vắc-xin Infanrix bị thu hồi là có số đăng ký QLVX-0374-10, số lô A21CB274A, do Công ty Sapharco nhập khẩu và Công ty Phytopharma phân phối. Thông báo này được Cục quản lý Dược đưa ra ngay khi có báo cáo từ nhà sản xuất về việc phát hiện bề mặt của một khu vực bào chế vắc-xin nhiễm một lượng nhỏ vi khuẩn bacillus cereus.

Loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trong đất và thực phẩm, có thể gây ra các vấn đề ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa. Dù lô vắc xin đã thông qua những thử nghiệm về chất lượng, đảm bảo yêu cầu về vô trùng nhưng công ty này vẫn báo cáo Cục Quản lý Dược về vấn đề này và chủ động ra quyết định thu hồi.

Theo BS Nguyễn Nhật Cảm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, trên thế giới, mọi vắc xin khi ở dạng thành phẩm đều được kiểm tra đánh giá kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng. tiêu dùng nhiều nước thế giới. Theo nhà sản xuất, lô vắc xin này nhập vào Việt Nam từ 11/2011 và đã được sử dụng từ 2 – 3/2012. Trước khi được lưu hành loại vắc xin này đã được Viện kiểm nghiệm văcxin sinh phẩm (Bộ Y tế) kiểm nghiệm cấp phép, đảm bảo tiêu chuẩn cho phép.

“Vấn đề này, theo tôi được biết, không ảnh hưởng đến việc sinh miễn dịch sau tiêm, phòng bệnh vẫn hiệu quả và các cháu hoàn toàn khôngphải tiêm lại theo khuyến cáo của hãng. Trên cơ sở đó, phụ huynh có được con tiêm vắc xin này cũng ko nên quá lo lắng”, BS Cảm nói.các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng nếu con đã được tiêm loại vắc xin này. Thực chất, việc thu hồi này chỉ mang tính chất phòng ngừa và trước khi được xuất xưởng, vắc-xin đã được kiểm định, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn mới được phép lưu hành trên toàn thế giới. Khi vào Việt Nam, lô vắc xin này cũng được Viện kiểm nghiệm vắc-xin sinh phẩm (Bộ Y tế) lại tiến hành kiểm nghiệm tiếp, đảm bảo các tiêu chuẩn mới cho phép lưu hành”.

Đưa ra thông báo thu hồi, GSK cũng khẳng định, bản thân vắc xin không bị nhiễm khuẩn, và tất cả các lô vắc xin và các thành phần trong đó đều đã trải qua quá trình kiểm định và thanh trùng chặt chẽ trước khi được đưa vào sử dụng.

“Biện pháp thu hồi chỉ để phòng ngừa. Những người đã tiêm liều vắc-xin thuộc lô nói trên không cần phải thực hiện biện pháp nào cả, cũng như không cần tiêm lại”, GSK thông báo.

Lô vắc xin Infanrix này không chỉ thu hồi tại Việt Nam được tiến hành đồng thời với 19 quốc gia khác trên thế giới như: Australia, Bỉ, Hy Lạp, Anh, Đức, Pháp, Malaysia, Brazil, Canada….

Loại vắc xin này được nhập từ tháng 11/2011 đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng do tiêm.

Theo Dantri

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Đời sống

 

Tags: , , , , , , , , ,

 


Tin mớiDesktop version | Lên đầu