Hoàn thiện đề án chuyển đổi viện theo Nghị định 115 CP
 Hoàn thiện đề án chuyển đổi viện theo Nghị định 115 CP

| |

- 05/12/2012
 
 

Ngày 4.12, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN gồm các đồng chí: Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng, các Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Ngàng, Hoàng Ngọc Thanh, Mai Đức Chính và Nguyễn Thị Thu Hồng đã có buổi làm việc tại Viện Nghiên cứu KHKT BHLĐ (gọi tắt là Viện BHLĐ).

Hoàn thiện đề án chuyển đổi viện theo Nghị định 115 CP

Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN làm việc với Viện KHKTBHLĐ về đề tài chuyển đổi viện theo nghị định 115 của Chính phủ. Ảnh: Kỳ Anh

Cùng dự còn có GS-TS Lê Vân Trình – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện BHLĐ; Trần Tiến Hòa – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐVN; Trần Văn Thuật – Phó Trưởng ban Tổ chức Tổng LĐLĐVN.

Tại buổi làm việc, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã nghe lãnh đạo Viện BHLĐ báo cáo các nội dung: Kết quả 5 năm (2007-2012) thực hiện Quyết định 1752 của Tổng LĐLĐVN về việc phê duyệt đề án chuyển đổi tổ chức khoa học và công nghệ sang hoạt động theo cơ chế tự trang trải quy định tại Nghị định 115 của Chính phủ; phương hướng tổ chức, hoạt động trong 5 năm tới (2013-2018) và những năm tiếp theo. Theo báo cáo của TS Đỗ Trần Hải – Viện trưởng Viện BHLĐ – gần 5 năm qua, sau khi đề án được phê duyệt, các đơn vị trong viện đã và đang chủ trì thực hiện 92 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học các cấp, có 64 đề tài được nghiệm thu và trong số đề tài nghiệm thu chính thức có 56,4% đề tài có sản phẩm được thử nghiệm thực tế. Hoạt động SXKD và dịch vụ của các đơn vị có xu hướng tăng dần, năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận của hoạt động SXKD, dịch vụ thu được còn rất thấp (trên dưới 5% tính trên doanh số)…

Trên cơ sở những đánh giá kết quả đạt được, một số mặt tồn tại cần phải khắc phục, Viện BHLĐ đã xây dựng phương án kiện toàn tổ chức và hoạt động trong 5 năm tới (2013-2018). Đáng lưu ý, trong giai đoạn này là sự tinh gọn bộ máy từ 15 đơn vị xuống còn 8 đơn vị, trong đó thành lập 1 Cty CP dịch vụ KHKT BHLĐ và bảo vệ môi trường. Tất cả các đơn vị này đều thực hiện tự trang trải theo Nghị định 115. 

Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đánh giá cao kết quả đạt được của Viện BHLĐ – một trong bốn cơ quan nghiên cứu khoa học trong cả nước thực hiện sớm nhất việc chuyển đổi theo Nghị định 115 CP. Đoàn Chủ tịch thống nhất cao phương án kiện toàn tổ chức và hoạt động của viện trong 5 năm tới (2013-2018) và những năm tiếp theo. Để đề án chuyển đổi trong giai đoạn tới hoàn thiện hơn, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã quan tâm chỉ đạo cụ thể những nội dung cơ bản trong đề án chuyển đổi của viện, như: Bố cục, hình thức trình bày cần khoa học hơn; nêu rõ sự cần thiết phải kiện toàn tổ chức và hoạt động theo thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT/BKHCN-BTC-BNV; có mục tiêu tổng quát 2013-2018 và mục tiêu từng năm; cần phân định nhóm kiến nghị với Tổng LĐLĐVN, Nhà nước, các bộ ngành liên quan; xây dựng mô hình tài chính… Băn khoăn về việc thành lập Cty CP, Đoàn Chủ tịch đề nghị lãnh đạo viện cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề này, đặc biệt phương án giải quyết nhân lực sau khi sắp xếp lại tổ chức.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng đề nghị Viện Nghiên cứu KHKT BHLĐ tiếp thu các ý kiến để bổ sung, hoàn thiện đề án và trình Tổng LĐLĐVN phê duyệt. Về cơ bản, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chấp thuận các kiến nghị của viện như xét kiến nghị Ban Tổ chức T.Ư xếp lại cho viện ở mức loại 1…

5 năm tới (2013-2018), Viện BHLĐ sẽ tiến hành tinh gọn bộ máy từ 15 đơn vị xuống còn 8 đơn vị, trong đó thành lập 1 Cty CP dịch vụ KHKT BHLĐ và bảo vệ môi trường. Tất cả các đơn vị này đều thực hiện tự trang trải theo Nghị định 115.

Theo laodong

Bài liên quan

 
 
 
 

Tags: , , , , ,

Chuyên mục: Đời sống

« »

Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmDesktop version | Lên đầu