Những phong tục ăn Tết độc đáo của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam
 Những phong tục ăn Tết độc đáo của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam

| |

- 08/02/2013
 
 

54 dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S tạo nên 54 bức tranh văn hóa khác nhau và mỗi dân tộc cũng có một cách ăn Tết rất riêng.

Những phong tục ăn Tết độc đáo của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam
Điệu xòe thái không thể thiếu trong Tết Nen Bươn Tiền của người Thái

Hãy cùng điểm lại một số phong tục ăn Tết độc đáo trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tết Nhảy của người Dao

Người Dao ở Việt Bắc cho rằng, ngày đầu năm không được làm việc mà chỉ vui chơi, thăm viếng và chúc tụng lẫn nhau. Nhà nào nhà ấy đều trang hoàng sáng sủa và dán nhiều câu đối bằng chữ Hán lên cột nhà hay trên các vách tường để đón mừng xuân.

Người Dao đón Tết bằng điệu nhảy "Nhiang chằm Đao" để rèn luyện sức khỏe và võ nghệ. Tết Nhảy bắt đầu trước tết Nguyên đán khoảng vài ba hôm. Thanh niên phải tập các điệu múa, điệu nhảy, làm gươm đao bằng gỗ để múa.

Tất cả những động tác của các điệu múa đều được thực hiện một cách liên tục với sự khéo léo và tinh tế của người trình diễn. Điệu múa, lời hát trong Tết Nhảy thường hướng đến những điều tốt lành, hạnh phúc. Các điệu múa mang tính hình tượng cao và độc đáo. Tết Nhảy, mỗi người phải nhảy múa đến hàng trăm lượt trong tiếng trống, tiếng thanh la giục giã…

Tết Nen Bươn Tiền của người Thái

Người Thái ở Sơn La và Lai Châu đón Tết hầu như suốt cả mùa, gọi là mùa Tết. Đầu tiên là Tết Soong Sịp (Tết Cơm Mới) sau khi lúa ở ngoài đồng đã chín vàng họ giết trâu, mổ lợn, lấy lúa mới đồ xôi nếp để cúng lễ. Mọi nhà đều tổ chức ăn uống vui vẻ. Sau Tết Soong Sịp là Tết Kim Lao Mao (tết uống rượu), tết ông Táo và lớn nhất là Tết Nen Bươn Tiền (Tết Nguyên đán).

Trong đêm giao thừa Tết Nen Bươn Tiền, người lớn ngồi quây quần bên bếp lửa ấm cúng để chào đón những giây phút quan trọng, sự chuyển giao của năm cũ sang năm mới. Còn các chàng trai, cô gái tiếng trống chiêng, tiếng hát giao duyên vẫn vang lên đều đặn để cùng chờ đợi đồng hồ báo 12 giờ thì sẽ đi lấy nước cầu may. Tục lấy nước cầu may của người Thái đã có từ bao đời đến nay vẫn được lưu truyền lại cho các thế hệ trẻ.

Việc lấy nước phải được thực hiện trước khi gà gáy canh 1. Nếu như lấy nước mà gà đã gáy rồi thì sẽ không còn ý nghĩa. Nước để lấy là nước suối, nhưng nếu ai lấy được nước ở đầu nguồn của con suối thì sẽ càng mát trong, thanh khiết hơn. Người Thái quan niệm, lấy nước suối ở đầu nguồn về uống và rửa mặt, trong những giây phút đầu tiên của năm mới thì sẽ được thanh khiết như nguồn nước suối và cả năm đó họ cùng gia đình sẽ luôn mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn.

Vào ngày đầu năm, họ không quên đem dao, rựa vừa đi ra đường vừa phát quang để thông thoáng cho năm mới. Vui nhất là các hội Xòe Thái nổi tiếng, người dân tha hồ vui chơi cho đến rằm tháng giêng mới mãn.

Những phong tục ăn Tết độc đáo của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam

Người Mông đi chợ sắm Tết

Tết Naox-Cha của người Mông

Tết Nguyên đán của người Mông gọi là Naox-Cha. Trong dịp này, ngoài một con lợn béo được chuẩn bị sẵn ra, người ta còn làm bánh bằng bột nếp, bánh chưng ít khi dùng…Tết của người Mông thường tổ chức giữa mùa đông giá rét, trước hay sau Tết dương lịch chỉ có mấy hôm. Đêm giao thừa các gia đình thường cử con trai đi "mở nước", tức là đi lấy nước ngoài sông suối đem về nhà cúng tổ tiên.

Ngoài ra, dịp Tết người Mông còn tổ chức Lễ hội Sải Sán hay Gầu tào (hội cầu phúc). Một gia đình trong làng, nếu hay đau ốm hay chậm có con thì mùng 2 đi dựng một cây nêu lớn ở bãi cỏ đầu làng. Hội này tiếng là do một gia đình tổ chức (gia đình đó gọi là chủ nêu) nhưng thật ra đó là một lễ hội của cộng đồng, thậm chí khi làng này dựng nêu, làng khác cũng đến dự hội. Hội Gầu tào nhằm tạ ơn tổ tiên về mùa màng, súc vật, cầu cho con cháu đông đàn.

Tết Prơ-giê-râm của người Cơ Tu

Vào mùa xuân, lúc bắt đầu vụ mùa lúa mới, đồng bào các huyện Phước Sơn, Giằng, Hiên ở Quảng Nam tổ chức ăn Tết Prơ-giê-râm. Đây là ngày lễ lớn nhất trong năm. Vào dịp Tết này, nhà nhà đều trang trí hết sức đẹp đẽ. Các loại ghẻ, cung nỏ, giáo, mác, thanh la, trống, chiêng được lau chùi cẩn thận. Ở nhà Gươi người ta dựng cột đâm trâu bằng cây gạo trạm trổ, sơn vẽ đẹp mắt. Nhiều sinh hoạt văn hóa diễn ra tại nhà Gươi như kể chuyện, nhảy múa, hát dân ca. Con gái được dịp trao đổi tâm tình và rủ nhau chơi xuân kéo dài cả tháng….

Tết Giọt Nước của người Xơ đăng

Người Xơđăng ở Kontum ăn tết rất giản dị và chỉ có hai tết chính là Tết Giọt Nước và Tết Lửa. Tết Giọt Nước vào khoảng tháng 3 dương lịch. Sau khi mãn mùa, người Xơ đăng bắt đầu sửa sang lại các máng nước và tổ chức lễ "cúng máng" để cầu mong Thần nước (Yang Dak) ban cho dân làng năm mới được mùa, nước non đầy đủ.

Trong dịp Tết Giọt nước, người trong buôn làng mang chóe, nồi đồng ra tại các máng nước để lấy nước mang về nhà, đồng thời tổ chức ăn uống, vui chơi suốt mấy ngày liền. Riêng "Lễ cúng máng nước" cho buôn làng thì được tổ chức tại nhà Rông, do thầy cúng tổ chức.

Theo xahoi

Bài liên quan

 
 
 
 

Tags: , , , , , ,

Chuyên mục: Đời sống

« »


Tin mới

 • Huế sắp mở thêm phố đi bộHuế sắp mở thêm phố đi bộ
  Buổi tối ba ngày cuối tuần, các tuyến đường ở khu phố tây thành phố Huế sẽ cấm xe để dành không gian cho phố đi bộ.
 • Trung “khùng” và vườn ổi quanh năm cho trái ngọt giữa vùng đất phènTrung “khùng” và vườn ổi quanh năm cho trái ngọt giữa vùng đất phèn
  Với mong muốn đưa sản phẩm ổi của mình vào siêu thị, anh Trung đã đem sản phẩm đến chào hàng ở siêu thị Coopmart Sóc Trăng, và anh đang tính đến việc đăng ký nhãn hiệu, hoàn thành thủ tục chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, tiến tới, xây dựng thương hiệu ổi Trung Liễu.
 • Nghề "độc": Chờ nước rút, lội bùn dùng vá đào phễnh kiếm chút đỉnhNghề "độc": Chờ nước rút, lội bùn dùng vá đào phễnh kiếm chút đỉnh
  Nhiều người dân lội bùn giữa đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn, Bình Định) dùng vá đào phễnh (có 2 mảnh vỏ giống nghêu) để mưu sinh. Con phễnh bán với giá 30.000 đồng/ kg, mỗi buổi họ có thu nhập khoảng 100.000 đồng.
 • Khởi nghiệp ủ giá sạch bằng lu, anh Cường thu 400.000 đồng/ngàyKhởi nghiệp ủ giá sạch bằng lu, anh Cường thu 400.000 đồng/ngày
  Qua tìm hiểu trên Internet, sách hướng dẫn kỹ thuật, cùng ít kinh nghiệm “học lóm” từ cách làm giá của người cô ở TP. Hồ Chí Minh, anh Cường quyết tâm thực hiện ý tưởng. Nhìn thì đơn giản, nhưng khi bắt tay vào, không phải là điều dễ dàng. Từ khi nhặt đậu đến lúc cho ra được những cọng giá, trải qua rất nhiều công
 • Nô nức rủ nhau đi “Chợ phiên nông sản an toàn”Nô nức rủ nhau đi “Chợ phiên nông sản an toàn”
  Các sản phẩm bày bán tại chợ phiên này phần lớn đều đã được nhiều người tiêu dùng biết đến như sản phẩm của các HTX rau Phú Lộc, Phước An, Thỏ Việt, Nhuận Đức, Ngã Ba Giồng, DalatGAP, thịt heo An Hạ, Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn…

Tiêu điểm


Xem nhiều

 • Bé gái sơ sinh bị bỏ chậu trôi sôngBé gái sơ sinh bị bỏ chậu trôi sông
  Tờ mờ sáng, ông Phú nghe tiếng khóc thé của trẻ, ông lấy đèn pin lần theo tiếng khóc thì phát hiện một bé gái 2-3 ngày tuổi bị bỏ trong chiếc chậu đang trôi trên sông trước của nhà ông.
 • 90 tấn cá bè ở Vũng Tàu chết trắng90 tấn cá bè ở Vũng Tàu chết trắng
  Cá bè trên sông Chà Và chết bất thường, người dân đã kéo đến trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đòi gặp Chủ tịch UBND tỉnh.
 • MC Phan Anh bức xúc với đôi nam nữ chơi trò phản cảm trước trẻ nhỏMC Phan Anh bức xúc với đôi nam nữ chơi trò phản cảm trước trẻ nhỏ
  Khán giả vẫn còn nhớ hình ảnh trò chơi của công ty phần mềm tại Hà Nội đã từng gây xôn xao với trò ăn trái cấm. Với trò ăn trái cấm này, những chùm nho sẽ được treo ngay trước ngực một người phụ nữ, sau đó các thành viên nam sẽ phải để tay phía sau, dùng miệng áp sát người đồng nghiệp nữ và ăn cho tới khi hết chùm
 • Quảng Ngãi cần cân nhắc cẩn thận trước khi phá bỏ 50 ha rừng dừa nướcQuảng Ngãi cần cân nhắc cẩn thận trước khi phá bỏ 50 ha rừng dừa nước
  TS Võ Văn Minh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Trưởng nhóm nghiên cứu, giảng dạy Môi trường và Tài nguyên sinh vật thuộc Đại học Đà Nẵng khuyến nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cần cân nhắc khi phá bỏ 50 ha rừng dừa nước tại xã Bình Phước (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm hồ chứa nước phục vụ nhà máy bột
 • Sếp bệnh viện bị cắt hết chức vụ vì "video nóng" với nữ điều dưỡngSếp bệnh viện bị cắt hết chức vụ vì "video nóng" với nữ điều dưỡng
  Theo ông Hùng, sau khi có kết luận cuối cùng, Thường trực Huyện ủy Thường Xuân đã họp và đưa ra hình thức cách hết các chức vụ trong đảng gồm: Bí thư Chi bộ Khoa sản và Phó bí thư Đảng bộ (BVĐK huyện Thường Xuân) đối với ông Trần Văn Minh.


Desktop version | Lên đầu