Ung thư chết nhiều không phải do thực phẩm bẩn gây “sốt” mạng
 « | »

Ung thư chết nhiều không phải do thực phẩm bẩn gây “sốt” mạng

| |

- 21/04/2017
 

“Không có căn cứ nói bệnh ung thư chết nhiều là do an toàn thực phẩm”, Bộ trưởng Tiến khẳng định sau khi đã mời chuyên gia trong và ngoài nước tìm nguyên nhân các ca ung thư chết. Kết quả cho thấy nguyên nhân gây ung thư hàng đầu là các bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính. Ví dụ viêm gan B, viên gan C gây viêm gan mãn tính, ung thư gan. Thông tin này lập tức gây tranh cãi kịch liệt trong cộng đồng mạng.

Ung thư chết nhiều không phải do thực phẩm bẩn gây sốt mạng

Trước đó, UB Thường vụ QH đã có buổi họp cho ý kiến báo cáo giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm (VS ATTP) giai đoạn 2011 – 2016.

Cụ thể, cả nước có hơn 1.000 vụ ngộ độc với khoảng 30.400 người mắc, hơn 25.600 người phải nhập viện trong đó 164 người chết.

Ông Phan Xuân Dũng Chủ nhiệm UB Khoa học Công nghệ và Môi trường cho biết: Bệnh ung thư mỗi năm có khoảng 70.000 người chết và hơn 200.000 ca phát hiện mới, trong đó có nguyên nhân thực phẩm không an toàn và còn 268 vụ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc (chiếm 26,6%). 

Nhưng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Bộ đã mời chuyên gia trong và ngoài nước tìm nguyên nhân các ca ung thư chết. Kết quả cho thấy nguyên nhân gây ung thư hàng đầu là các bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính. Ví dụ viêm gan B, viên gan C gây viêm gan mãn tính, ung thư gan. Cho nên “Không có căn cứ nói bệnh ung thư chết nhiều là do an toàn thực phẩm”.

Phát biểu của Bộ trưởng Tiến ngay lập tức dấy lên tranh luận trong cộng đồng mạng. 

"Cô Tiến làm hoang mang quá, nhiễm trùng thôi cũng gây ung thư sao? còn mấy bệnh ung thư phổi là do viêm phổi, ung thư máu do nhiễm trùng máu sao?"-một bạn đọc chia sẻ.

 Ung thư chết nhiều không phải do thực phẩm bẩn gây sốt mạng

Một bạn đọc khác cũng băn khoăn: "Ôi trước nay em đọc báo thấy các chuyên gia, bác sĩ nói về ung thư đều khẳng định là do thực phẩm bẩn, nên giờ nghe Bộ trưởng Y tế phát biểu vậy em cũng lo lắng quá, không biết là thế nào? Đây nhé, theo bài viết trên báo Dân Sinh đăng ngày 24.4.2016, GS, TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư, yếu tố nội sinh và di truyền chỉ chiếm dưới 10% (thậm chí chỉ 1- 2% như ung thư vú), 90% còn lại là do môi trường. Trong đó, nguyên nhân từ thực phẩm bẩn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35%. Những thực phẩm này có chứa các chất độc hại gây ra sự đột biến tế bào ở cơ thể con người".

Bạn đọc Chiến Tạ Đăng cũng bình luận: "Tôi cũng không biết phải hiểu phát biểu của Bộ trưởng Tiến thế nào?. Tôi từng nghe nói chúng ta bị ung thư gia tăng nhanh như vậy vẫn chủ yếu là do nguồn thực phẩm bẩn. Con người bất chấp mọi thủ đoạn, cố tình làm ra thực phẩm bẩn vì đồng tiền thu được…. Pháp luật nên tăng hình phạt thật nặng với những hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn gây ung thư chết người này".

Bạn đọc Song Nhi viết: "Người Việt ăn cá u rê, rau tưới nhớt, uống chè phun thuốc sâu quá liều và còn không biết bao nhiêu loại thực phẩm bẩn tẩm hóa chất độc hại nữa chứ… Chả  nhẽ, tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng cao không xuất phát từ các nguyên nhân này à?. Mong Bộ Y tế làm rõ cho mọi người được biết với".

Trước đó, tại buổi tọa đàm “Tôi chọn sự sống” do Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tổ chức nhân ngày thế giới phòng chống ung thư 4.2, Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp, thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân (Giám đốc bệnh viện), thông tin trên tờ Zing.vn rằng, mỗi năm thế giới có thêm 14,1 triệu ca bệnh nhân mắc ung thư; 8,2 triệu người chết vì căn bệnh này.

Ở Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010, và dự kiến vượt qua 190.000 ca vào 2020.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người chết mỗi ngày. Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1).

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng hiện nay hạn chế lớn nhất là xử phạt không nghiêm minh nên mới xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Các nhà sản xuất kinh doanh bất chấp quy định, coi thường sức khoẻ, tính mạng của người tiêu dùng. Bà Tiến kiến nghị cần đưa các tội liên quan đến thực phẩm bẩn vào hình sự với mức xử phạt cao hơn.  "Nói một năm chết 70.000 người và phát hiện thêm 200.000 ca ung thư, nguyên nhân thực phẩm bẩn là không chính xác. Bộ Y tế đã mời chuyên gia trong và ngoài nước hội thảo và đã thông báo là hiện nay nguyên nhân gây ung thư hàng đầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính. Ví dụ viêm gan B, viên gan C gây viêm gan mãn tính, ung thư gan", bà Tiến nhấn mạnh.

Theo Danviet

Tags: , ,

Chuyên mục: Đời sống

« | »

Bài liên quan


Tin mới

 • Sản xuất nông nghiệp sạch: Nhìn từ tư duy của người Hàn Quốc
  Sản xuất nông nghiệp sạch: Nhìn từ tư duy của người Hàn Quốc
  Chuyến đi “du học” làm nông nghiệp công nghệ cao ở Hàn Quốc lần này không chỉ giúp ND mở mang tầm mắt mà còn giúp chúng tôi – doanh nghiệp sản xuất phân bón học hỏi thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích. Sau chuyến đi này trở về chúng tôi sẽ củng cố lại tài liệu cũng như tiếp tục cập nhật công nghệ mới áp dụng vào sản xuất
 • "Phù thủy" nuôi chồn mướp Cà Mau có biệt tài bắt chồn đẻ như... gà
  "Phù thủy" nuôi chồn mướp Cà Mau có biệt tài bắt chồn đẻ như... gà
  Ngoài bán chồn giống và thương phẩm, hiện ông Đấu còn tận dụng phân chồn để bón trong vuông tôm; đây cũng là một loại phân vi sinh có lợi trong nuôi tôm, giúp con tôm đạt đầu con, cho năng suất cao.
 • Hóc Môn: Trồng hoa lan đạt lợi nhuận tới 700 triệu đồng/ha
  Hóc Môn: Trồng hoa lan đạt lợi nhuận tới 700 triệu đồng/ha
  Dẫu vậy, bà Nguyễn Thị Mỹ Phước - Giám đốc HTX Hoa lan Ngọc Điểm (huyện Hóc Môn), cho rằng, việc tiêu thụ hoa còn nhiều bấp bênh. Vào những ngày lễ, tết, lan hút hàng, giá cao, nhưng sau đó hoa lần gần như rất khó tiêu thụ, giá giảm rất sâu. Có lúc, chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/cành. “Chưa kể, 10 năm nay giá hoa lan
 • Chàng trai 8x xứ Nghệ làm chuyện lạ, trồng nấm rơm từ bông vải sợi
  Chàng trai 8x xứ Nghệ làm chuyện lạ, trồng nấm rơm từ bông vải sợi
  Chưa dừng lại ở đó, trên diện tích hơn 800 m2 đất của gia đình, Phạm Hùng Thuận tiếp tục đầu tư gần 500 triệu đồng để làm nhà vườn trồng nông sản sạch. Thuận cho biết, việc xây dựng nhà vườn nhằm tận dụng nguồn phân hữu cơ vi sinh từ nguyên liệu bông sau quá trình làm nấm. Tại đây Thuận sẽ trồng dưa lưới, dâu tây, rau
 • Hàng vạn con cá sấu bị bỏ đói: Cá sấu cũng “khóc” vì... ế
  Hàng vạn con cá sấu bị bỏ đói: Cá sấu cũng “khóc” vì... ế
  Hiệp hội giúp cơ quan chức năng làm tốt vai trò định hướng trong tổ chức chăn nuôi, kế hoạch phát triển chăn nuôi cá sấu Việt Nam gắn với công tác quản lý, thay vì để nông dân phát triển chăn nuôi tự phát như hiện nay.

Tiêu điểm


Tin xem nhiềuDesktop version | Lên đầu