Hồ thủy lợi khó đảm bảo an toàn khi có đối tượng “tấn công”
 « | »

Hồ thủy lợi khó đảm bảo an toàn khi có đối tượng “tấn công”

| |

- 21/03/2017
 

Theo thống kê của Sở NNPTNT Bình Định, hiện nay tại địa phương này có khoảng 165 hồ chứa với tổng dung tích 585 triệu m3 khối nước, trong đó có 162 hồ thủy lợi.

Ông Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định, cho biết: “Hiện nay, đơn vị đang trực tiếp quản lý 10 hồ thủy lợi và từ trước đến nay chưa xuất hiện tình trạng cá nhân tự ý tháo van xả nước trong hồ chứa. Nếu muốn xả nước, theo thông lệ vào mùa tưới tiêu thì có lệnh của giám đốc công ty, còn mùa lũ thì phải có lệnh của trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh hoặc chủ tịch UBND tỉnh thì mới được vận hành xả nước từ đập tràn. Đồng thời, khi xả nước xuống hạ du phải thông báo cho dân ít nhất 5 tiếng để họ nắm được thông tin”.

Theo ông Phú, mỗi hồ thủy lợi thường có từ 2 đến 10 nhân viên (tùy theo diện tích hồ) để trực, quản lý việc vận hành.

 Hồ thủy lợi khó đảm bảo an toàn khi có đối tượng “tấn công”

  Hồ chứa Định Bình (Bình Định) . Ảnh: T.L

Ông Phan Trọng Hổ – Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định, cho hay: “Các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh được quản lý chặt chẽ theo phân cấp: Do công ty khai thác công trình thủy lợi quản lý (khoảng 15 hồ có dung tích lớn), còn những hồ chứa nhỏ do địa phương trực tiếp quản lý”.

Ông Hổ cho rằng, đằng sau hồ chứa là cả sự sống của người dân, nhà cửa, vườn tược… Vì vậy, công tác bảo vệ van xả nước trong hồ chứa phải được an toàn tuyệt đối và thực hiện theo quy trình. Tuy nhiên, trên thực tế, quy trình vận hành van xả nước luôn được thực hiện chặt chẽ 24/24 giờ nhưng mỗi hồ chỉ có 1-2 nhân viên trực kỹ thuật, chứ không có lực lượng bảo vệ riêng biệt, canh trực tiếp để bảo vệ van xả nước (trừ khi có lụt bão) trước sự phá hoại của đối tượng xấu. Vì vậy, lực lượng tại chỗ không thể đảm bảo an toàn khi có đối tượng từ bên ngoài, cố ý muốn “tấn công”? 

“Sau vụ việc ở Phú Yên, chúng tôi giao cho anh em quản lý hồ dự thảo văn bản tăng cường công tác giám sát, quản lý. Khi phát hiện người lạ mặt vào khu vực quản lý hồ, phải nhanh chóng báo cho công an địa phương, đề phòng tình huống bất ngờ xảy ra. Nếu có tình huống bất thường thì công an xử lý ngay, không có các đối tượng này tự ý tháo van xả nước. Tại khu vực van xả nước, bắt buộc phải có ánh sáng đầy đủ để cảnh giác vào ban đêm”- ông Hổ cho hay.

Theo Danviet

Tags: ,

Chuyên mục: Đời sống

« | »

Bài liên quan


Tin mới

 • Nam hành khách bị cấm bay vì quấy rối 3 phụ nữ
  Nam hành khách bị cấm bay vì quấy rối 3 phụ nữ
  Trên chuyến bay từ TP HCM đi Hà Nội, người đàn ông bị cáo buộc chửi bới tiếp viên và trêu ghẹo 3 nữ hành khách ngồi gần.
 • Đã khôi phục toàn bộ lưới điện 110 kV bị ảnh hưởng do bão Talas
  Đã khôi phục toàn bộ lưới điện 110 kV bị ảnh hưởng do bão Talas
  Ở các địa phương thiệt hại nhẹ hơn như tỉnh Ninh Bình hiện không còn khách hàng nào bị gián đoạn cung cấp điện sau bão. Tỉnh Nam Định đã khôi phục 18/21 đường dây trung áp bị sự cố và đảm bảo cấp điện cho 6/6 trạm bơm. Tỉnh Quảng Bình cũng chỉ còn 2 đường dây (trong tổng số 16 đường dây bị sự cố) chưa được khôi phục.
 • Đánh giá chính sách cho NCC: Trợ cấp thấp và còn nhiều thiếu sót
  Đánh giá chính sách cho NCC: Trợ cấp thấp và còn nhiều thiếu sót
  Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh, việc hoàn thiện pháp luật về chính sách NCC đang có hai ý kiến khác nhau, một là sửa đổi pháp lệnh, hai là xây dựng luật. Được biết, Ban Bí thư đã thảo luận và sắp tới sẽ ra chỉ thị về sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi NCC. Như vậy nhiệm vụ trước mắt là tập trung
 • Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời tạp chí của Pháp về EVFTA
  Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời tạp chí của Pháp về EVFTA
  Trong tương lai, mua sắm của Chính phủ sẽ là lĩnh vực hai bên có thể khai thác dần. Trước mắt, các doanh nghiệp EU sẽ có nhiều khả năng tham gia và thu được lợi ích từ hoạt động mua sắm hàng hóa, dịch vụ công của Việt Nam sớm hơn các doanh nghiệp Việt Nam do năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam còn yếu. Ngoài
 • Nhà cụ ông 85 tuổi ở Sài Gòn liên tục bị tạt sơn, mắm tôm
  Nhà cụ ông 85 tuổi ở Sài Gòn liên tục bị tạt sơn, mắm tôm
  Con gái mắc nợ được cho là nguyên nhân khiến nhà ông lão ở quận Bình Thạnh thường xuyên bị tạt sơn, mắm tôm.

Tiêu điểm


Tin xem nhiều

 • Người đàn ông bị áo mưa siết tử vong khi chạy xe máy
  Người đàn ông bị áo mưa siết tử vong khi chạy xe máy
  Đang đổ đèo Mimosa (Lâm Đồng), áo mưa của ông Vũ bị cuốn vào bánh xe, siết cổ nạn nhân ngã xuống đường tử vong.
 • Mặt trái khi sử dụng mạng xã hội
  Mặt trái khi sử dụng mạng xã hội
  Những năm gần đây, thế giới chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, trang web chia sẻ hình ảnh You Tube, bởi nó đáp ứng được khát khao cập nhật kiến thức và chia sẻ với người khác của cư dân mạng. Vì thế, mạng xã hội tuy không phải là các kênh chính thống đối với các vấn đề kinh
 • Cha đổ gục khi phát hiện hai con nhỏ chết thương tâm trong bể nước
  Cha đổ gục khi phát hiện hai con nhỏ chết thương tâm trong bể nước
  Để hai con nhỏ ở nhà chơi, người cha đi làm đồng, lúc trở về thì phát hiện hai đứa trẻ đã chết đuối trong bể của gia đình.
 • Đường sắt "tê liệt", 4.000 hành khách mắc kẹt vì bão số 2
  Đường sắt "tê liệt", 4.000 hành khách mắc kẹt vì bão số 2
  Từ 23h đêm 16/7, trên đoạn đường sắt từ Thanh Hóa đến Nghệ An có nhiều cột điện hạ thế và cao thế bị đổ vào đường sắt. Tính đến sáng 17/7, có 4.000 hành khách trên 10 chuyến tàu không thể di chuyển được vì mưa bão. Trong khi đó, hàng loạt tàu biển cũng báo nạn trong mưa bão.
 • Đã có 4 người tử vong do tiết canh và ăn thịt lợn tái
  Đã có 4 người tử vong do tiết canh và ăn thịt lợn tái
  Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ.


Desktop version | Lên đầu