Thanh tra phát hiện nhiều thiếu sót trong vụ ‘resort ở vườn quốc gia Ba Vì’
 « | »

Thanh tra phát hiện nhiều thiếu sót trong vụ ‘resort ở vườn quốc gia Ba Vì’

| |

- 20/03/2017
 

Nhiều tập thể, cá nhân thuộc Tổng cục lâm nghiệp bị đề nghị kiểm điểm liên quan đến việc xây dựng resort ở vườn quốc gia Ba Vì.

Tổng cục lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có kết luận thanh tra về hoạt động liên kết tổ chức du lịch sinh thái ở Vườn Quốc gia Ba Vì. 

Theo đó, Vườn quốc gia Ba Vì tổ chức liên kết kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp với bảo vệ và phát triển rừng tại vườn là đúng thẩm quyền. Quá trình tôn tạo, xây dựng các cụm công trình nhà và cơ sở hạ tầng tại Cos 600 trên nền phế tích cũ, không chặt phá cây rừng, không làm thay đổi hiện trạng rừng và đất rừng.

Thanh tra phát hiện nhiều thiếu sót trong vụ resort ở vườn quốc gia Ba Vì

Công trình du lịch sinh thái giữa Vườn quốc gia Ba Vì. Ảnh: Võ Hải.

Kết luận thanh tra chỉ ra những thiếu sót trong tổ chức du lịch ở Vườn quốc gia Ba Vì. Cụ thể, đơn vị đã ký kết hợp đồng liên kết với các công ty khi chưa có đề án được phê duyệt, thời gian hợp đồng 53 năm là chưa đúng với chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp.

Bên cạnh đó, một số nội dung trong hợp đồng thiếu chặt chẽ; cho phép đơn vị liên kết hưởng 10% tiền vé vào cửa không đúng quy định về quản lý tài chính. "Để xảy ra thiếu sót, khuyết điểm trên, trách nhiệm thuộc về giám đốc và các cán bộ liên quan đến Vườn quốc gia Ba Vì ở thời điểm ký hợp đồng tháng 8/2008", kết luận thanh tra nêu.  

Với việc cho phép Công ty TNHH phát triển công nghệ (CFTD) tôn tạo, xây dựng các cụm công trình ở khu vực cos 600 khi chưa có dự án được phê duyệt, trách nhiệm thuộc về công ty, giám đốc và các cán bộ của Vườn từ thời điểm ký hợp đồng đến 15/4/2011 (thời điểm cơ bản hoàn thành triển khai lắp dựng 13 căn nhà).

Giám đốc và cán bộ của Vườn còn chịu trách nhiệm khi để CFTD tiếp tục triển khai sửa chữa, nâng cấp các căn nhà khi chưa có dự án được duyệt.

Theo kết luận, lãnh đạo và chuyên viên của Vụ bảo tồn thiên nhiên và Vụ kế hoạch, tài chính thuộc Tổng cục lâm nghiệp cũng phải chịu trách nhiệm về những vấn đề liên quan. Cụ thể, Vụ bảo tồn thiên nhiên trong quá trình xem xét tham mưu phê duyệt quy hoạch mặt bằng tổng thể khu dịch vụ du lịch thuộc phân khu hành chính dịch vụ I, đã thiếu sâu sát, chỉ dựa vào hồ sơ đề nghị của Vườn quốc gia Ba Vì mà không tổ chức kiểm tra thực tế hiện trường.

Còn Vụ kế hoạch tài chính trong quá tình theo dõi, quản lý tài sản từ nguồn vốn ngân sách đã chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện việc thanh lý, đưa tài sản vào liên kết không được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Từ sai sót trên, Tổng cục lâm nghiệp đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân và tập thể thuộc quyền quản lý của Vườn quốc gia Ba Vì. Vụ bảo tồn thiên nhiên và kế hoạch, tài chính tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất biện pháp xử lý với cán bộ để xảy ra thiếu sót. 

"Tiếp tục đình chỉ hoạt động tôn tạo, xây dựng, kinh doanh du lịch sinh thái tại cos 600, cos 700, cos 800 của công ty CFTD đến khi đề án thuê môi trường rừng và dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái trong khu vực hành chính, dịch vụ I được phê duyệt", kết luận thanh tra nêu.

Tháng 2/2016, báo chí phản ánh về công trình mang tên Le Mont Bavi Resort&Spa do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) xây dựng với khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế ở vườn quốc gia Ba Vì.

Bộ trưởng Nông nghiệp khi đó là ông Cao Đức Phát đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục lâm nghiệp chỉ đạo Vườn quốc gia Ba Vì, chủ đầu tư đình chỉ việc xây dựng công trình, đồng thời giao Tổng cục lâm nghiệp lập đoàn thanh tra làm rõ vụ việc.

Phạm Hương

Theo VNE

Tags: , , , , , ,

Chuyên mục: Đời sống

« | »

Bài liên quan


Tin mới

 • Hà Nội: Mỗi ngày bẫy được vài mâm ruồi (!)
  Hà Nội: Mỗi ngày bẫy được vài mâm ruồi (!)
  Ruồi ở đây nhiều vô kể, không ngày nào được ăn một bữa cơm trọn vẹn. Phải lấy màn quây xung quanh, bê mâm cơm vào trong đó ngồi ăn. Ruồi bâu kín cả đồ dùng trong nhà. Bày đồ ăn ra, ruồi ăn trước, người ăn sau... Đó là nỗi thống khổ nhiều năm nay của người dân xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội).
 • Tàu vỏ thép tiền tỷ hư hỏng: Kiểm tra các cơ sở đóng tàu
  Tàu vỏ thép tiền tỷ hư hỏng: Kiểm tra các cơ sở đóng tàu
  Liên quan đến những con tàu vỏ thép tại Thanh Hóa được đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ bị hư hỏng, địa phương này đã yêu cầu kiểm tra chất lượng tàu và các cơ sở đóng mới, nâng cấp tàu cá.
 • Cứu kịp thời người đàn ông tự thiêu cùng xe máy
  Cứu kịp thời người đàn ông tự thiêu cùng xe máy
  Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên anh D.Q.N. (35 tuổi, ngụ phường Long Bình, TP Biên Hòa) bất ngờ mang xăng đổ lên một chiếc xe gắn máy rồi châm lửa đốt. Sau đó, người này tiếp tục đổ xăng lên người mình rồi lao vào chiếc xe máy đang cháy.
 • 12 người chết và mất tích sau bão số 2
  12 người chết và mất tích sau bão số 2
  Nguồn tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho biết, tính đến hết ngày 18/7, bão số 2 đã làm chết 7 người (tăng 3 người so với báo cáo nhanh ngày 18/7), hơn 6.000 ngôi nhà bị tốc mái (tăng gần 2.000 ngôi nhà so với báo cáo nhanh ngày 18/7),...
 • Người chết "sống dậy" ký nhận tiền hỗ trợ: Trả lại tiền cho dân
  Người chết "sống dậy" ký nhận tiền hỗ trợ: Trả lại tiền cho dân
  Sau khi dư luận phản ánh về việc cán bộ Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hà Ninh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) lập hồ sơ khống, trong đó có cả chữ ký nhận tiền của những người đã chết, để nhận tiền hỗ trợ, địa phương này đã chỉ đạo cấp trả lại tiền cho dân.

Tiêu điểm


Tin xem nhiều

 • Người đàn ông bị áo mưa siết tử vong khi chạy xe máy
  Người đàn ông bị áo mưa siết tử vong khi chạy xe máy
  Đang đổ đèo Mimosa (Lâm Đồng), áo mưa của ông Vũ bị cuốn vào bánh xe, siết cổ nạn nhân ngã xuống đường tử vong.
 • Mặt trái khi sử dụng mạng xã hội
  Mặt trái khi sử dụng mạng xã hội
  Những năm gần đây, thế giới chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, trang web chia sẻ hình ảnh You Tube, bởi nó đáp ứng được khát khao cập nhật kiến thức và chia sẻ với người khác của cư dân mạng. Vì thế, mạng xã hội tuy không phải là các kênh chính thống đối với các vấn đề kinh
 • Cha đổ gục khi phát hiện hai con nhỏ chết thương tâm trong bể nước
  Cha đổ gục khi phát hiện hai con nhỏ chết thương tâm trong bể nước
  Để hai con nhỏ ở nhà chơi, người cha đi làm đồng, lúc trở về thì phát hiện hai đứa trẻ đã chết đuối trong bể của gia đình.
 • Đường sắt "tê liệt", 4.000 hành khách mắc kẹt vì bão số 2
  Đường sắt "tê liệt", 4.000 hành khách mắc kẹt vì bão số 2
  Từ 23h đêm 16/7, trên đoạn đường sắt từ Thanh Hóa đến Nghệ An có nhiều cột điện hạ thế và cao thế bị đổ vào đường sắt. Tính đến sáng 17/7, có 4.000 hành khách trên 10 chuyến tàu không thể di chuyển được vì mưa bão. Trong khi đó, hàng loạt tàu biển cũng báo nạn trong mưa bão.
 • Đã có 4 người tử vong do tiết canh và ăn thịt lợn tái
  Đã có 4 người tử vong do tiết canh và ăn thịt lợn tái
  Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ.


Desktop version | Lên đầu