Tại sao Bộ Chính trị thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác cán bộ?
 « | »

Tại sao Bộ Chính trị thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác cán bộ?

| |

- 18/05/2017
 

 Theo Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, việc Bộ Chính trị thành lập 5 đoàn kiểm tra về việc quy hoạch, luân chuyển cán bộ được dư luận rất hoan nghênh. Bởi vì công tác cán bộ trong thời gian qua có nhiều vấn đề khiến dư luận nhân dân bức xúc.

 Tại sao Bộ Chính trị thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác cán bộ?

Đoàn kiểm tra về công tác cán bộ do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ. (Ảnh: Chinhphu.vn).

Mới đây, Bộ Chính trị đã thành lập 5 đoàn kiểm tra đối với một số Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thành uỷ, Ban Cán sự Đảng một số bộ, ngành. Nội dung kiểm tra là việc thực hiện Kết luận 24 của Bộ Chính trị (năm 2012) về đẩy mạnh công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý gắn với quy chế bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử.

Đánh giá về việc này, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân – Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội – cho rằng: Bộ Chính trị thành lập 5 đoàn kiểm tra về việc quy hoạch, luân chuyển cán bộ được dư luận rất hoan nghênh. Bởi vì công tác cán bộ trong thời gian qua có nhiều vấn đề khiến dư luận nhân dân bức xúc như quy hoạch, bổ nhiệm không đúng người, luân chuyển không đúng đối tượng.

Nói đến công tác cán bộ thời gian qua, dư luận không khỏi bức xúc trước nhiều vụ việc sai phạm được báo chí nêu. Như trường hợp Trịnh Xuân Thanh có nhiều sai phạm khi còn công tác ở Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam, vẫn được quy hoạch chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương, rồi luân chuyển về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa thăng tiến thần tốc. Trường hợp bổ nhiệm kỳ lạ đối với ông Vũ Minh Hoàng làm Vụ phó tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Việc ở huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, gia đình của Bí thư và Phó Bí thư Huyện ủy cùng có anh em, con cháu nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong bộ máy chính quyền huyện.

Thời gian qua, Bộ Nội vụ đã tiến hành kiểm tra việc "cả nhà làm quan" tại 9 địa phương, kết quả cho thấy có 58 trường hợp có quan hệ họ hàng. Số có quan hệ ruột thịt là 18 (có chức vụ 15 người), số có quan hệ họ hàng là 40 người (có chức vụ 22 người). Qua kiểm tra, việc bổ nhiệm đang còn thiếu tiêu chuẩn, chứng chỉ, trình tự thủ tục…

"Xuất phát từ thực tiễn trong công tác cán bộ có nhiều vấn đề nảy sinh nên cần phải kiểm tra để có chấn chỉnh kịp thời. Nếu như công tác cán bộ hiện nay không được quan tâm thấu đáo thì nó sẽ tác động, làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động của bộ máy Nhà nước và ảnh hưởng đến uy tín, sự lãnh đạo của Đảng" – đại biểu Vân nói.

Vẫn theo đại biểu Vân, việc Bộ Chính trị thành lập các đoàn kiểm tra về công tác cán bộ, một mặt thể hiện trách nhiệm của Đảng, thứ hai là thể hiện tầm quan trọng của hoạt động này.

"Qua hoạt động của các đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, sẽ làm cho cấp ủy chính quyền các cấp thấy được trách nhiệm của họ trong việc tổ chức, kiểm tra công tác cán bộ. Nếu như không kiểm tra sẽ không thấy được việc các cơ quan chức năng chấp hành các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong công tác cán bộ như thế nào, thực hiện nghiêm hay không" – đại biểu Vân nhấn mạnh.

Nhìn nhận về vấn đề này, TS Thang Văn Phúc – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ – cho biết: Việc Bộ Chính trị thành lập các đoàn kiểm tra về công tác cán bộ là hoạt động tích cực. Bởi nếu như chỉ nghe báo cáo khó biết được thực tiễn, cần phải kiểm tra trực tiếp. "Đảng lãnh đạo toàn diện, Đảng chịu trách nhiệm trước những chủ trương lớn, thì phải kiểm tra, xem xét, đánh giá cụ thể chứ không chỉ nghe báo cáo" – TS Phúc nói.

Vẫn theo TS Phúc, việc Bộ Chính trị lập 5 đoàn kiểm tra về công tác cán bộ, có quy mô lớn hơn nhiều so với những cuộc kiểm tra của Đảng trước đây. "Qua đó cũng thể hiện quyết tâm và hành động cụ thể trong việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng" – TS Phúc nói.

Mới đây, các đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị về công tác cán bộ đã làm việc tại Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Xây dựng.

Theo Danviet

Tags: , , , , , , ,

Chuyên mục: Đời sống

« | »

Bài liên quan


Tin mới

 • Hơn 4.000 hành khách bị kẹt trong mưa bão vì đường sắt tê liệt
  Hơn 4.000 hành khách bị kẹt trong mưa bão vì đường sắt tê liệt
  Hoàn lưu bão số 2 đã gây mưa lớn cho khu vực ven biển Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Riêng khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa từ 7h ngày 16.7 đến 7h ngày 17.7 phổ biến từ 70-150mm, riêng khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa rất to
 • Hàng loạt bác sĩ, y tá bệnh viện miệt mài học võ để phòng thân
  Hàng loạt bác sĩ, y tá bệnh viện miệt mài học võ để phòng thân
  Sân tập võ được tận dụng hành lang tầng 1, ngay trước phòng siêu âm của bệnh viện Chợ Rẫy. Trước mỗi buổi tập, các thành viên thường phải dọn các dãy ghế ngồi, trải thảm xốp để lấy không gian học.
 • Nóng: Hàng loạt trẻ em bị sùi mào gà nghi do cắt bao quy đầu
  Nóng: Hàng loạt trẻ em bị sùi mào gà nghi do cắt bao quy đầu
  Theo PGS Doanh cho biết, bệnh viện đã xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tiến hành điều tra nguyên nhân nhằm thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến, kịp thời ngăn chặn các trường hợp mắc mới tương tự trong cộng đồng.
 • Mưa trắng trời, dòng người dắt xe trên quốc lộ vì ngập úng
  Mưa trắng trời, dòng người dắt xe trên quốc lộ vì ngập úng
  Nhiều xe máy, ô tô bị chết máy giữa đường, các chủ phương tiện đành phải chịu ướt, lội xuống và dắt xe máy ra khỏi vị trí ngập. Các đơn vị chức năng đã để biển cảnh báo tại đoạn đường ngập úng hướng dẫn phương tiện di chuyển, đồng thời tiến hành tiêu thoát nước, tuy nhiên, lượng mưa rất lớn nên lượng nước bơm thoát
 • Tìm thấy 21 hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Tam Giác Sắt
  Tìm thấy 21 hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Tam Giác Sắt
  Bộ chỉ huy Quân sự Bình Dương đã tìm thấy 21 bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh hơn 40 năm trước ở chiến khu Tam Giác Sắt.

Tiêu điểm


Tin xem nhiềuDesktop version | Lên đầu