Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa
 « | »

Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa

| |

- 17/07/2017
 

Là nơi chôn cất lớn nhất TP HCM, nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) còn là nơi mưu sinh của những người dân sống quanh đây.

Cuộc sống trong <a href='http://m.vietgiaitri.com/tag/nghia-trang-binh-hung-hoa/' title='nghĩa trang Bình Hưng Hòa'>nghĩa trang Bình Hưng Hòa</a> 

Giữa nghĩa trang Bình Hưng Hòa (nơi được quy hoạch thành khu phức hợp dân cư, thương mại), ngôi nhà lụp xụp 20 m2 này là nơi che mưa nắng cho gia đình 3 người của bà Đào Thị Lượm.

"Tôi mới ở đây gần 3 năm nay thôi, đất được bà chủ cho mượn để dựng nhà, chỉ có tiền điện mỗi tháng phải trả. Ngoài hai mẹ con còn có đứa cháu nội. Ở đây không thích cũng phải thích vì thuê nhà trọ đắt lắm", bà Lượm (63 tuổi) tâm sự.

<a href='http://m.vietgiaitri.com/tag/cuoc-song-trong-nghia-trang-binh-hung-hoa/' title='Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa'>Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa</a> 

Kế bên, trong căn nhà nhỏ 15 m2 lợp mái tôn, chắp vá bằng các ván gỗ, bà Võ Thị Thu (61 tuổi) đang chăm sóc mẹ già. Bà Thu hiện làm công việc quét dọn mồ mả với tiền công 500.000 đồng một tháng.

"Hồi mới ở nhát lắm, hai vợ chồng, rồi sau thêm mẹ già, ở miết 20 năm nay nên không còn sợ. Nghe chuyện giải tỏa nghĩa trang, tôi cũng lo lắng vì chưa biết sau này sẽ ở đâu. Đành tới đâu hay tới đó", bà Thu thở dài.

<a href='http://m.vietgiaitri.com/tag/cuoc-song-trong-nghia-trang-binh-hung-hoa/' title='Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa'>Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa</a> 

Những đứa trẻ con của các gia đình chơi đá bóng trong khuôn viên nghĩa trang.

Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa 

Còn ông Lý Chí Cường (64 tuổi) cho biết đã gắn bó với công việc trông coi mộ hơn năm nay. "Mồ mả sạch sẽ thì người ta cho tiền đủ uống cà phê. Bữa có nghe nghĩa trang sắp giải tỏa nhưng cũng không lo lắm, nếu có thì tôi về nghỉ ngơi", ông Cường nói.

Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa 

Bà Nguyễn Thị Hồng tưới nước, dọn dẹp vệ sinh các ngôi mộ. Bà Hồng cho biết đã gắn bó với nghề 15 năm với tiền công mỗi tháng khoảng 1,5 triệu đồng. "Giải tỏa nghĩa trang tôi lo lắm vì sau này hai mẹ con không biết làm gì", bà Hồng chia sẻ.

Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa 

Người đàn ông thu gom ve chai ve tận dụng ngôi mộ làm nơi tập kết phế liệu.

Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa 

Tận dụng khoảnh đất trống trong nghĩa trang, một công nhân đốt lửa lấy dây đồng để đem bán. "Nghĩa trang này ngày càng ô nhiễm vì đủ loại rác thải, phế liệu đổ về đây", một người bán hàng ven nghĩa trang bức xúc.

Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa 

Nhiều người tìm đến hồ nước bên nghĩa trang Bình Hưng Hòa để câu cá, thư giãn cuối tuần.

Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa 

Khoảng một tuần nay, nghe tin quận Bình Tân đấu giá nghĩa trang làm khu phức hợp cao cấp, nhiều người tìm đến đây để dò hỏi thông tin. "Gia đình tôi hiện còn hai ngôi mộ chưa di dời nhưng còn chờ xem việc bồi thường ra sao mới giải quyết cụ thể", ông Hoàng (quận Bình Tân) nói.

Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa 

Một góc nghĩa trang Bình Hưng Hòa đã được di dời. Đến nay, tại đây còn hàng nghìn ngôi mộ chưa có thân nhân đến nhận.

Cuộc sống trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa 

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa nằm ở phía Tây, cách trung tâm TP HCM khoảng 12 km. Nghĩa trang có từ trước năm 1975, nhưng qua quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, dần dần nghĩa trang lọt thỏm trong khu dân cư.

Do lo ngại ô nhiễm môi trường nên năm 2008, UBND TP HCM đã ra quyết định giải tỏa nghĩa trang lớn nhất thành phố này. 

Từ năm 2013, dự án di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa nằm trong danh sách được Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội TP HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến 2025.

Dự án có kinh phí đầu tư lên đến gần 2.500 tỷ đồng. Theo quy hoạch, trong tổng số 44 ha đất giải tỏa, có 24 ha được làm công viên cây xanh, 12 ha dùng làm trung tâm thương mại, 8 ha còn lại làm khu phức hợp từ sau năm 2020.

Thành Nguyễn

Theo VNE

Tags: , , , , , , , , , , , , , ,

Chuyên mục: Đời sống

« | »

Bài liên quan


Tin mới

 • Tài xế ô tô rút “hàng nóng” nã đạn vào người lái taxi
  Tài xế ô tô rút “hàng nóng” nã đạn vào người lái taxi
  Tôi đang chuẩn bị lái xe đi tìm nơi khác đậu thì người này tiến đến rút vật giống khẩu súng chĩa thẳng vào tôi nã đạn. Có thể đó là đạn cao su nên may mắn tôi chỉ bị đạn sượt qua. Tôi sợ quá nên lái xe chạy đến công an trình báo”, tài xế taxi kể.
 • Thủ tướng làm việc tại Formosa: Không an toàn, không sản xuất!
  Thủ tướng làm việc tại Formosa: Không an toàn, không sản xuất!
  Bảo đảm môi trường là vấn đề sống còn với khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS); ý thức này phải được quán triệt trong toàn công ty với tinh thần “không an toàn, không sản xuất, nếu vi phạm trở lại thì phải đóng cửa” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
 • Hai bé 5 tuổi đuối nước khi tắm sông
  Hai bé 5 tuổi đuối nước khi tắm sông
  Chiều ngày 24/7, thông tin từ UBND xã Hưng Thi, huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm. Nạn nhân là hai cháu Q.N.C và B.B.C (cùng 5 tuổi, học trường mầm non Hưng Thi).
 • Vỡ bờ bao hố nước công trình, có nơi nước dâng ngang ngực
  Vỡ bờ bao hố nước công trình, có nơi nước dâng ngang ngực
  Một hố nước công trình chứa hàng nghìn mét khối sau nhiều ngày tích tụ đã bị vỡ bờ bao. Nước tràn ra đường gây ngập nhiều hộ dân, đặc biệt có nơi nước ngập đến tận ngực.
 • Chủ tịch Đà Nẵng: “Bà con có gì cấp thiết cứ nhắn tin cho tôi”
  Chủ tịch Đà Nẵng: “Bà con có gì cấp thiết cứ nhắn tin cho tôi”
  Trả lời ý kiến cử tri sáng nay 24/7, ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - chia sẻ: “Bà con cảm thấy có việc gì thật cấp bách thì nhắn tin cho tôi, để tôi chuyển đến người có chức trách ở cơ quan chức năng xử lý vụ việc cho nhanh. Cứ nhắn tin cho rõ ràng, chứ gọi điện thoại, nhiều khi tôi

Tiêu điểm


Tin xem nhiềuDesktop version | Lên đầu