Đời sống
  MỚI NHẤT
Doanh nghiệp "cuống cuồng" san lấp hàng chục nghìn m2 đất lúa

Doanh nghiệp “cuống cuồng” san lấp hàng chục nghìn m2 đất lúa


»

09:20:20 13/09/2017
Chia sẻ
 

Sau khi 24.000m2 đất lúa bị san lấp, cơ quan chức năng vào cuộc, xác định hai dự án này mới được tỉnh cho phép khảo sát để thực hiện dự án. Việc chuyển đổi đất lúa sang đất phi nông nghiệp mà hai doanh nghiệp này thực hiện chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Doanh nghiệp “cuống cuồng” san lấp hàng chục nghìn m2 đất lúa - Hình 1

Khu vực đất nông nghiệp bị Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Vinh Thành san lấp

Theo phản ánh của người dân xã Hưng Đông (Tp Vinh, Nghệ An), thời gian qua, nhiều diện tích lúa của các hộ dân đã được hai doanh nghiệp tự ý san lấp mặt bằng.

UBND xã Hưng Đông kiểm tra và xác định có 19.000 m2 đất lúa thuộc khu vực Vườn Tiêu – Đồng Bạc, đội 4, HTX Hưng Đông 1, TP Vinh, bị Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Vinh Thành san lấp. Tại cánh đồng Nương Mạ – Cửa Đình, đội 4, HTX Hưng Đông 1 có 5.000m2 đất hai lúa bị Công ty TNHH Hoàng Minh san lấp.

Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Vinh Thành, được UBND tỉnh cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm để đầu tư thực hiện dự án “Trụ sở làm việc, sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, bê tông thương phẩm”; Công ty TNHH Hoàng Minh, được UBND tỉnh cho phép khảo sát, thực hiện dự án “Trung tâm thương mại kiêm văn phòng bảo dưỡng xe máy thiết bị công trình và sân tập kết xe công ty”.

Hai doanh nghiệp này được phép trực tiếp làm việc với người sử dụng đất để thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, khu vực đất nông nghiệp bị san lấp nói trên chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngày 10/7/2017, UBND xã Hưng Đông đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hai công ty này; yêu cầu đình chỉ các hoạt động san lấp đất sản xuất nông nghiệp.

Mới đây, ngày 5/9/2017, UBND thành phố Vinh đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Vinh Thành và Công ty TNHH Hoàng Minh, mỗi doanh nghiệp 50 triệu đồng do “chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”.

Do hai dự án đã có chủ trương của UBND tỉnh, các doanh nghiệp đã thỏa thuận chuyển nhượng sử dụng đất với các hộ gia đình có đất nên ngoài việc xử phạt hành chính, UBND TP Vinh yêu cầu các công ty đình chỉ tuyệt đối việc đầu tư xây dựng cho đến khi hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai… theo quy định của Nhà nước.

Trong trường hợp hai dự án bị UBND tỉnh Nghệ An từ chối, hai doanh nghiệp phải khôi phục lại tình trạng của đất như trước kia.

Hoàng Lam

Theo Dantri

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Đời sống

 

Tags: , , , ,

 


Tin mớiDesktop version | Lên đầu