Đời sống   TIN MỚI
Kêu gọi người dân khẩn trương thu hoạch lúa trước cơn bão lớn

Kêu gọi người dân khẩn trương thu hoạch lúa trước cơn bão lớn


»

12:17:50 14/09/2017
Chia sẻ
 

Ngày 13/9, trước diễn biến phức tạp của bão số 10 dự báo có khả năng đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị đã có văn bản về việc khẩn trương thu hoạch lúa và hoa màu vụ hè thu năm 2017. Tại Thanh Hóa, qua thống kê vẫn còn hơn 1.000 tàu, thuyền hoạt động trên biển.

Việc khẩn trương triển khai thu hoạch mùa nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Dự báo đây là cơn bão khá mạnh, ngành nông nghiệp tỉnh động viên nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi để ra đồng thu hoạch lúa và hoa màu.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị, hiện địa phương còn gần 1.400ha lúa chưa thu hoạch.

Để việc thu hoạch lúa, hoa màu thuận lợi, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị huy động mọi lực lượng và phương tiện, kể cả công an và lực lượng bộ đội để giúp dân.

Kêu gọi người dân khẩn trương thu hoạch lúa trước cơn bão lớn - Hình 1

Bộ đội giúp người dân gặt lúa chạy lũ. (Ảnh T. Phong)

Ngoài việc nhanh chóng thu hoạch lúa, hoa màu, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị còn yêu cầu các địa phương xây dựng phương án chống ngập úng cho cây công nghiệp, cây ăn quả, đặc biệt là cây hồ tiêu…

Cùng với văn bản của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, các địa phương cũng đã có chỉ đạo tăng cường công tác ứng phó bão.

Kêu gọi người dân khẩn trương thu hoạch lúa trước cơn bão lớn - Hình 2

Các địa phương tăng cường quản lý tàu, thuyền, thông báo kịp thời các chủ phương tiện đưa tàu vào neo đậu an toàn

Huyện Gio Linh đã có công điện gửi các xã, thị trấn ven biển phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin về diễn biến bão.

Thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện tàu, thuyền biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh. Tăng cường việc quản lý tàu thuyền ra khơi, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng phó khi có yêu cầu…

Thanh Hóa: Còn hơn 1.000 tàu, thuyền hoạt động trên biển

Bão số 10 được nhận định là cơn bão nguy hiểm, khi vào vịnh Bắc bộ vẫn mạnh cấp 12, giật cấp 15. Dự kiến bão số 10 sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Nam Định – Quảng Bình, trọng tâm là Nghệ An – Hà Tĩnh.

Kêu gọi người dân khẩn trương thu hoạch lúa trước cơn bão lớn - Hình 3

Đến chiều ngày 13/9, đã có hơn 3.400 tàu, thuyền của ngư dân Thanh Hóa vào các nơi tránh trú bão an toàn.

Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, tính đến 14 giờ ngày 13/9, toàn tỉnh Thanh Hóa có 4.726 phương tiện tàu, thuyền với 11.807 lao động hoạt động trên biển.

Trong đó, có 3.478 tàu, thuyền đã vào các nơi tránh trú bão an toàn. Hiện địa phương này vẫn còn 1.239 tàu, thuyền với hơn 7.000 lao động đang hoạt động trên biển.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị chức năng theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt việc ra khơi của tàu thuyền; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã ra Công điện yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Đồng thời, các ngành, đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa lũ, thông tin kịp thời đến tổ chức và người dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh…

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định từ 13 đến 19 độ Vĩ Bắc, 114 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo di chuyển của bão).

Đ. Đức – Duy Tuyên

Theo Dantri

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Đời sống

 

Tags: , , , , , ,

 


Tin mớiDesktop version | Lên đầu