Pháp luật   TIN MỚI
Bao giờ công lý được thực thi?

Bao giờ công lý được thực thi?


»

08:52:15 15/04/2011
Chia sẻ
 

Cách đây hơn ba năm, Báo CATP có đăng bài phản ánh về những sai phạm của cơ quan thi hành án thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trong việc thi hành một bản án dân sự. Thay vì khắc phục sai phạm do cơ quan thi hành án cấp dưới gây ra thì cơ quan thi hành án (THA) tỉnh lại đẩy hậu quả về phía những người dân. Hậu quả là sau hơn 10 năm khiếu nại từ tỉnh đến trung ương, gia đình gồm bảy anh chị em phải lâm vào cảnh túng bấn, khánh kiệt.

Bao giờ công lý được thực thi? - Hình 1
Nhiều bài báo từng phân tích bất cập quanh vụ việc, nhưng đến nay không được cơ quan chức năng giải quyết

TRỞ LẠI VỤ THI HÀNH ÁN KÌ CỤC
Như chúng tôi đã từng đề cập, gia đình bảy anh em họ Phạm (gồm Tâm, Cương, Hưng, Duyên, Mai, Dũng và Chi) vì cha mẹ mất không để lại di chúc nên phải nhờ đến TAND thị xã Cao Lãnh phân chia tài sản thừa kế căn nhà số 157 Hùng Vương, phường 2, thị xã Cao Lãnh. Qua hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm, bản án được tuyên “chấp nhận đơn của nguyên đơn (gồm Tâm, Cương, Hưng, Duyên và Mai) về việc xin phân chia tài sản thành bảy phần bằng nhau cho bảy anh chị em”. Như vậy căn nhà trị giá 415.480.000 đồng tương đương 94 lượng vàng (theo biên bản của Hội đồng định giá) sẽ được chia đều cho bảy anh chị em nói trên.

Đội THA thị xã Cao Lãnh sau khi nhận được hồ sơ theo thẩm quyền đã nhanh nhảu bán căn nhà trên cho ông Trí và bà Hoa với giá 94 lượng vàng (cả hai đã nộp 26 lượng, tương đương 124 triệu đồng). Số tiền trên đã được THA thị xã Cao Lãnh mang gửi ngân hàng… lấy lãi (?!). Vì hồ sơ pháp lý căn nhà chưa đầy đủ cộng với việc hai trong số bảy anh em (ông Dũng và bà Chi) chưa đồng ý với bản án nên THA có trách nhiệm phải hoàn tất hồ sơ. Được THA hướng dẫn, bà Tâm đã đứng ra làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) nhà và đất để hợp thức hóa thủ tục mua bán với ông Trí, bà Hoa. Ngày 17-5-2001, UBND tỉnh Đồng Tháp cấp GCNQSD căn nhà trên. Tuy nhiên khi ông Trí, bà Hoa cầm hợp đồng đến công chứng thì hồ sơ bị ách lại do có sự tranh chấp, không đồng tình của hai trong số các anh em. Ngày 14-3-2002, UBND tỉnh Đồng Tháp bất ngờ ra quyết định thu hồi GCNQSD đã cấp cho bà Tâm mà không thông báo lý do. Vụ việc càng phức tạp thêm khi ngày 11-6-2003, THA lại có quyết định giao trung tâm bán đấu giá căn nhà trên với giá khởi điểm gần một tỷ đồng. Tất nhiên, ông Trí, bà Hoa không đồng tình vì đã làm thủ tục mua căn nhà trên với THA.

Ngày 17-5-2005, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử do ông Trí và bà Hoa khởi kiện yêu cầu “bồi thường thiệt hại trong việc chuyển nhượng QSD đất và nhà” mà bị đơn lại là… năm anh chị em Tâm, Cương, Hưng, Duyên và Mai?! Điều khiến dư luận bất bình là bản án do Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đồng Tháp buộc năm anh em họ Phạm mỗi người phải có nhiệm vụ… bồi thường hợp đồng cho ông Trí, bà Hoa với số tiền 74.443.483 đồng?!

Bao giờ công lý được thực thi? - Hình 2
Căn nhà 157 Hùng Vương trước đây của gia đình bà Tâm

CHỜ ĐẾN BAO GIỜ?
Gần 10 năm đã trôi qua cũng là ngần ấy thời gian gia đình anh chị em bà Tâm vác đơn cầu cứu khắp nơi. Thay vì mỗi người được nhận một phần tài sản thừa kế cha mẹ thì ngược lại, vì sai phạm của Đội THA thị xã Cao Lãnh, bảy cá nhân trên lại phải gánh thêm khoản nợ hàng trăm triệu đồng “từ trên trời rơi xuống”. Cho đến giờ này, căn nhà trên đã được bán đấu giá với số tiền 1 tỷ 680 triệu đồng cho một cá nhân khác, nhưng số tiền trên vẫn chưa được trả về đúng khổ chủ của nó. Cũng thời gian qua, mặc dù đã viết hàng trăm lá đơn khiếu nại về sai phạm của THA thị xã Cao Lãnh, tuy nhiên các nạn nhân vẫn không nhận được sự phản hồi nào từ các cơ quan có thẩm quyền, ngoại trừ những “phiếu chuyển đơn” theo thủ tục hành chính. Càng trớ trêu hơn khi gần đây, cán bộ cơ quan THA tỉnh Đồng Tháp lại tiếp tục đến tận cơ quan bà Duyên làm việc để yêu cầu “phối hợp” THA bằng cách… trừ lương. Những ai đã về hưu thì trừ vào… bảo hiểm xã hội?!

Trái ngược với sự bất bình của các “nạn nhân” là sự bình thản đến ngạc nhiên của cơ quan THA. Những sai phạm như: THA thị xã Cao Lãnh dùng tiền ông Trí bà Hoa mua nhà nộp vào ngân hàng để lấy lãi mua sắm phương tiện cho đơn vị; tự ý chi trả sai khi chưa có kế hoạch chi trả, định giá nhà thấp hơn 124 triệu đồng sau khi tòa án định giá… lại được cấp trên kết luận chỉ là “một bài học về công tác nghiệp vụ” và sau đó là sự im lặng.

Thật trớ trêu khi một vụ sai phạm nghiêm trọng từ phía cơ quan THA nhưng cuối cùng hậu quả đã được “đẩy” về phía người dân khiến gia đình họ rơi vào cảnh khốn đốn.

Theo Công An Tp

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Pháp luật

 

Tags: ,

 


Tin mớiDesktop version | Lên đầu