Pháp luật   TIN MỚI
Nóng trong ngày: Thu lớp 1 hơn 16 triệu đồng/em vì trường "cần có"?

Nóng trong ngày: Thu lớp 1 hơn 16 triệu đồng/em vì trường “cần có″?


»

22:33:11 12/09/2017
 
Chia sẻ

Nhiều phụ huynh học sinh Trường tiểu học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang chia sẻ trên mạng xã hội ảnh danh sách các khoản thu của trường với dòng cuối: “…ta cần có 16.738.000 đồng”. Câu chuyện đang gây sốt cộng đồng.

Bên cạnh đó, top chủ đề nóng trong ngày được bàn luận nhiều trên mạng xã hội còn có: Bác sĩ viện mắt Trung ương ngồi co chân lên ghế “đôi co” với người bệnh; Tài xế dùng tiền lẻ mua vé, trạm phí tuyến tránh Biên Hòa xả trạm; Con trai liệt sĩ phi công máy bay CASA tròn một tuổi…

Thu mỗi học trò lớp 1 hơn 16 triệu vì trường “cần có″?

Nóng trong ngày: Thu lớp 1 hơn 16 triệu đồng/em vì trường “cần có″? - Hình 1

Trường tiểu học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp – Ảnh: Tuổi trẻ

Nhiều phụ huynh học sinh Trường tiểu học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang chia sẻ trên mạng xã hội ảnh danh sách các khoản thu của trường với dòng cuối: “…ta cần có 16.738.000 đồng”.

Trao đổi trên báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Văn Ngợi, trưởng Phòng 
GD ĐT thành phố Cao Lãnh, xác nhận: qua xác minh, bức ảnh danh sách các khoản thu đang lan truyền trên mạng xã hội đúng là khoản thu dự kiến của một lớp 1 ở Trường tiểu học Chu Văn An.

Theo ông Ngợi, Phòng GD ĐT thành phố Cao Lãnh đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. Theo đó, các khoản thu tự nguyện làm cho mức thu lên đến 16 triệu đồng không phải do trường đề xuất, mà do trưởng đại diện cha mẹ học sinh đưa ra.

Ngoài ra, tiền bán trú (suất ăn 36.500 đồng/ngày), tiền học tiếng Anh, học tăng cường buổi chiều trường không chủ trương thu 1 lần 9 tháng, mà thu theo từng tháng. Do đó mức thu thực tế không đến 16 triệu đồng.

“Phòng đã yêu cầu chấn chỉnh, lãnh đạo trường phải rút kinh nghiệm qua sự việc trên. Đối với các phụ huynh có nhu cầu trang bị thiết bị như tivi, nếu phụ huynh vận động được nhà tài trợ thì lắp đặt; không được chia tiền trang bị ra, bắt từng phụ huynh phải đóng góp.

Ngay sau đó, Trường tiểu học Chu Văn An đã ra thông báo về các khoản thu đầu năm học để tất cả phụ huynh nắm rõ” – ông Ngợi cho biết.

Bác sĩ viện mắt Trung ương ngồi co chân lên ghế “đôi co” với người bệnh

Nóng trong ngày: Thu lớp 1 hơn 16 triệu đồng/em vì trường “cần có″? - Hình 2

Ảnh cắt từ clip

Một clip xuất hiện trên mạng xã hội phản ánh bác sĩ bệnh viện Mắt Trung ương ngồi một chân co lên ghế, tranh luận với người nhà bệnh nhân về việc khám cho con trẻ. Bệnh viện mắt Trung ương cũng xác nhận người có dáng ngồi phản cảm khi khám bệnh trong clip là bác sĩ tại viện.

Sáng 12.9, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết đã yêu cầu Bệnh viện mắt TW giải trình vụ bác sỹ khám bệnh chưa đúng quy định.

Trước đó ngay trong chiều qua (11.9), khi clip này xuất hiện, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã chỉ đạo trực tiếp qua đường dây nóng của Bệnh viện Mắt TW và yêu cầu giải trình về video clip này.

Theo đó, trong clip, một bác sĩ ngồi khám bệnh, một chân co lên ghế, tranh luận với người nhà bệnh nhân khi họ cho rằng bác sĩ khám chưa hết trách nhiệm đã kết luận cho họ bị cận.

Nhiều người khi xem clip này thấy phản cảm với hình ảnh bác sĩ ngồi co chân lên ghế trong lúc đối thoại với người bệnh, xung quanh còn nhiều bệnh nhân.

Mở “phố đèn đỏ” ở Phú Quốc, nên hay không?

Nóng trong ngày: Thu lớp 1 hơn 16 triệu đồng/em vì trường “cần có″? - Hình 3

Phố đèn đỏ tại Bangkok.

Liên quan đến đề xuất cho phép đặc khu kinh tế được phép mở các “phố đèn đỏ” như một số nước, ông Trần Chí Dũng – Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang cho biết trên báo Tuổi trẻ, chưa nghe ai kiến nghị việc sắp tới khi thành đặc khu Phú Quốc, nơi này nên có “phố đèn đỏ”.

“Nhưng rõ ràng đây là vấn đề nhạy cảm ở xã hội Việt Nam. Chỉ riêng việc cho phép dịch vụ giải trí có casino ở Phú Quốc thôi cũng phải bàn đi bàn lại rất nhiều lần, còn ở đây là hợp pháp hóa hoạt động mại dâm nên tôi nghĩ không hề đơn giản” – ông Dũng nói.

Trước hết, làm gì cũng phải phù hợp với quy định pháp luật. Tính tới thời điểm này, những người tổ chức mại dâm đều đang bị xem là tội phạm hình sự. Phụ nữ tham gia bán dâm sẽ bị xử phạt hành chính.

Không chỉ là câu chuyện pháp lý, mà còn phải xem xét tới nhiều khía cạnh văn hóa – xã hội khác rất phức tạp. Bởi nước ta vốn chịu ảnh hưởng văn hóa phương Đông, trong đó người ta khá e ngại khi nói đến vấn đề tình dục, chứ đừng nói tới mại dâm.

Tất nhiên, trên thực tế cũng phải thừa nhận rằng hoạt động mại dâm đã, đang và sẽ tiếp tục tồn tại dưới nhiều hình thức, núp bóng một số dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí. Nhưng rõ ràng là không công khai.

“Theo tôi nghĩ, với vấn đề này nên dành thời gian phân tích nhiều chiều từ các chuyên gia, nhà quản lý, lắng nghe dư luận để xem thái độ, quan điểm của cộng đồng xã hội ra sao rồi mới nên cân nhắc các bước tiếp theo” – ông Trần Chí Dũng nói.

Tài xế dùng tiền lẻ mua vé, trạm phí tuyến tránh Biên Hòa xả trạm

Nóng trong ngày: Thu lớp 1 hơn 16 triệu đồng/em vì trường “cần có″? - Hình 4

Các tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí BOT tuyến tránh Biên Hòa nhằm phản đối trạm đặt ở vị trí không phù hợp. Ảnh Dân trí

Ngày 12.9, hàng chục tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa (xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) khiến quốc lộ 1 ùn tắc kéo dài buộc trạm thu phí xả trạm.

Lượng xe đột ngột tăng nhanh khiến trạm thu phí hỗn loạn. Khi đến trạm, một số tài xế sử dụng tiền lẻ mệnh giá 200 và 500 đồng để mua vé thì được nhân viên mời qua trạm vào lề đường để tránh ùn ứ. Tuy nhiên, một số tài xế vẫn cương quyết mua vé tại trạm để đi tiếp.

Tại hiện trường, ngoài lực lượng nhân viên trạm thu phí còn có cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự cùng chính quyền địa phương hỗ trợ phân luồng, điều tiết giao thông.

Theo một chủ doanh nghiệp vận tại ngay phía trước trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa, việc đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1 để thu phí đường tuyến tránh là không hợp lý.

Con trai liệt sĩ phi công máy bay CASA tròn một tuổi

Nóng trong ngày: Thu lớp 1 hơn 16 triệu đồng/em vì trường “cần có″? - Hình 5

Dũng được các chú cho lên buồng lái máy bay CASA – nơi bố Lam từng làm việc. Ảnh VNE

Con trai thượng úy Lê Đức Lam được mẹ đưa về Lữ đoàn không quân 918 thăm đồng đội của cha hơn một năm sau ngày cha mất.

Nóng trong ngày: Thu lớp 1 hơn 16 triệu đồng/em vì trường “cần có″? - Hình 6

Ảnh VNE

“Cậu bé đến từ bầu trời” là nickname cộng đồng dành tặng cho Lê Đức Dũng. Bé là con trai thượng úy Lê Đức Lam, một trong chín phi công hy sinh trên máy bay tuần thám CASA-212 số hiệu 8983. Máy bay rơi tại vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khi đang tìm kiếm tung tích phi công Su-30MK2 vào tháng 6.2016.

Nóng trong ngày: Thu lớp 1 hơn 16 triệu đồng/em vì trường “cần có″? - Hình 7

Ảnh VNE

Trước chuyến bay cuối của cuộc đời, thượng úy Lam không kịp chuẩn bị gì. Anh chỉ có 1,5 triệu đồng, nuôi trong heo đất dành cho con trai sắp chào đời. Khi chồng hy sinh, chị Nga đang mang bầu Dũng 6 tháng. Dũng chào đời ngày 12.9.2016, ba tháng sau ngày cha hy sinh. Hôm nay, cậu bé tròn một tuổi.

Nóng trong ngày: Thu lớp 1 hơn 16 triệu đồng/em vì trường “cần có″? - Hình 8

Ảnh VNE

Thượng tá Lê Quang Hòa, Phi đội trưởng Phi đội CASA-212 chia sẻ: “Thấy bé Dũng lớn lên khỏe mạnh từng ngày, chúng tôi ai cũng an lòng. Ở trên trời cao, chắc đồng chí Lam vẫn luôn theo dõi và phù hộ cho con trai”.

Ngày còn sống, khi biết vợ có bầu con trai, thượng úy Lam từng mong muốn sau này con trai sẽ tiếp nối bố, trở thành người lính không quân.

Một năm trước, hay tin chồng hy sinh và chưa tìm thấy thi thể khiến chị Nga gục ngã. Sự ra đời của bé Dũng đã tiếp sức cho người mẹ, người vợ bước tiếp trên đường đời.

Nóng trong ngày: Thu lớp 1 hơn 16 triệu đồng/em vì trường “cần có″? - Hình 9

Ảnh VNE

“Nhìn vào mắt con, tôi như thấy hình ảnh anh. Tôi và con trai sẽ can đảm bước tiếp. Tin rằng, anh vẫn song hành với mẹ con tôi”, chị nói.

Theo Danviet

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Pháp luật

 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , ,

 


Tin mớiDesktop version | Lên đầu