Nhức nhối nạn trộm chó và những vụ xử “cẩu tặc” rúng động xứ Nghệ Kỳ cuối: “Hội nghị kiểm điểm các đối tượng câu trộm chó” độc nhất vô nhị
 Nhức nhối nạn trộm chó và những vụ xử “cẩu tặc” rúng động xứ Nghệ Kỳ cuối: “Hội nghị kiểm điểm các đối tượng câu trộm chó” độc nhất vô nhị

| |

- 01/02/2012
 
 

Ngày 4-11 và ngày 21-11-2011, một hội nghị đặc biệt đã diễn ra tại hai xã Nghi Long và Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Hàng ngàn người đã kéo đến tham dự và ai cũng cho rằng: “Đây là hội nghị độc nhất vô nhị chỉ có tại Nghệ An"

Hội nghị độc nhất vô nhị

Tại "Hội nghị kiểm điểm các đối tượng câu trộm chó" diễn ra tại xã Nghi Xá vào ngày 21-11-2011, nhóm "cẩu tặc" gồm: Hoàng Khắc Vỹ, SN 1993, Võ Văn Tiên, SN 1991. Nguyễn Thành Vinh, SN 1991. Lương Đình Tình, đều trú tại xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc.

Khi đang "hành nghề", các đối tượng trên đã bị tổ tuần tra phát hiện và bắt giữ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 4 con chó đã bị đánh chết, đồng thời thu giữ nhiều tang vật liên quan. Qua đấu tranh xét hỏi và xác minh lời khai, CA huyện Nghi Lộc đã bắt tiếp 10 đối tượng khác liên quan đến ổ nhóm trộm chó này cùng 12 xe mô tô và một số dụng cụ "hành nghề" như: Nỏ, kiếm, cần câu chó, một số biển kiểm soát xe mô tô giả và nhiều hung khí để chống trả khi bị phát hiện, đuổi bắt. Hội nghị đã thu hút hàng ngàn người dân đến tham dự.

Tại "Hội nghị kiểm điểm các đối tượng câu trộm chó" diễn ra vào ngày 4-11-2011, người dân tại các xã lân cận đã ngừng việc đồng áng để theo dõi hội nghị. Khi các "cẩu tặc" được đưa từ trên xe xuống, nhiều người không kìm được bức xúc đã lao vào đòi đánh. Lực lượng CA phải áp giải, bảo vệ các "cẩu tặc" trước sự bức xúc của người dân. Các đối tượng đã lần lượt đọc bản kiểm điểm của mình. Điển hình ở hội nghị này có "cẩu tặc" Nguyễn Khắc Giang, SN 1989 trú ở xóm 16, xã Nghi Long, đã gây ra 14 vụ trộm với hơn 100 con gà, 10 con chó và 1 con dê. Đối tượng nhiều tuổi nhất trong nhóm là Nguyễn Đình Bảy, SN 1968 trú tại xóm 16, xã Nghi Long cũng cúi đầu nhận lỗi và có thái độ ăn năn trước những việc làm sai trái của mình. Một người dân địa phương có mặt tại hội nghị bức xúc phát biểu: "Hành vi câu trộm chó làm cho đời sống bà con nhân dân bất ổn. Trách nhiệm đó trước hết là do những người làm cha mẹ. Qua sự việc này, rất mong các bậc phụ huynh dạy dỗ con em của mình nghiêm khắc. Đồng thời, không nên bao che tội lỗi do con em mình đã gây ra mà nên có những ý kiến đóng góp tích cực để con cái sửa chữa. Bên cạnh đó, cũng cần có những chế tài nghiêm khắc nhằm trừng trị những kẻ kiếm lời bất chính, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật". 

Chủ trì hội nghị, Thượng tá Phan Đình Sửu – Trưởng CA huyện Nghi Lộc phát biểu: "Việc đưa các đối tượng trộm chó ra kiểm điểm trước quần chúng nhân dân là một hình thức có tính chất giáo dục, răn đe. Sau khi kiểm điểm, chúng tôi tiếp tục đưa các đối tượng về tạm giữ để đấu tranh mở rộng điều tra. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị người dân bị mất trộm chó lâu nay chưa báo thì đến CA trình báo để CQĐT làm rõ, từ đó xử lý nghiêm các đối tượng này…".

Nhức nhối nạn trộm chó và những vụ xử cẩu tặc rúng động xứ Nghệ Kỳ cuối: “Hội nghị kiểm điểm các đối tượng câu trộm chó” độc nhất vô nhị
Các "cẩu tặc" được đưa ra kiểm điểm tại hội nghị này. – Ảnh: Lê Quyết

Bao giờ hết nạn trộm chó?

Cho đến thời điểm này, tình trạng câu trộm chó tại tỉnh Nghệ An vẫn chưa hề giảm xuống, nó trở thành một vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện nay. Từ những đồng tiền kiếm được quá dễ dàng và béo bở, hàng trăm kẻ đã đổ xô câu trộm chó nhằm thỏa mãn nhu cầu ăn chơi trác táng. Nạn trộm chó hoành hành gây phẫn nộ trong nhân dân. Bởi vậy, mỗi khi bắt được "cẩu tặc" người dân đã "xử ngay" trước khi báo với cơ quan chức năng.

Phần nhiều "cẩu tặc" là những thanh, thiếu niên mới lớn. Vì ham chơi, lêu lổng, lười lao động nhưng lại thích hưởng thụ nên đã rủ nhau câu trộm chó của người dân. Thế nhưng, cũng có kẻ lợi dụng những thanh thiếu niên "non người trẻ dạ", những chú "ngựa non háu đá" để làm giàu bất chính. Hiện nay, không chỉ riêng xứ Nghệ mà trên cả nước vẫn còn nhiều "chủ chùm" nằm ngoài vòng pháp luật. Họ coi việc "lùa" chó thiên hạ về nhà mình là cái "nghề câu cơm" của họ. Vì đồng tiền phạm pháp, họ coi rẻ tính mạng của những người trực tiếp hành nghề này.

Thực sự mà nói hiện vẫn chưa có một chế tài đủ mạnh để xử lý những đối tượng này. Có những đối tượng khi bị bắt vì hành vi ăn trộm một con chó có giá trị dưới 2 triệu đồng (luật pháp quy định trên 2 triệu đồng mới bị buộc tội hình sự) thì chỉ phạt hành chính rồi thả về. Hôm sau, họ lại tiếp tục hành nghề. Vừa qua, CA huyện Nghi Lộc cũng đã 2 lần tổ chức "Hội nghị kiểm điểm các đối tượng trộm chó" trước nhân dân. Theo nhiều người nhận định, đây là giải pháp tỏ ra khá hiệu quả. Hội nghị đã đánh vào tâm lý của các đối tượng trộm chó khiến các đối tượng vì xấu hổ trước gia đình, người thân, bạn bè, bà con nhân dân. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời và chưa được nhân rộng ra nhiều nơi.

Để hạn chế tình trạng câu trộm chó, thì gia đình là môi trường xã hội hóa đầu tiên và quan trọng nhất để tuyên truyền, giáo dục, vận động để con em hiểu rằng đây là hành động vi phạm pháp luật và đáng lên án. Ngoài ra, việc củng cố, đẩy mạnh phong trào toàn dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, phong trào bảo vệ an ninh trật tự ở từng địa bàn dân cư là rất cần thiết nhằm hạn chế vấn nạn câu trộm chó nhức nhối hiện nay.

Theo PLXH

Bài liên quan

 
 
 
 

Tags: , , , , , , , , , , ,

Chuyên mục: Sự kiện nổi bật

« »

Tin mới


Tiêu điểm


Xem nhiềuDesktop version | Lên đầu