Sự kiện nổi bật
  

VKS phản bác lại quan điểm chi lãi ngoài ở Oceanbank của luật sư

VKS phản bác lại quan điểm chi lãi ngoài ở Oceanbank của luật sư


»

20:10:41 24/09/2017
Chia sẻ
 

Trước khi trả lời đối đáp các luật sư trong đại án Oceanbank, đại diện VKS nói trước đó đã lắng nghe tất cả các ý kiến, trong đó có những ý kiến trái chiều với ngôn từ “quá khổ”.

Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm hầu tòa ngày Chủ nhật Sáng 24.9, phiên xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần đối đáp của luật sư với VKS. Tuần này, HĐXX TAND Hà Nội làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Sáng nay (24.9) phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm tiếp tục diễn ra phần VKS đối đáp với luật sư bào chữa, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đây là lần thứ hai cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đối đáp với các luật sư.

Lúc gần 9h, HĐXX mời VKSND Hà Nội đối đáp lại các ý kiến của luật sư bào chữa cho bị cáo nêu ra sau phần đối đáp lần một. Ông Đào Thịnh Cường cho biết đã lắng nghe nhiều ý kiến, trong đó có cả ý kiến trái chiều với những ngôn từ “quá khổ”.

Theo ông Cường, đây là vụ án công khai, dân chủ theo đúng tinh thần cải cách tư pháp.

Đại diện VKSND Hà Nội cho rằng các vấn đề đối đáp đã rõ sẽ không trình bày lại. Cơ quan này chỉ tập trung một số vấn đề quan tâm, trong đó có tội Cố ý làm trái (Điều 165).

“Về thiệt hại vật chất hay không giữa cơ quan công tố, luật sư, bị cáo có quan điểm trái chiều. Đây là số tiền lấy từ tài khoản phục vụ ngân hàng, được chi, hoàn ứng không cụ thể, chi cho khách hàng cá nhân gửi tiền không có hóa đơn chứng từ, chi lãi ngoài không có khả năng thu hồi, trái quy định ngân hàng nhà nước (thông tư 02), nên VKS xác định thiệt hại”, ông Cường nói.

VKS phản bác lại quan điểm chi lãi ngoài ở Oceanbank của luật sư - Hình 1

Ông Đào Thịnh Cường là một trong hai vị đại diện VKSND Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa vụ Hà Văn Thắm. Ảnh: Việt Hùng

Ông Cường nói, quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định hành vi phạm tội của bị cáo trên nhiều nguồn chứng cứ, theo quy định pháp luật và tư duy logic. Quyết định giám định của Ngân hàng Nhà nước chỉ là 1 trong số những nguồn chứng cứ.

Theo vị đại diện giữ quyền công tố tại tòa, Oceanbank là tổ chức tín dụng cần phải tuân thủ luật tổ chức tín dụng và cá quy định khác của Ngân hàng Nhà nước, không phụ thuộc vào có hay không có cảnh báo sai phạm. Trước yêu cầu của thông tư 02, Oceanbank và chủ tịch ngân hàng này phải thay đổi quy mô kinh doanh để tồn tại, đáp ứng được yêu cầu đó.

Tuy nhiên với động cơ mang tính cá nhân, nhóm lợi ích, Hà Văn Thắm đã lợi dụng hành vi trái pháp luật để chỉ đạo cả hệ thống chi lãi suất ngoài lên đến hàng nghìn tỷ đồng, trong đó có cả tiền của Nhà nước. Ở giai đoạn 2, cơ quan điều tra sẽ làm rõ ai chiếm đoạt, chiếm đoạt thế nào…

Trong phần đối đáp lần 2, đại diện VKS chỉ ra quan điểm của các luật sư cho rằng đó là biện pháp chính đáng để loại trừ trách nhiệm hình sự. “Tôi cho rằng những luận cứ này không có cơ sở. Không có Nhà nước nào chấp nhận tổ chức, cá nhân rõ ràng trái pháp luật mà coi đó là thỏa đáng, trừ những trường hợp khác được quy định của pháp luật”, ông Cường nhấn mạnh.

Nói về Điều 165, các luật sư cho rằng Bộ luật Hình sự 2015 không còn tội danh này, cơ quan công tố chỉ ra thời điểm đó đang trong quá trình điều tra, truy tố nên vẫn phải áp dụng điều luật năm 1999 để xử lý. Tuy nhiên, khi nhìn nhận ý kiến của luật sư, ông Cường cho biết đã đưa ra những đề nghị với nhiều mức án dưới khung liền kề.

VKS phản bác lại quan điểm chi lãi ngoài ở Oceanbank của luật sư - Hình 2

Bị cáo Nguyễn Minh Thu đến hầu tòa ngày 24.9. Ảnh: Việt Hùng

Đối đáp lần đầu của VKS diễn ra chiều 22.9, kéo dài gần 2 giờ. Kết thúc phần đối đáp của mình, đại diện VKS nói có một số quan điểm thay đổi so với bản luận tội.

Theo đó, cơ quan này đề nghị áp dụng miễn hình phạt, giảm nhẹ một phần hình phạt, trả lại tài sản đã nộp để khắc phục hậu quả…, cho gần 30 bị cáo trong đại án. Trong số người được VKS đọc tên không có Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank) và Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank).

VKS phản bác lại quan điểm chi lãi ngoài ở Oceanbank của luật sư - Hình 3

Đồ họa: Hiền Đức

Theo Nhóm phóng viên (Zing)

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Sự kiện nổi bật

« »

 

Tags: , , , , , , , , ,

 


Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmBạn nghĩ gì?


Chuyện của sao


Người đẹp


Sành điệu


Truyền hình thực tế


sao âu - mỹ
Desktop version | Lên đầu