Dự án táo bạo 500 tỷ USD có thể cứu Trái đất
 « | »

Dự án táo bạo 500 tỷ USD có thể cứu Trái đất

| |

- 17/02/2017
 

 Giải pháp đóng băng Bắc Cực, tiêu tốn tới 500 tỷ USD tưởng chừng là điều bất khả thi nhưng nếu thành công, sẽ cứu giúp sự sống trên Trái đất.

Dự án táo bạo 500 tỷ USD có thể cứu Trái đất

Biển băng Bắc Cực năm 2016  đang đến mức thấp nhất trong lịch sử.

Theo Daily Mail, Trái đất đang dần nóng lên, các lớp băng dày ở Bắc cực tan chảy nhanh chóng. Biển băng ở Bắc Cực năm 2016 rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Theo số liệu từ vệ tinh từ Trung tâm Băng tuyết quốc gia Mỹ, tính đến tháng 6.2016, băng giá tại Bắc Cực chỉ chiếm khoảng 11,1 triệu km2, trong khi con số trung bình trong 30 năm trở lại đây là 12,7 triệu.

1,5 triệu km2 này tương với 6 lần diện tích của Vương Quốc Anh. Băng giá ở Bắc Cực hiện đang tan chảy với tốc độ nhanh vào mùa hè nhưng không kịp hồi phục trong mùa đông.

Với tốc độ như vậy, đến cuối năm 2030, con người có thể sẽ không còn thấy hình ảnh những tảng băng trôi trên biển.

Trong khi băng phản chiếu 90% ánh sáng Mặt trời, đại dương hấp thụ 90%. Do đó, càng ít băng tuyết, Trái đất sẽ càng hấp thụ nhiệt lượng cao hơn. Băng tan giải phóng khí metan, tạo ra hiệu ứng nhà kính giống như khí CO2.

Dự án táo bạo 500 tỷ USD có thể cứu Trái đất Dự án táo bạo 500 tỷ USD có thể cứu Trái đấtDự án táo bạo 500 tỷ USD có thể cứu Trái đất

Băng tan nhanh chóng tạo ra nhiều hệ lụy khó lường.

Khi đó, mực nước biển dâng cao, đến một mức độ nhất định sẽ nhấn chìm nhiều thành phố ven biển. Mực nước dâng lên cao cũng sẽ làm cho nước biển xâm nhập vào nội địa dẫn đến hiện tượng nhiễm mặn.

Nhiều loài động vật sẽ bị mất đi nơi cư trú, điển hình là loài gấu Bắc Cực, chim cánh cụt. Chúng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn cũng như nơi trú ẩn vì băng tan nhanh chóng.

Nhóm các nhà khoa học tại Đại học bang Arizona (Mỹ) đưa ra giải pháp táo bạo nhưng tốn kém là đóng băng Bắc Cực. Họ tạo ra một mạng lưới các phao nổi trên biển dùng hệ thống bơm. Hệ thống này được cung cấp năng lượng bằng các turbine gió.

Nhà vật lý học Steven Desch cùng đồng nghiệp ước tính, 1,4 mét nước biển bơm lên từ tầng dưới trong những đêm mùa đông ở Bắc Cực sẽ tạo ra thêm lớp băng dày một mét. Mỗi turbine gió và hệ thống bơm có thể làm dày thêm lớp băng trong khu vực rộng tương đương 15 sân bóng đá.

 Dự án táo bạo 500 tỷ USD có thể cứu Trái đất

Dự án đóng băng Bắc Cực cần đến 10 triệu turbine gió và chi phí lên tới 500 tỷ USD.

Như vậy, cần đến 10 triệu turbine gió để bao trùm khu vực rộng lớn ở Bắc Cực, cũng như đảm bảo cho dự án đem lại hiệu quả.

Tiến sĩ Desch chia sẻ: "Biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan đang ở mức báo động. Vì thế chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn tình hình trở nên xấu đi”.

“Dự án đóng băng Bắc Cực bằng cối xay gió và máy bơm có thể là ý tưởng điên rồ và gặp nhiều thử thách. Nhưng đó cũng có thể được coi là phương án giúp ngăn chặn sự tan nhanh của lớp băng Bắc Cực”, ông Desch nói.

Dự án được kỳ vọng có thể làm giảm hoặc làm chậm tốc độ tan băng ở Bắc Cực. Nhưng chi phí của dự án này hết sức tốn kém.

Ước tính cần đến 50 tỷ USD mỗi năm trong vòng 10 năm, tổng cộng lên tới 500 tỷ USD. Dự án sẽ chỉ có thể trở nên khả thi nếu như tất cả các nước trên thế giới cùng chung tay giúp sức.

Theo Danviet

Tags: , , , , , , ,

Chuyên mục: Thế giới

« | »

Bài liên quan


Tin mới

 • Nhà Trắng nói về tin điều 100.000 lính bắt người nhập cư
  Nhà Trắng nói về tin điều 100.000 lính bắt người nhập cư
  Ngày 16.2, hãng tin AP (Pháp) có đăng tải một bài viết nói về bản thảo kế hoạch dài 11 trang được được viết bởi Thư ký An ninh Nội địa John Kelly, một cựu tướng quân đội 4 sao.
 • Bộ trưởng Nội vụ Ukraine gây sốc khi đe doạ Putin
  Bộ trưởng Nội vụ Ukraine gây sốc khi đe doạ Putin
  Đồng thời, ông Avakov cũng tuyên bố, nếu Nga tấn công Ukraine, Liên minh châu Âu sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng người tị nạn, quy mô sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước đó. Do đó, Avakov kết luận, châu Âu không có quyền đứng về phía của Nga trong cuộc xung đột này.
 • Điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới mất internet 1 ngày?
  Điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới mất internet 1 ngày?
  Tuy nhiên, đây chỉ là giả thuyết. Trên thực tế rất khó có khả năng internet bị ngưng trệ hoàn toàn, vì hệ thống mạng rất phức tạp gồm nhiều phần. Tới giờ sự cố xấu nhất là cả một hệ thống máy chủ bị ngắt, nhưng các lỗi kiểu này thường được khắc phục nhanh chóng.
 • Những con vật có thể chui vào sống trong cơ thể người
  Những con vật có thể chui vào sống trong cơ thể người
  Đôi khi, côn trùng cũng vô tình vào cơ thể người, như một phụ nữ Mỹ 52 tuổi có nguyên con gián trong ruột. Nhà bà bị gián xâm nhập nên có lẽ bệnh nhân đã vô tình nuốt phải khi ngủ.
 • Phát hiện đường hầm bí mật trong ngôi chùa Thái Lan
  Phát hiện đường hầm bí mật trong ngôi chùa Thái Lan
  Ngôi chùa Dhammakaya từ lâu đã rơi vào tầm ngắm của chính quyền quân đội Thái Lan. Chùa còn bị cáo buộc liên quan đến cựu Tổng thống Thái lan Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006.

Tiêu điểm


Tin xem nhiềuDesktop version | Lên đầu