Mỹ: Nhặt được viên đạn trong rừng, lần ra cả thành phố cổ
 « | »

Mỹ: Nhặt được viên đạn trong rừng, lần ra cả thành phố cổ

| |

- 21/04/2017
 

 Viên đại bác nhỏ bằng sắt là đầu mối dẫn đến một phát hiện lịch sử ở Kansas, Mỹ.

Mỹ: Nhặt được viên đạn trong rừng, lần ra cả thành phố cổ

Nam sinh trung học nhặt được viên đạn trong rừng, bằng chứng cho thấy sự tồn tại của thành phố cổ

Một nam sinh ở Mỹ đã nhặt được một viên đạn đại bác trong rừng và vô tình phát hiện một thành phố cổ từng có 20.000 người sinh sống.

Thành phố cổ ở Kansas nước Mỹ có niên đại từ thế kỷ 16 và được cho là Etzanoa – thành phố của thổ dân châu Mỹ lớn thứ hai đất nước. Đây cũng là nơi diễn ra trận chiến kinh hoàng giữa nhóm người Wichita và các nhà thám hiểm đến từ Tây Ban Nha vào năm 1601.

Các chuyên gia đã mất nhiều năm để truy tìm thành phố. Nhà khảo cổ học Donald Blakeslee, 78 tuổi, nói rằng người Tây Ban Nha "rất thích diện mạo của Etzanoa".

Ông Blakeslee cho biết thêm: "Họ đã tính có 2.000 căn nhà trong thành phố, mỗi căn có thể chứa được 10 người. Phải mất 2-3 ngày để đi hết thành phố".

 Mỹ: Nhặt được viên đạn trong rừng, lần ra cả thành phố cổ

Nhà khảo cổ học Donald Blakeslee xác nhận đây chính là địa điểm của thành phố cổ

Mặc dù trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện đồ gốm, dao và dụng cụ bằng đá lửa trong khu vực, nhưng đến giờ họ mới có thể chứng minh đây là Etzanoa.

Adam Ziegler, nam sinh tại một trường trung học gần đó, đã phát hiện viên đạn đại bác nhỏ bằng sắt vào năm ngoái, giúp các nhà khảo cổ học hiểu ra rằng khu vực này có liên quan đến trận chiến năm 1601.

Trong trận chiến, người Tây Ban Nha đã bắn súng đại bác vào các chiến binh Wichita, buộc họ phải chạy trốn khỏi thành phố.

Mỹ: Nhặt được viên đạn trong rừng, lần ra cả thành phố cổ

Ông Blakeslee nói từng có 20 người sống trong thành phố

Các quan chức địa phương muốn biến địa điểm này thành một nơi thu hút khách du lịch, bao gồm cả "một ngôi đền nước" được phát hiện gần sông Walnut và Arkansas.

Thành viên hội đồng thành phố Arkansas, Jay Warren nói: "Chúng tôi luôn biết có một nhóm người Wichita sống quanh đây, nhưng chúng tôi không thể chắc chắn cho đến khi tiến sĩ Blakeslee xác nhận sự hùng vĩ của thành phố".

Theo Danviet

Tags: , , , , , , ,

Chuyên mục: Thế giới

« | »

Bài liên quan


Tin mới

 • Thiết kế đột phá của tàu sân bay nội địa Trung Quốc
  Thiết kế đột phá của tàu sân bay nội địa Trung Quốc
  Type-001A được phát triển từ nền tảng tàu sân bay Liêu Ninh, nhưng sở hữu không đoàn lớn cùng hệ thống điện tử hiện đại hơn.
 • Sư Thái Lan đâm tan nát siêu xe đi mượn vào gốc cây
  Sư Thái Lan đâm tan nát siêu xe đi mượn vào gốc cây
  Thapanat vẫn còn mặc áo cà sa khi bị cảnh sát phát hiện trong vỏ xe đổ nát.
 • Điểm giống nhau bất ngờ của Kim Jong-un và Trump
  Điểm giống nhau bất ngờ của Kim Jong-un và Trump
  Theo ông Pollack, các chiến lược gia Mỹ đã cân nhắc nhiều kế hoạch tấn công quân sự vào Triều Tiên kể từ sau khi cuộc chiến trên bán đảo này kết thúc. Tuy nhiên, tất cả các bản đánh giá kế hoạch tác chiến đều có một kết luận giống nhau: Không có cách hay ho nào để thực hiện điều này, chấm hết.
 • Hé lộ lý do Kim Jong-un chần chừ, chưa thử hạt nhân lần 6
  Hé lộ lý do Kim Jong-un chần chừ, chưa thử hạt nhân lần 6
  Tôi cho rằng nhiều khả năng lãnh đạo Triều Tiên đang tin rằng Mỹ chắc chắn sẽ triển khai các biện pháp quân sự. Nghịch lý là tình trạng căng thẳng cực độ như hiện nay lại tạo điều kiện cho các biện pháp ngoại giao phát huy được vai trò, ông Perry phân tích.
 • Nông dân Úc phải bắn bỏ đàn lợn vì rớt giá không phanh
  Nông dân Úc phải bắn bỏ đàn lợn vì rớt giá không phanh
  Chúng ta cần phải có thị trường xuất khẩu vì chúng ta sẽ không ngừng nhập khẩu. Chúng ta cần có khả năng xuất khẩu để phát triển thị trường của chúng ta, ông Burke nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Spencer không cho rằng, thịt lợn nhập khẩu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng heo nội giảm giá kỷ lục.

Tiêu điểm


Tin xem nhiềuDesktop version | Lên đầu