ASEAN-Trung Quốc bàn ưu tiên trong Vành đai và Con đường
 « | »

ASEAN-Trung Quốc bàn ưu tiên trong Vành đai và Con đường

| |

- 19/05/2017
 

Đại diện các nước ASEAN và Trung Quốc nhất trí cần tăng cường trao đổi để làm rõ hợp tác trong sáng kiến liên quan đến hạ tầng mà Bắc Kinh đưa ra. 

ASEAN-Trung Quốc bàn ưu tiên trong Vành đai và Con đường

ASEAN và Trung Quốc bàn về hợp tác trong Vành đai và Con đường. Ảnh: BNGVN

Các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN và Trung Quốc hôm nay khẳng định cần tăng cường liên kết khu vực, trong đó có việc xác định các ưu tiên chung trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay.

Cùng với Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC), đại diện Hiệp hội đã đề nghị Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs), xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững.

Đây là một phần nội dung cuộc họp Tham vấn SOM ASEAN – Trung Quốc lần thứ 23 được tổ chức tại Quý Dương, Trung Quốc.

Nhắc đến việc hai bên nhất trí trình lên Hội nghị Bộ trưởng ASEAN – Trung Quốc vào tháng 8 xem xét nội dung dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), đại diện các nước khẳng định đây là bước khởi đầu cho tiến trình đàm phán tiếp theo về xây dựng văn kiện COC thực chất, có tính ràng buộc về pháp lý, góp phần duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực. 

Trong cuộc họp này, Trưởng SOM Việt NamThứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã nhấn mạnh các nguyên tắc, lập trường của Việt Nam về Biển Đông.

ASEAN và Trung Quốc cũng cam kết sớm hoàn tất các thủ tục nâng cấp khu vực thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), nhắm tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1.000 tỷ USD và tổng mức đầu tư đạt 150 tỷ USD năm 2020.

Trung Quốc khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, đảm bảo hỗ trợ ASEAN triển khai Tầm nhìn Cộng đồng 2025 và các mục tiêu xây dựngcơ sở hạ tầng, thông qua nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB).

Khánh Lynh

Theo VNE

Tags: , , , , , , ,

Chuyên mục: Thế giới

« | »

Bài liên quan


Tin mới

 • Hành trình phủ xanh Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam
  Hành trình phủ xanh Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam
  Nhân Ngày Đa dạng sinh học thế giới, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ngày 22/5 đã chính thức giới thiệu dự án “Đại sứ quán xanh”, trong đó hướng đến mục tiêu “phủ xanh” khuôn viên đại sứ quán, bảo vệ môi trường sinh thái và xây dựng nếp sống “xanh” cho các nhân viên của cơ quan ngoại giao Pháp tại nước ngoài.
 • Cận cảnh vụ phóng tên lửa chiến lược của Triều Tiên
  Cận cảnh vụ phóng tên lửa chiến lược của Triều Tiên
  Triều Tiên hôm nay đã công bố video phóng tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung Pukguksong-2 chiều ngày 21/5. Ngay sau vụ phóng, tên lửa này đã được Bình Nhưỡng đưa vào diện sẵn sàng tác chiến.
 • Vì sao hải quân Trung Quốc chưa thể "vượt mặt" Mỹ?
  Vì sao hải quân Trung Quốc chưa thể "vượt mặt" Mỹ?
  Trung Quốc được cho là sẽ sớm trở thành hải cường quốc mạnh thứ hai thế giới về tàu sân bay, nhưng năng lực thủy thủ đoàn của họ vẫn còn thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn quốc tế, chuyên gia quân sự nhận định.
 • Đằng sau vụ dàn xếp của đại gia Nga
  Đằng sau vụ dàn xếp của đại gia Nga
  Vì doanh nhân Denis Katsyv, người sở hữu Công ty Prevezon Holdings, là con trai của nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Đường sắt Nga Petr Katsyv, bất ngờ đạt được thỏa thuận dàn xếp với giới chức Mỹ đúng 1 tuần trước ngày tòa ra phán xử của vụ án có liên quan tới 230 triệu USD tiền tham nhũng, nên dư luận đặc biệt quan tâm.
 • Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm "Bức tường Than khóc"
  Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm "Bức tường Than khóc"
  Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay đã có chuyến thăm lịch sử tới Bức tường phía Tây, địa điểm được xem là linh thiêng nhất của người Do Thái ở Đông Jerusalem, khi ông tiếp tục chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức hơn 4 tháng trước.

Tiêu điểm


Tin xem nhiềuDesktop version | Lên đầu