Duterte: Ông Tập dọa chiến tranh nếu Philippines khoan dầu ở Biển Đông
 « | »

Duterte: Ông Tập dọa chiến tranh nếu Philippines khoan dầu ở Biển Đông

| |

- 19/05/2017
 

Tổng thống Philippines nói Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo chiến tranh có thể xảy ra nếu Manila có các động thái quyết liệt ở Biển Đông.

Duterte: Ông Tập dọa chiến tranh nếu Philippines khoan dầu ở Biển Đông

Tổng thống Philippines nói Chủ tịch Trung Quốc đã cảnh báo về chiến tranh. Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay tiết lộ rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố chiến tranh sẽ xảy ra nếu Philippines xúc tiến việc thực thi phán quyết của Toà trọng tài quốc tế hoặc khai thác dầu ở Biển Đông, Reuters đưa tin.

Ông Duterte đưa ra thông tin này sau khi một số chính trị gia đối lập trong nước chỉ trích rằng ông đã "mềm yếu" với Trung Quốc và không chịu gây sức ép để Bắc Kinh tuân thủ phán quyết về Biển Đông mà Tòa trọng tài quốc tế đưa ra hồi năm ngoái.

Theo Tổng thống Philippines, khi gặp ông Tập hôm 15/5 tại Bắc Kinh nhân Diễn đàn quốc tế Vành đai và Con đường, ông đã nhắc tới phán quyết của Toà trọng tài quốc tế, nhưng Chủ tịch Trung Quốc cho hay Bắc Kinh không muốn bàn đến lúc này. Chủ tịch Trung Quốc cam kết sẽ bàn tới phán quyết Biển Đông trong tương lai.

Khi ông Duterte nói tới việc muốn khoan dầu ở Biển Đông, ông Tập trả lời rằng "đừng động vào nó".

"Ông ấy nói rằng: Chúng ta là bạn bè, chúng tôi không muốn bất hoà với các ông, chúng tôi muốn duy trì mối hữu nghị nồng ấm, nhưng nếu các anh đẩy vấn đề lên, chúng ta sẽ có chiến tranh", Tổng thống Philippines thuật lại lời ông Tập trong cuộc gặp.

Phán quyết mà Toà trọng tài quốc tế đưa ra tháng 7 năm ngoái đã bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" phi lý mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông. Bắc Kinh quyết không chấp nhận phán quyết này, trong khi ông Duterte thường xuyên né tránh đề cập đến phán quyết trong các cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc.

Khánh Lynh

​Theo VNE

Tags: , , , , , , ,

Chuyên mục: Thế giới

« | »

Bài liên quan


Tin mới


Tiêu điểm


Tin xem nhiều

 • Rắn sa mạc khổng lồ tìm dân xin nước uống ở Ả Rập
  Rắn sa mạc khổng lồ tìm dân xin nước uống ở Ả Rập
  Một người nói: Tôi tự hỏi liệu sau đó nó có cắn anh ta hay không. Liệu động vật có biết ơn không? Một số loài chắc chắn là có. Nhưng rắn thì tôi không biết!”
 • Mỹ: Sát hại mẹ ruột vì bị ép đóng giả tàn tật 10 năm
  Mỹ: Sát hại mẹ ruột vì bị ép đóng giả tàn tật 10 năm
  Chàng trai 25 tuổi bắt đầu làm việc cho một công ty luật tại Tokyo từ mùa xuân năm ngoái, đồng thời theo học Chiến lược Quản trị Quốc tế ở đại học Hitotsubashi. Komuro vẫn chưa đủ điều kiện để làm luật sư. Trước đó, anh từng làm nhân viên ngân hàng.
 • 'Hoàng tử đại dương' - vị hôn phu của công chúa Nhật Bản
  'Hoàng tử đại dương' - vị hôn phu của công chúa Nhật Bản
  Thích chơi vĩ cầm, biết nấu ăn, giỏi trượt tuyết, thậm chí từng làm đại sứ du lịch biển, vị hôn phu 25 tuổi của công chúa Nhật Bản được ví như hoàng tử chân chính.
 • Toàn văn Thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc
  Toàn văn Thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc
  Chủ tịch nước Trần Đại Quang chân thành cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình và Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc về sự đón tiếp trọng thị, nhiệt tình và hữu nghị; trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình thăm lại Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình chân
 • "Bố già" giàu nhất mọi thời đại và cái chết do... phẫu thuật thẩm mỹ
  "Bố già" giàu nhất mọi thời đại và cái chết do... phẫu thuật thẩm mỹ
  Nổi tiếng giàu có, tàn ác, ngông cuồng và từng là nỗi khiếp sợ trong thế giới của những tên mafia, thế nhưng cuộc đời tên trùm ma túy khét tiếng Mexico lại kết thúc hoàn toàn khác so với các “đồng nghiệp” của mình, sau khi thất bại trong một cuộc… phẫu thuật thẩm mỹ.


Desktop version | Lên đầu