Thế giới
  

Nhà sư Thái Lan "tàng hình" giữa vòng vây 4.000 cảnh sát?

Nhà sư Thái Lan “tàng hình” giữa vòng vây 4.000 cảnh sát?


»

09:26:34 15/03/2017
Chia sẻ
 

Cựu trụ trì ngôi chùa tai tiếng Wat Dhammakaya, người đang bị 4.000 cảnh sát truy nã gắt gao, có thể đã trốn ra nước ngoài, cảnh sát Thái Lan mới đây thừa nhận.

Nhà sư Thái Lan tàng hình giữa vòng vây 4.000 cảnh sát?

Nhà sư Phra Dhammachayo được cho là đã trốn thoát trước vòng vây của 4.000 cảnh sát Thái Lan.

Theo The Star, ngày 16.2, 4.000 cảnh sát Thái Lan bất ngờ bao vây ngôi chùa Wat Dhammakaya rộng gần 400ha ở ngoại ô Bangkok, nhằm bắt giữ cựu trụ trì Phra Dhammachayo.

Kể từ đó, cảnh sát đã phong tỏa ngôi chùa, ngăn không cho các nhà sư bên trong ra ngoài và phát hiệu nhiều bí mật bên trong chùa.

Cựu trụ trì Dhammachayo là người sáng lập chùa Wat Dhammakaya năm 1970 và ngày càng trở nên giàu có hơn nhờ vào tham ô, nhận 33 triệu USD không rõ nguồn gốc của một chủ ngân hàng, cảnh sát Thái Lan cho biết.

Suốt một tháng qua, không một ai nhìn thấy nhà sư bị truy nã gắt gao trong khi nỗ lực truy bắt của cảnh sát không mang lại kết quả. Mới đây nhất, cảnh sát Thái Lan thừa nhận, nhà sư Dhammachayo có thể đã bí mật rời chùa ngay từ những ngày đầu cảnh sát bao vây.

“Tôi tin rằng ông ta đã trốn thoát trong khoảng thời gian từ ngày 16-18.2”, Paisit Wongmuang, Tổng Giám đốc Cục Điều tra Đặc biệt, tương đương FBI của Mỹ, nói với các phóng viên.

Nhà sư Thái Lan tàng hình giữa vòng vây 4.000 cảnh sát?

Chi phí xây dựng ngôi chùa Wat Dhammakaya quyền lực ở Thái Lan lên tới 1 tỉ USD.

“Chúng tôi tìm thấy những bức tường của chùa bị phá hủy… Có khả năng một nhóm người nào đó đã giúp ông ta (Dhammachayo) trốn ra ngoài”, ông Wongmuang nói.

Do đó, cảnh sát Thái Lan đã ngừng bao vây chùa sẽ nhưng lực lượng an ninh còn tiếp tục tuần tra thường xuyên quanh khu vực.

Tướng Nathathorn Prousoontorn, người đứng đầu Cục Di trú Thái Lan cho biết, nhân viên của cục đang theo dõi tất cả các trạm kiểm soát nhưng chưa tìm thấy tung tích của nhà sư bị truy nã gắt gao.

Theo ông Nathathorn, hệ thống kiểm tra của Cục Di trú đảm bảo rằng nhà sư Dhammachayo không thể “qua mắt” cơ quan chức năng. Tuy vậy, Tướng Nathathorn không loại trừ khả năng nhà sư này đã trốn qua biên giới bằng giấy tờ giả.

Cục Di trú Thái Lan đang làm việc với các quốc gia khác và Interpol nhằm truy tìm nhà sư bị tố tham ô và rửa tiền.

Thái Lan và các quốc gia láng giềng đã ký kết các thỏa thuận dẫn độ. Do vậy, Bangkok có thể yêu cầu các quốc gia này dẫn độ cựu trụ trì Dhammachayo nếu phát hiện ra manh mối về nơi ẩn náu của nhà sư này.

Theo Danviet

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Thế giới

« »

 

Tags: , , , , ,

 


Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmBạn nghĩ gì?


Chuyện của sao


Người đẹp


Sành điệu


Truyền hình thực tế


phim châu á
Desktop version | Lên đầu