Tập Cận Bình kêu gọi kiềm chế về tình hình Triều Tiên
 Tập Cận Bình kêu gọi kiềm chế về tình hình Triều Tiên

| |

- 12/08/2017
 
 

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế, cho rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên cần giải pháp hoà bình, khi điện đàm với Tổng thống Mỹ

Tập Cận Bình kêu gọi kiềm chế về tình hình Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald TrumpChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP.

"Bên liên quan hiện phải kiềm chế, tránh những lời nói và hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên", truyền hình nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/8. 

Giải quyết vấn đề hạt nhân cuối cùng cần phải được thực hiện bằng biện pháp chính trị, thông qua đối thoại và Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau nhằm thúc đẩy một giải pháp thích hợp, ông Tập nói thêm, theo Reuters. 

Truyền hình nhà nước Trung Quốc dẫn lời Tổng thống Trump nói ông hiểu đầy đủ vai trò của Bắc Kinh trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên. 

Theo thông cáo từ Nhà Trắng, hai lãnh đạo tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Hai bên đồng ý rằng việc thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên là một bước tiến quan trọng nhằm đạt được hoà bình, ổn định trên bán đảo. "Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập nhất trí Triều Tiên cần dừng hành vi khiêu khích, leo thang căng thẳng", thông cáo viết. 

Nhà Trắng cũng cho rằng "quan hệ giữa hai lãnh đạo là mối quan hệ hết sức thân thiết và sẽ hy vọng dẫn tới một giải pháp hoà bình cho vấn đề Triều Tiên". 

Ông Trump hôm 11/8 đưa ra lời đe doạ mới với Triều Tiên, cho biết quân đội Mỹ đã "khoá và lên nòng", khi Bình Nhưỡng cáo buộc ông đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân. 

Triều Tiên đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương bằng 4 tên lửa chiến lược tầm trung Hwasong-12. Quân đội nước này sẽ hoàn tất kế hoạch vào giữa tháng 8 và trình lên lãnh đạo Kim Jong-un để ông quyết định có tấn công hay không. 

Những lời đe dọa lẫn nhau của Mỹ và Triều Tiên làm dấy lên lo ngại xuất hiện tính toán sai lầm, dẫn đến hậu quả thảm khốc cho bán đảo Triều Tiên và khu vực. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định kịch bản chiến tranh ít có khả năng xảy ra.

Trọng Giáp

Theo VNE

Bài liên quan

 
 
 
 

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Chuyên mục: Thế giới

« »


Tin mới

 • Mỹ-Hàn tập trận bất chấp căng thẳng với Triều TiênMỹ-Hàn tập trận bất chấp căng thẳng với Triều Tiên
  Trước đó, Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ phóng 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa về phía đảo Guam vào giữa tháng 8 như một cuộc diễn tập chiến tranh với Mỹ. Theo kế hoạch của Bình Nhưỡng, tên lửa sẽ bay qua Nhật Bản và đáp xuống biển cách đảo Guam khoảng 30 đến 40 km.
 • Kì lạ máy bay Thế chiến 2 còn nguyên vẹn dưới biểnKì lạ máy bay Thế chiến 2 còn nguyên vẹn dưới biển
  Những du khách ghé thăm quần đảo Micronesia thuộc Palau, Châu Đại Dương đã vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy một chiếc máy bay từ thời Thế chiến 2. Tờ Daily Mail cho rằng đây là mẫu máy bay Aichi E13A chuyên dành cho mục đích do thám trên biển tầm xa của không quân Nhật Bản. Chiếc máy bay được sử dụng hồi Thế chiến 2 và
 • Quá khứ tội lỗi và bước hoàn lương ngoạn mục của triệu phú MỹQuá khứ tội lỗi và bước hoàn lương ngoạn mục của triệu phú Mỹ
  Sau đó, công ty ViSalus bị công ty khác thâu tóm nhưng Blair vẫn được giữ lại làm giám đốc điều hành. Anh đã làm việc chăm chỉ để đưa công ty vượt qua khó khăn và nâng doanh thu của công ty lên mức 150 triệu USD chỉ trong 16 tháng sau đó. Năm 2014, Blair đã mua lại phần lớn cổ phần của ViSalus từ công ty mẹ.
 • Đòn tấn công phủ đầu Triều Tiên của Mỹ sẽ như thế nào?Đòn tấn công phủ đầu Triều Tiên của Mỹ sẽ như thế nào?
  Trong khi các máy bay Mỹ và đồng minh loại bỏ mục tiêu từ trên không, các tàu chiến Mỹ có mặt ngoài khơi bán đảo Triều Tiên đồng loạt phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào các căn cứ quân sự, hệ thống phòng không và địa điểm nghi Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa hạt nhân, ông Hendrix nói.
 • 7 kịch bản căng thẳng Mỹ-Triều7 kịch bản căng thẳng Mỹ-Triều
  Trung Quốc và Nga ủng hộ đề xuất Triều Tiên ngừng thử tên lửa và hạt nhân trong khi Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh cũng ngừng tập trận quân sự. Tuy nhiên, chưa rõ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In có đồng ý với đề xuất này hay không và cũng không có gì bảo đảm Bình Nhưỡng sẽ chấp nhận điều đó.

Tiêu điểm


Xem nhiềuDesktop version | Lên đầu