Thế giới
  

Giá nhiên liệu tại Triều Tiên tăng “chóng mặt” sau lệnh trừng phạt của LHQ

Giá nhiên liệu tại Triều Tiên tăng “chóng mặt” sau lệnh trừng phạt của LHQ


»

22:19:38 19/09/2017
Chia sẻ
 

Giá xăng và dầu thô ở Triều Tiên tăng mạnh sau lần thử hạt nhân thứ 6 và sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ban hành lệnh trừng phạt mới nhằm cắt nguồn cung ứng nhiêu liệu cho Bình Nhưỡng.

Giá nhiên liệu tại Triều Tiên tăng “chóng mặt” sau lệnh trừng phạt của LHQ - Hình 1

Một trạm xăng dầu ở Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11/9 thông qua các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay với Triều Tiên để đáp trả vụ thử hạt nhân lần 6 của nước này. Theo đó, lệnh trừng phạt mới sẽ cắt giảm hơn 55% sản phẩm dầu tinh chế nhập khẩu vào Triều Tiên, đồng thời áp đặt mức trần 2 triệu thùng/năm đối với tất cả các sản phẩm dầu tinh chế nhập khẩu vào Triều Tiên, bao gồm cả xăng.

Reuters dựa vào dữ liệu trang web Daily NK phân tích, sau lệnh trừng phạt, giá xăng do các thương lái tư nhân bán tại thủ đô Bình Nhưỡng và các thành phố ở khu vực biên giới phía Bắc như Sinuiju và Hyesan, đã tăng 45,1% từ mức 1,73 USD/kg ngày 5/9 lên mức 2,51 USD/kg vào ngày 13/9. Giá dầu thô cũng tăng 65,1% từ 1,3 USD/kg lên mức 2,1 USD/kg trong thời điểm kể trên.

Lee Sang-yong, một người có liên hệ với nguồn thạo tin trong nội bộ Triều Tiên, cho biết nhiêu liệu tăng giá một phần là do nguồn cung giảm và người Triều Tiên đang hối hả dự trữ nhiên liệu nhằm đối phó với viễn cảnh cuộc khủng hoảng nhiên liệu có thể xảy ra.

“Giới chức Bình Nhưỡng có lẽ đã cắt giảm nguồn cung trên thị trường sau lần thử hạt nhân lần 6 vì họ lo ngại lệnh trừng phạt mới có thể sẽ ảnh hưởng đến kho nhiên liệu của họ. Thêm vào đó, một số thương lái đã nhân dịp này “găm hàng” và chờ giá lên cao, trong bối cảnh nhiều người Triều Tiên lo ngại về cuộc chiến tranh sắp tới gần”, ông Lee nhận định.

Lần tăng giá xăng mới nhất ghi nhận mức tăng 70,7% so với ngày 8/6 và 153,5% so với ngày 1/12/2016. Đây đều là những mốc thời gian 1 tuần sau khi Liên Hợp Quốc ban hành 2 lệnh trừng phạt gần nhất nhằm đáp trả tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Thế giới

« »

 

Tags: , , , , ,

 


Tin mới


Xem nhiều


Tiêu điểmBạn nghĩ gì?


Chuyện của sao


Người đẹp


Sành điệu


Truyền hình thực tế


tình yêu
Desktop version | Lên đầu