Tâm sự   TIN MỚI
Rùng mình phát hiện ra mẹ chồng ngoài mặt giả tốt bụng, bên trong chơi trò 'lá mặt lá trái'

Rùng mình phát hiện ra mẹ chồng ngoài mặt giả tốt bụng, bên trong chơi trò ‘lá mặt lá trái’


»

22:12:01 13/09/2017
Chia sẻ
 

Có lần tôi trộm nghe mẹ chồng bảo với con gái rằng: ‘Trước cháu mình trong bụng nó, thì phải nuôi cả đôi. Giờ phải tự làm tự ăn …’. Tôi hiểu ngay, vì sao đẻ xong bà liền cho tôi ăn ‘thực đơn suy dinh dưỡng’

Tôi lấy chồng tháng trước thì tháng sau đậu bầu, con trai. Mẹ chồng tôi mừng như điên, một tuần ăn khao hết bẩy ngày. Bốn mươi tám tuổi, mẹ chồng tôi mới sinh được chồng tôi, con cầu con tự. Ngoài bẩy mươi dọa chết dọa sống, ông con giai mới chịu lấy vợ. Thành ra tôi một bước lên tiên. Đồ ăn tẩm bổ ngập mồm ngập miệng. Việc nặng việc nhẹ trong nhà không đến tay chân. Mới bầu hai tháng, bụng còn lép kẹp, mẹ chồng tôi đã giục lên giục xuống xin nghỉ dạy không lương, ở nhà an dưỡng, “thiếu tiền mẹ cho”. Chồng tôi cười: “Hai ông bà già trông vào đồng hưu mà nói bốc thế”. Ai cũng bảo số tôi sướng, có mẹ chồng tốt cực kỳ.

Hơn ba chín tuần thì tôi sinh. Hôm từ viện về nhà, thấy trong phòng kê thêm một chiếc giường xếp, mẹ chồng tôi bảo: “Ổ mới của thằng Năm, nằm riêng ra không đêm gáy như bò thở hết phần con”. Chồng tôi thì thầm: “Điêu, bà sợ em mắn quá đấy”. Chồng tôi làm kế toán ngoài Hà Nội, cuối tuần mới về. Bà ngoại sang chăm một tuần, đêm nào mẹ chồng cũng ninh cháo móng giò bê đến tận giường, ngày ba bữa cơm bưng lên hẳn phòng. Mẹ tôi hớn hở mừng, đợi vết khâu của tôi cắt chỉ, bà liền xách va li “về nước”.

Bà ngoại về hôm trước thì hôm sau mẹ chồng kêu tôi tự xuống nhà ăn cơm. Tôi vịn cầu thang lên xuống, phía dưới thi thoảng đau rưn rứt. Bữa cơm khác hẳn mọi ngày thịt thà ăm ắp, hôm ấy chỉ có một đĩa rau luộc, ba quả trứng gà và hai thanh đậu phụ. Tôi tưởng mẹ chồng bận không đi chợ được, nhưng những ngày sau đó, tình trạng “suy dinh dưỡng thực đơn” vẫn tiếp diễn, chưa kể bữa phụ đêm bị cắt hoàn toàn. Nhiều lúc đói quá tôi phải uống thêm sữa cầm hơi.

Rùng mình phát hiện ra mẹ chồng ngoài mặt giả tốt bụng, bên trong chơi trò ‘lá mặt lá trái’ - Hình 1

Ai cũng bảo số tôi sướng, có mẹ chồng tốt cực kỳ (ảnh minh họa)

Ăn uống thất thường, lại mất ngủ dài ngày, sữa tôi ít dần. Có ngày em bé khát sữa, vừa ngủ vừa mút môi chùn chụt. Khách khứa đến thăm, mẹ chồng bảo: “Siêu đẻ, con nặng 3 cân 9 nhưng ít sữa, sữa nóng, thằng bé mãi chẳng phổng”. Em bé quấy đêm, mẹ chồng ngủ được một hôm thì kêu tiền đình não không thức khuya được. Đầy tháng bé, tôi xin về ngoại có mẹ đỡ đần, ở chưa đầy tuần, mẹ chồng gọi sang bảo: “Tao đi xem thầy, ông bảo đất bên ngoại có yêu quái yểm, cho cháu về ngay”. Bố mẹ tôi tự ái: “Thôi con mình, cháu người ta. Con cho cháu về, ít nữa lại sang”.

Em bé chưa tròn hai tháng, mẹ chồng đã giục tôi cai sữa, cho con ăn sữa ngoài: “Cứ bú mẹ rìn rịt thế, sau đi làm ai coi nổi. Hay cứ ở nhà ôm bế nhau mãi”. Tôi vừa khóc, vừa kể với chồng. Thế nhưng đợi cuối tuần chồng tôi về, mẹ chồng lại cơm nước tươm tất. Chồng tôi nhìn tôi đầy hồ nghi. Tôi giục chồng đưa mẹ phí sinh hoạt. Mẹ chồng đùn đẩy không lấy. Nhưng khi có mình tôi, lại xa gần bóng gió: “Ngày xưa tôi đẻ sáu mặt con, vẫn lai lưng ra làm. Nào có sướng như các chị bây giờ. Chồng lo tất”.

Tôi không rõ nguyên nhân do đâu mẹ chồng tự nhiên đổi tính đổi nết. Cho đến một ngày, có người hàng xóm rỉ tai tôi bảo: “Hai chị gái chồng mày lấy chồng đẻ đái khổ sấp mặt, mẹ chồng mày xót con nhưng chẳng làm gì được, thì tại con rể một tay bà ấy kén, nhưng hỏng cả “chùm”. Thấy con gái khổ, còn khướt bà ấy mới để con dâu sướng ”. Tôi chẳng rõ người ta nói thật hay giả. Nhưng có lần tôi trộm nghe mẹ chồng bảo với chị lớn, nguyên văn: “Trước cháu mình trong bụng nó, thì phải nuôi cả đôi. Giờ phải tự làm tự ăn. Chăm đứa ở trong, chứ ai chăm đứa ở ngoài”. Khi về nhà chồng, tôi từng nghĩ sẽ coi mẹ chồng như mẹ đẻ. Nhưng giờ tôi thường tự hỏi, liệu có bao giờ khác máu “thơm” lòng?

Thiên Bình

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Tâm sự

 

Tags: , , , ,

 


Tin mớiDesktop version | Lên đầu