Tâm sự  

Phụ nữ càng giỏi thì càng cô đơn: Nghị lực người phụ nữ vực dậy từ bùn lầy

Phụ nữ càng giỏi thì càng cô đơn: Nghị lực người phụ nữ vực dậy từ bùn lầy


»

08:39:37 14/12/2017
Chia sẻ
 

Sau ly hôn, chị Kim Ngân đã tự đứng lên gây dựng sự nghiệp và trở thành người san sẻ mọi khó khăn, nỗi đau với nhiều hoàn cảnh khó khăn khác trong cuộc sống.

Phụ nữ càng giỏi thì càng cô đơn: Nghị lực người phụ nữ vực dậy từ bùn lầy - Hình 1 

Chị Ngân – người phụ nữ đem lòng và tình yêu của mình dành hết cho những sản phẩm gốm.

“Chắc cô ta phải làm gì thì chồng mới bỏ”!

Câu nói dường như ngàn mũi dao khoét sâu vào trong tim của nhiều người phụ nữ Việt Nam. Dường như xã hội, một số bộ phận đã in hằn suy nghĩ lên hình ảnh người phụ nữ sau ly hôn rằng “chẳng ra gì” thì chồng mới bỏ. Nhưng có ai nghĩ rằng, có khi nào lỗi sai ấy đến từ người chồng?

Cơm không lành, canh chẳng ngọt, tình cảm vợ chồng rạn nứt bởi cạn tình hay vì những yếu tố khác dẫn đến những cuộc tình không trọn vẹn, mỗi người một ngả đã khiến cho nhiều người phụ nữ bỗng chỉ trong một đêm trở thành người cô đơn giữa biển đời. Gặp người phụ nữ từng lấy đi bao nhiêu sự thương xót, giọt nước mắt cay đắng vì số phận của chị, chị Đỗ Kim Ngân – người phụ nữ đã đứng lên trong bùn lầy, vươn mình để trở thành động lực cho nhiều người phụ nữ kém may mắn khác.

Người ta nói tôi điên, nhưng tôi thấy mình tỉnh táo hơn rất nhiều người

Kể về quá khứ, chị Ngân tâm sự rằng, từ khi yêu và lấy chồng, cuộc sống của chị chỉ quanh quẩn bên chồng và gia đình. Chị một lòng tôn thờ người chồng từ thuở ấu thơ, khi anh sa ngã và đánh đổi tất cả tài sản trên chiếu bạc, chị vẫn cắn chặt răng để gồng ghánh số nợ chồng để lại chị bên đất khách quê người, châu Phi. Bất chấp việc chồng bỏ rơi lại mình, chị lúc ấy, chỉ có một mong muốn duy nhất rằng chồng vẫn còn yêu mình, còn mọi đắng cay, gian khổ của cuộc đời chị đều có thể chịu được.

Khi tình cảm đã phai nhòa, thứ tình yêu ấy không còn vẹn toàn như  ban đầu thì cũng là lúc chị Ngân đối diện với chồng trên tòa án để giải quyết việc ly hôn. Nước mắt chị trực trên khóe mi, chị còn nhớ, khi ấy chị có đứng trên tòa và hỏi anh rằng: “Vì sao anh bỏ em”?. Có lẽ, cũng như chị Ngân nhiều người phụ nữ khác khi ly hôn với chồng đều có cùng một suy nghĩ, vậy là chồng đã bỏ mình rồi. Vậy tương lai mình sẽ ra sao, các con sẽ như thế nào?

Tâm trí rối loạn như tơ vò, chị quay trở lại nhà mẹ đẻ với hai bàn tay trắng. Từng sống trong nhung lụa, có chồng và con bên cạnh, giờ đây chị không còn gì trong tay. Khóc nhiều đêm, trăn trở về tương lai của mình, nhìn hai đứa trẻ đang khắc khoải mong chờ mẹ lòng chị thắt lại. Trong những quãng ngày gian khó và cơ cực ấy,  chị nói với tôi, động lực duy nhất của chị luc đó là làm sao có tiền để đóng tiền học và nuôi các con, còn lại chị chẳng tha thiết điều gì cả. Chị từng muốn chết để quên đi nỗi đau trong cuộc đời, nhưng rồi có lẽ ông trời thương xót, chị chết hụt. Cũng chính vì lần ấy, nhìn các con rồi lại nghĩ đến việc có chết cũng không được, chị đã làm lại cuộc đời mình. Bước ra khỏi đống bùn nhão ấy, gạt bỏ tất cả những quá khứ đen tối ấy đi, chị làm lại từ đầu.

Kể về quãng thời gian lập nghiệp bằng nghề Gốm – nghề gia truyền của gia đình, chị Ngân : “Chị không có 1 nghìn lẻ nào trong tay, chị đến các xưởng và chụp ảnh, sau đó đăng lên trên mạng để rao bán. Lúc ấy, chị chỉ mong sao bán được hàng để có tiền mua cho con cái bánh, một chiếc áo mới mà thôi. Trời không phụ lòng người, chị gặp được một khách hàng thương xót hoàn cảnh của chị, người ấy đã đặt mua món hàng giá trị 300,000. Giữa trưa trời nắng, chị một mình đi xe máy đến Bắc Giang giao hàng. Trên đường đi, chị mong anh ấy không đặt cho vui, vì nếu không chị không có tiền đổ xăng để về nhà. Sau khi bán được hàng, điều đầu tiên chị làm là mua cho 2 đứa nhỏ bộ quần áo mới, chút đồ ăn vặt. Lúc đấy, sau bao nhiêu năm chị không kiếm được đồng nào giờ bán được hàng, có tiền chị cảm giác như mình còn có ích, còn sống trên đời”.

Để có tiền lo cho cuộc sống và hai con, chị bắt đầu kinh doanh lại từ đầu, khó khăn chồng chất. Chị không có tiền để xoay vòng vốn nhiều, nên thường đi chụp ảnh khắp nơi để rao bán, ai mua gì thì mới đi mua về để giao hàng cho khách. Công việc ban đầu cũng khá thuận lợi, hàng bán khá chạy đã tiếp thêm động lực cho chị để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, để chị quên đi quá khứ đã làm tổn thương mình sâu sắc.

Khi công việc kinh doanh dần có khởi sắc, chị Ngân bắt đầu gặp khó khăn đến khi cửa hàng mang tên chị, đứa con đầu lòng chuẩn bị được “ra đời” thì bỗng bị phá hủy sau một đêm. Chị gần như gục ngã, mọi thứ trước mắt chị dừng như chỉ toàn một màu đen. “Bố chị, đã hỏi, con có cần đi khám không”? Tại ông thấy bản thân chị khủng hoảng về tinh thần, do suy nghĩ nhiều mà dẫn đến. Nhưng chị đã nói với bố rằng: “Mọi người có thể nói con điên, nhưng riêng bố mẹ thì không. Bố mẹ bây giờ là động lực duy nhất của con lúc này, hãy tin ở con, con sẽ vượt qua cơn bão táp này”. Từ đó, bố mẹ chị không nói nữa, hai người chỉ đứng đằng sau âm thầm ủng hộ chị.

Phụ nữ càng giỏi thì càng cô đơn: Nghị lực người phụ nữ vực dậy từ bùn lầy - Hình 2

“Chị yêu gốm, gốm như người bạn, người tình và người đã tái sinh chị lần thứ 2″.

Hàng trăm đơn hàng mua rồi lại trả về, số tiền thua lỗ không thể tính được, những khách hàng đặt rồi hủy đơn đã giết chết chính con đường kinh doanh của chị Ngân, khiến chị lâm vào cảnh tồn đọng hàng và vốn. Nhất quyết không bỏ cuộc, chị tiếp tục một mình chống chọi tới cùng.

Chấp nhận tạm đóng cửa hàng mang tên mình, chị Ngân rút vốn về để kinh doanh trực tiếp trên mạng. Vốn sinh ra từ làng gốm, nên dòng máu đam mê với đất và với nghề đã ăn sâu vào trong cơ thể của chị. Muốn kinh doanh nổi bật, phải có mặt hàng khác biệt chính vì tư duy này, chị Ngân đã tạo ra được hướng đi mới cho mình. Luôn tìm tòi và khám phá ra nhiều mặt hàng mới, chào bán trên facebook để kiếm lối đi ra cho riêng mình, một phần nào đó, chị Ngân đã thành công.

Vực dậy ngoạn mục, từ thiện tiền tỷ

Sau khi vực dậy từ thất bại trong kinh doanh, chị Ngân dường như đã mạnh mẽ và can trường hơn trước rất nhiều. Chị nói, mọi người thóa mạ hay lăng nhục chị thế nào, chị không quan tâm. Bởi cuộc đời chị, họ chưa từng sống cho chị, dù chỉ một giây. Họ làm sao có thể hiểu được nỗi đau mà người phụ nữ sau ly hôn và bị chồng phản bội, gia đình quay lưng đớn đau, và cay nghiệt đến thế nào.

Nên, chỉ cần con chị được cuộc sống ấm no, bản thân chị kiếm ra được tiền để giúp đỡ những người khác, là chị cảm thấy mọi thứ đánh đổi lại đều có giá trị. Sau khi kinh doanh có  lãi, chị đã bắt đầu thực hiện kế hoạch mà mình đã ấp ủ sẽ giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn khác. Khi thông tin bé trai 1 tuổi bị bạo hành chấn thương sọ não, chị Ngân đã tìm đến và ủng hộ tiền sữa bỉm, trong lần phẫu thuật mới nhất chị Ngân cũng có mặt để giúp đỡ gia đình chi phí chăm dưỡng cháu.

Cho đi là không cần nhận lại.

Phụ nữ càng giỏi thì càng cô đơn: Nghị lực người phụ nữ vực dậy từ bùn lầy - Hình 3

Không những vậy, trong những tháng vừa rồi chị đã đi nhiều nơi, đến với nhiều gia đình hoàn cảnh để chung tay giúp đỡ họ, cùng vượt qua khó khăn. “Chị giúp đỡ nhiều người nhưng không mong sẽ nhận lại được gì, chỉ tâm niệm một điều rằng, cứ cho đi rồi sẽ nhận lại. Chị sống tình cảm và cần nó, nếu làm được điều gì cho ai để giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn, hoặc đem lại tiếng cười, chị sẵn sàng làm, và làm tới cùng.”

Trong một lần đi giao hàng ngang qua cầu Thanh Trì, thấy cảnh hai mẹ con bế nhau ngồi co ro ở đó khổ quá, chị dừng xe lại và đưa hai mẹ con chị ấy đi ăn. Nghe hoàn cảnh, chị thương và nhận lời giúp đỡ, chị nói, nếu cần tiền hãy gọi cho chị. Bẵng đi một thời gian, chị gặp lại mẹ con chị ấy còn trên chân cầu, chị có hỏi, thì mới biết, chị ấy không đủ tiền đóng học cho con nhưng không dám gọi cho chị, sợ chị sẽ nghĩ rằng thấy chị nói giúp mà sinh lòng tham. Những số phận người phụ nữ khổ vậy đó em ạ, có khổ đến mấy, cũng cắn chặt răng để giữ lại lòng tự trọng cho riêng mình.

Nhìn thấy chị ấy, chị nhớ đến mình lúc nghèo khổ, cũng nhịn nhục nhưng quyết không cúi đầu vì số phận. Thương cho người, cũng thương cho chính mình, chị đã giúp chị ấy một số tiền tuy không nhiều, nhưng đủ cho hai mẹ con trang trải cuộc sống và đóng tiền học cho con trai chị ấy.

Cuộc sống này, nếu cho đi để rồi ta nhận lại, là sự bình yên và nụ cười giữa đời người đầy những bể dâu. Hiện tại, chị Ngân đã mua được nhà mới cho hai con, mua được chiếc xe cho riêng mình. Âu đó cũng là thành quả cho chị sau quá trình vất vả, trồng cây chờ ngày hái trái ngọt.

Theo Phununews

Tin liên quan

 
Chia sẻ
 

Chuyên mục: Tâm sự

 

Tags: , , , , , , ,

 

Xem nhiều


Tiêu điểm


Tin mới
Tin nổi bật


Bạn quan tâm?


Tin clip


Desktop version | Lên đầu